ง่ำ ๆ ขนมนี้ได้ยินชื่อเสียงเรียงนามมาตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ
แต่ก็สงสัยแต่ไม่มาก จนกละทั่งวันนี้จึงอยากหาที่มาของชื่อขนมนี้
เพราะมีทั้งสัตว์น้ำและสัตว์เล่นน้ำ (ครึ่งบกครึ่งน้ำ)
นั่นคือ ปลากริม และ ไข่เต่า
ที่มาเริ่มแรกมาจากสมัย ร.4 >>> ชื้อ แฉ่งม้า หรือ แชงมา ( คล้าย ๆ แชงการีร่า 555 โยงไปได้)
และปรากฎชื่อในเพลงกล่อมเด็ก และ ต่อมาในในสมัย ร.5 ท่านผู้หญิง เปลี่ยน ภาสกรวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญอาหารคาวหวาน และผู้แต่งตำราแม่ครัวหัวป่าก์ในสมัยนั้นได้บันทึก (อิงจาก Wiki
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B9%84%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B2 )
ก็ได้บันทึกที่มา อ่านแล้วบอกเลย หิวมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
เพราะท่านบันทึกไว้ว่า ต้องใส่ขนมปลากริมลงไปก่อนและราดด้วยขนมไข่เต่าตามลงไป รสชาติความหวานของปลากริมจะกลมกล่อมพอดีกับรสชาติเค็ม ๆ ของขนมไข่เต่า เวลารับประทานจะต้องคนให้เข้ากันก่อนรสชาติจะพอดีมากก
ขอบคุณรูปจาก Internet และ Facebook BBTV Channel7
ที่มาของชื่อ >>>>>> ปลากริมไข่เต่า
ง่ำ ๆ ขนมนี้ได้ยินชื่อเสียงเรียงนามมาตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ
แต่ก็สงสัยแต่ไม่มาก จนกละทั่งวันนี้จึงอยากหาที่มาของชื่อขนมนี้
เพราะมีทั้งสัตว์น้ำและสัตว์เล่นน้ำ (ครึ่งบกครึ่งน้ำ)
นั่นคือ ปลากริม และ ไข่เต่า
ที่มาเริ่มแรกมาจากสมัย ร.4 >>> ชื้อ แฉ่งม้า หรือ แชงมา ( คล้าย ๆ แชงการีร่า 555 โยงไปได้)
และปรากฎชื่อในเพลงกล่อมเด็ก และ ต่อมาในในสมัย ร.5 ท่านผู้หญิง เปลี่ยน ภาสกรวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญอาหารคาวหวาน และผู้แต่งตำราแม่ครัวหัวป่าก์ในสมัยนั้นได้บันทึก (อิงจาก Wiki [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ )
ก็ได้บันทึกที่มา อ่านแล้วบอกเลย หิวมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
เพราะท่านบันทึกไว้ว่า ต้องใส่ขนมปลากริมลงไปก่อนและราดด้วยขนมไข่เต่าตามลงไป รสชาติความหวานของปลากริมจะกลมกล่อมพอดีกับรสชาติเค็ม ๆ ของขนมไข่เต่า เวลารับประทานจะต้องคนให้เข้ากันก่อนรสชาติจะพอดีมากก
ขอบคุณรูปจาก Internet และ Facebook BBTV Channel7