ถามเรื่องเกี่ยวกับข้าว ในโครงการรับจำนำ ที่ทำอยู่หน่อยครับ สงสัย

คือไม่ค่อยทราบรายละเอียดมากนัก แต่มีความสงสัยและเป็นห่วงในเรื่องข้าวที่เราจะเอามารับประทานกันครับ

ทางรัฐบาลก่อนมีโครงการรับจำนำข้าว โดยที่
1. ทางรัฐบาลจะซื้อข้าวของชาวนามาเก็บรักษาไว้ในโรงสี แล้วก็จ่ายเงินค่าข้าวให้กับทางชาวนาไป เท่ากับเหมือนว่า รัฐบาลเป็นพ่อค้าคนกลางคนที่1
2. รัฐบาลเอาข้าวที่ซื้อมาทั้งหมด ออกประมูลขาย ให้กับกลุ่มธุรกิจข้าว ถ้าขายได้ = รัฐบาลได้เงิน แล้วข้าวก็จะไปอยู่ในมือของพ่อค้าคนกลางคนที่2
3. ถ้ากลุ่มธุรกิจข้าว ซื้อข้าวมาแล้ว แล้วเอาไปแพ็คถุงขาย ก็จะเป็นการขายข้าวแบบปลีก กลับมาให้ประชาชนได้ซื้อกินกัน = จบ Process

ถ้าทำเป็น Flowchart ก็จะได้ประมาณนี้
ชาวนา ->> รัฐบาล(เก็บไว้ในโกดังโรงสีเอกชน) ->> กลุ่มธุรกิจข้าว(แพ็คถุงเพื่อขาย ->> ประชาชนซื้อกิน
อันนี้เป็นกรณีที่มีการซื้อ-ขาย กันในแบบที่สั้นที่สุดเท่าที่น่าจะนึกออก

แต่สิ่งที่ จขกท.กังวลคือ...ขั้นตอนการเก็บรักษา และ ช่วงเวลาที่กว่าจะประมูลข้าวออกไปได้ มันยาวนานมาก จนทำให้มีข่าวเรื่องข้าวเน่า หรือการปลอมปนข้าวต่างๆนาๆ ,สารเคมีที่เอาไว้รักษาสภาพข้าว หรือจะเป็นคุณภาพข้าวที่ถูกเก็บไว้นานเกินไป ดังนั้น

คำถาม....
แล้วเราจะต้องซื้อข้าวพวกนี้ไปกินใช่มั้ยครับ หรือยังไง ต่อไปเราจะดูรู้ได้ยังไงว่าข้าวที่เราจะซื้อกิน ไม่ว่าจะเป็นในห้าง ในตลาดหรือร้านข้าวอาหารตามสั่งข้างนอก จะไม่เป็นข้าวพวกนี้ ทางหน่วยงานอาหารและยา มีคำตอบหรือแนวทางการแก้ไขอะไรบ้างมั้ยครับ

ปล.ขอติดแท็กในห้องก้นครัว เพราะเกี่ยวกับอาหารการกิน ,สวนลุม เพราะเป็นเรื่องของสุขภาพ และห้องหว้ากอ เพราะอยากรู้เกี่ยวกับสารเคมีที่อาจจะมีปนเปื้อนนะครับ แต่ขอไม่ติดในห้องราชดำเนินเพราะกลัวดราม่าครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่