สวัสดีค่ะ วันนี้จะมารีวิวอาหารบวกที่เที่ยวนิดหน่อยที่สเปนนะคะ ไปมา 8-17 พ.ค. รีบรีวิวก่อนลืมรสชาติอาหารค่ะ
วันแรกนั่งเครื่อง emirate airline ไป ราคาตั๋วซื้อได้ค่อนข้างถูกนะคะประมาณ 27,500 transit ที่ดูไบ 3 ชม. ระหว่างรอเปลี่ยนเครื่อง
เลยแวะที่นี่ก่อนค่ะ เปิดมาได้ประมาณ 2 ปีแล้ว จขกท ไม่ได้มาสนามบินนี้เกือบ 6 ปีแล้ว
สั่งแบบเป็นเซตคือจะได้ Moet 1แก้ว คานาเป้ ฟัวกราส์แบบเทอรีน oyster ตบท้ายด้วยชีสเค้ก
ส่วนตัวคิดว่าสั่งแต่ Moet จะโอเคกว่า อาหารเฉยๆค่ะ
นั่งเครื่องต่อเลยนะคะ มาถึงบาร์เซโลน่าก็บ่ายโมงกว่าแล้วค่ะ ตอนที่ตรวจเข้าเมือง จนทตรวจเข้าเมืองเห็นพาสปอร์ตไทยทำหน้าเข้มมาก
ตอนแรกก็เออ คงเห็นผู้หญิงเดินทางคนเดียว แต่เค้าก็ให้ผ่านไม่มีอะไร สุดท้ายเค้าพูดว่า "สวัสดีครับใช่มั้ย" 555 คือที่
ทำหน้าคิดคือคิดภาษาไทยอยู่
จากแอร์พอร์ตเข้าเมืองที่สะดวกสุดคือ นั่ง airport bus เที่ยวเดียวคนละประมาณ 5.9 ยูโร ถ้าซื้อแบบ roundtrip จะเหลือ 10.9
ใช้ได้ภายใน 15 วัน จะจอดที่ Plaza Espana กะ Catalunya แล้วค่อยต่อ Metro เอา
ซิมการ์ดซื้อได้เลยที่สนามบินนะคะ จขกท เลือกแบบ 3GB 25 ยูโร โทรในประเทศและต่างประเทศได้ เป็นของยี่ห้อ
Libera จะมีเคาน์เตอร์ขายซิมตรงทางออกขวามือ
จขกท.พักเป็นแบบอพาร์ทเมนท์ ของ
http://www.theboutiqueapartments.com/en/ ดีมากค่ะ อยู่ใจกลาง
เมืองเลย ห่างจากสถานี Diagonalประมาณ 2 นาที แนะนำสุดๆๆ เก็บของแล้วออกตะลุยกินกันเลยค่ะ
- Praktik Bakery
http://hotelpraktikbakery.com/en
Praktik Hotel เป็น โรงแรมพวกบูติก มีสาขาที่มาดริด บาร์เซโลน่า แต่ Praktik Bakery เพิ่งเปิดได้ประมาณ เดือนกว่าๆค่ะ
คอนเซปต์โรงแรมนี้ขนมปังค่ะ คือล็อบบี้เป็นเบเกอรี่ เข้าไปก็หอมขนมปังแล้ว ร้านที่มาเปิดให้ก็เป็นเจ้าดังของบาร์เซโลน่าอยู่แล้ว
คือ Baluard
เข้าไปก็เจอเบเกอรี่เลยค่ะ หอมมากกก ชอบๆ
เลือกครัวซองต์มาชิ้นเดียวค่ะ เพราะเดี๋ยวต้องไปกินต่ออีก
อร่อย ชุ่มเนยกำลังดีค่ะ ร้านนี้แนะนำ
กินขนมปังเสร็จเดินข้ามถนนไปต่อร้านนี้ค่ะ
-Jaime Beriestain concept store
http://www.beriestain.com
เป็นร้าน concept store และเปิดร้านอาหารติดกันด้วยค่ะ
ส่วนของร้านที่ขายของค่ะ ก็มีหนังสือ ของใช้ ของแต่งบ้าน
ดูของแล้วไม่ได้ ไปกินขนมดีกว่าค่ะ ส่วนของอาหารอยู่ติดกันค่ะ แต่คนละประตู
ภายในร้านค่ะ
เลือกขนมเลยค่ะ
สุดท้ายให้พนักงานเค้าแนะนำ เค้าแนะนำบานอฟฟี่ค่ะ
อร่อยมาก หวานกำลังดีค่ะ กินเสร็จเดินไปต่อดื่มโกโก้กันค่ะ
- Cacao sampaka
www.cacaosampaka.com
ร้านนี้มีดีตรงช็อกโกแลตค่ะ และมี Albert Adria น้องชายของ Ferran Adria เป็นเจ้าของค่ะ
ด้านหน้าจะขายพวกช็อกโกแลต โซนด้านหลังจะเปิดเป็นคาเฟ่ค่ะ
เลือกสั่ง Hot chocolate ไปค่ะ
ไม่เข้มมาก และไม่หวานมาก อยากสั่งชูรอสมาจิ้มเลยค่ะ ร้านนี้แนะนำอร่อยค่ะ
เดินข้ามถนนไปอีกสองสามบล็อกก็ไปร้าน Tapas เจ้าดังค่ะ
-Tapas 24
www.carlesabellan.es/ เป็นร้านในเครือของกรุ๊ปนี้ค่ะ ที่ดังๆอีกคือ Comerc 24 กะอีกร้าน Suculent แต่สุดท้ายไม่ได้ลอง
อยากไปลอง Suculent มาก
สั่งอย่างเดียวค่ะ เอาอันที่เค้าแนะนำ คือ McFoie
เป็นเหมือนเบอร์เกอร์ เนื้อผสม foie gras ด้านใน และครีมฟัวกราส์ ให้ป้ายด้วย ตัวครีมฟัวกราส์อร่อยค่ะ
แต่โดยรวมเฉยๆอ่ะค่ะ อาจจะเป็นเพราะไม่ได้สั่งมาลองหลายอัน แต่สั่งอันที่ดังทีสุดมาแล้วก็แอบเฟล
พักกินไปเดินเที่ยวบ้างค่ะ ไป
-Casa Batllo
www.casabatllo.es/ เป็นบ้านของตระกูล Batllo เป็นงานออกแบบของ Gaudi (สถาปนิกคนเดียวกับ Sagrada Familia ค่ะ)
แนะนำคนที่อยากเข้า ให้จองตั๋วทางเว็บไซต์ไปก่อนค่ะเพราะคิวยาวมาก จขกท จองไปทางเว็บไซต์ และบวก Fast pass ไปด้วย 3 ยูโร
เดินย่อยสักพักไปต่อ อาหารเย็นกันค่ะ
-Saboc
http://www.saboc.es
ร้านสวยดีค่ะ ร้านนี้ต้องจองก่อนนะคะ
ร้านนี้เป็นร้านคอนเซปต์ใหม่ โดยแบ่งอาหารตามอุณหภูมิค่ะ ไม่มี starter main course
สั่งแบบ low temperature เป็น ไข่กับเบคอน กับ 200 c เป็น ปลาหมึกปิ้งมาค่ะ
วิธีกินให้คนให้เข้ากันค่ะ
คนไปมาเหมือนไข่ครีมมีเบคอน อร่อยดีค่ะ เนื้อนวลๆ แต่กินเกินครึ่งมีเลี่ยนได้
จานสองมาแล้วค่ะ เป็นปลาหมึก ตัวปลาหมึกสดดีค่ะ จานนี้ผ่าน
ร้านนี้น่ามาลองในแง่คอนเซปต์ของตัวร้าน แต่อาหารโอเค ไม่ได้อร่อยมาก
จบท้ายวันด้วยร้านเค้กร้านนี้ค่ะ
-Bubo-
www.bubo.es/
ร้านนี้ดังเค้กช็อกโกแลตค่ะ ได้เป็นแชมป์เค้กช็อกโกแลตปี 2005 ตอนประกวดที่เมือง Lyon ฝรั่งเศส
เค้กอันนี้แหละค่ะ
เค้กเข้มข้นมากค่ะ หวานไปหน่อย กินกับชาน่าจะกำลังดี แต่อร่อยดีค่ะ
อีกอันที่ซื้อมาลอง เป็นรสส้มค่ะ
หมดวันแรกแล้วค่ะ เดี๋ยวต่อวันที่สองไปเที่ยวเมือง Figueres ไป Dali theatre museum กันค่ะ
ปิดท้ายด้วย Casa Batllo ยามค่ำคืนทางเดินกลับอพาร์ทเมนท์ค่ะ
[CR] Foodie trip in Spain 2014
วันแรกนั่งเครื่อง emirate airline ไป ราคาตั๋วซื้อได้ค่อนข้างถูกนะคะประมาณ 27,500 transit ที่ดูไบ 3 ชม. ระหว่างรอเปลี่ยนเครื่อง
เลยแวะที่นี่ก่อนค่ะ เปิดมาได้ประมาณ 2 ปีแล้ว จขกท ไม่ได้มาสนามบินนี้เกือบ 6 ปีแล้ว
สั่งแบบเป็นเซตคือจะได้ Moet 1แก้ว คานาเป้ ฟัวกราส์แบบเทอรีน oyster ตบท้ายด้วยชีสเค้ก
ส่วนตัวคิดว่าสั่งแต่ Moet จะโอเคกว่า อาหารเฉยๆค่ะ
นั่งเครื่องต่อเลยนะคะ มาถึงบาร์เซโลน่าก็บ่ายโมงกว่าแล้วค่ะ ตอนที่ตรวจเข้าเมือง จนทตรวจเข้าเมืองเห็นพาสปอร์ตไทยทำหน้าเข้มมาก
ตอนแรกก็เออ คงเห็นผู้หญิงเดินทางคนเดียว แต่เค้าก็ให้ผ่านไม่มีอะไร สุดท้ายเค้าพูดว่า "สวัสดีครับใช่มั้ย" 555 คือที่
ทำหน้าคิดคือคิดภาษาไทยอยู่
จากแอร์พอร์ตเข้าเมืองที่สะดวกสุดคือ นั่ง airport bus เที่ยวเดียวคนละประมาณ 5.9 ยูโร ถ้าซื้อแบบ roundtrip จะเหลือ 10.9
ใช้ได้ภายใน 15 วัน จะจอดที่ Plaza Espana กะ Catalunya แล้วค่อยต่อ Metro เอา
ซิมการ์ดซื้อได้เลยที่สนามบินนะคะ จขกท เลือกแบบ 3GB 25 ยูโร โทรในประเทศและต่างประเทศได้ เป็นของยี่ห้อ
Libera จะมีเคาน์เตอร์ขายซิมตรงทางออกขวามือ
จขกท.พักเป็นแบบอพาร์ทเมนท์ ของ http://www.theboutiqueapartments.com/en/ ดีมากค่ะ อยู่ใจกลาง
เมืองเลย ห่างจากสถานี Diagonalประมาณ 2 นาที แนะนำสุดๆๆ เก็บของแล้วออกตะลุยกินกันเลยค่ะ
- Praktik Bakery
http://hotelpraktikbakery.com/en
Praktik Hotel เป็น โรงแรมพวกบูติก มีสาขาที่มาดริด บาร์เซโลน่า แต่ Praktik Bakery เพิ่งเปิดได้ประมาณ เดือนกว่าๆค่ะ
คอนเซปต์โรงแรมนี้ขนมปังค่ะ คือล็อบบี้เป็นเบเกอรี่ เข้าไปก็หอมขนมปังแล้ว ร้านที่มาเปิดให้ก็เป็นเจ้าดังของบาร์เซโลน่าอยู่แล้ว
คือ Baluard
เข้าไปก็เจอเบเกอรี่เลยค่ะ หอมมากกก ชอบๆ
เลือกครัวซองต์มาชิ้นเดียวค่ะ เพราะเดี๋ยวต้องไปกินต่ออีก
อร่อย ชุ่มเนยกำลังดีค่ะ ร้านนี้แนะนำ
กินขนมปังเสร็จเดินข้ามถนนไปต่อร้านนี้ค่ะ
-Jaime Beriestain concept store
http://www.beriestain.com
เป็นร้าน concept store และเปิดร้านอาหารติดกันด้วยค่ะ
ส่วนของร้านที่ขายของค่ะ ก็มีหนังสือ ของใช้ ของแต่งบ้าน
ดูของแล้วไม่ได้ ไปกินขนมดีกว่าค่ะ ส่วนของอาหารอยู่ติดกันค่ะ แต่คนละประตู
ภายในร้านค่ะ
เลือกขนมเลยค่ะ
สุดท้ายให้พนักงานเค้าแนะนำ เค้าแนะนำบานอฟฟี่ค่ะ
อร่อยมาก หวานกำลังดีค่ะ กินเสร็จเดินไปต่อดื่มโกโก้กันค่ะ
- Cacao sampaka
www.cacaosampaka.com
ร้านนี้มีดีตรงช็อกโกแลตค่ะ และมี Albert Adria น้องชายของ Ferran Adria เป็นเจ้าของค่ะ
ด้านหน้าจะขายพวกช็อกโกแลต โซนด้านหลังจะเปิดเป็นคาเฟ่ค่ะ
เลือกสั่ง Hot chocolate ไปค่ะ
ไม่เข้มมาก และไม่หวานมาก อยากสั่งชูรอสมาจิ้มเลยค่ะ ร้านนี้แนะนำอร่อยค่ะ
เดินข้ามถนนไปอีกสองสามบล็อกก็ไปร้าน Tapas เจ้าดังค่ะ
-Tapas 24
www.carlesabellan.es/ เป็นร้านในเครือของกรุ๊ปนี้ค่ะ ที่ดังๆอีกคือ Comerc 24 กะอีกร้าน Suculent แต่สุดท้ายไม่ได้ลอง
อยากไปลอง Suculent มาก
สั่งอย่างเดียวค่ะ เอาอันที่เค้าแนะนำ คือ McFoie
เป็นเหมือนเบอร์เกอร์ เนื้อผสม foie gras ด้านใน และครีมฟัวกราส์ ให้ป้ายด้วย ตัวครีมฟัวกราส์อร่อยค่ะ
แต่โดยรวมเฉยๆอ่ะค่ะ อาจจะเป็นเพราะไม่ได้สั่งมาลองหลายอัน แต่สั่งอันที่ดังทีสุดมาแล้วก็แอบเฟล
พักกินไปเดินเที่ยวบ้างค่ะ ไป
-Casa Batllo
www.casabatllo.es/ เป็นบ้านของตระกูล Batllo เป็นงานออกแบบของ Gaudi (สถาปนิกคนเดียวกับ Sagrada Familia ค่ะ)
แนะนำคนที่อยากเข้า ให้จองตั๋วทางเว็บไซต์ไปก่อนค่ะเพราะคิวยาวมาก จขกท จองไปทางเว็บไซต์ และบวก Fast pass ไปด้วย 3 ยูโร
เดินย่อยสักพักไปต่อ อาหารเย็นกันค่ะ
-Saboc
http://www.saboc.es
ร้านสวยดีค่ะ ร้านนี้ต้องจองก่อนนะคะ
ร้านนี้เป็นร้านคอนเซปต์ใหม่ โดยแบ่งอาหารตามอุณหภูมิค่ะ ไม่มี starter main course
สั่งแบบ low temperature เป็น ไข่กับเบคอน กับ 200 c เป็น ปลาหมึกปิ้งมาค่ะ
วิธีกินให้คนให้เข้ากันค่ะ
คนไปมาเหมือนไข่ครีมมีเบคอน อร่อยดีค่ะ เนื้อนวลๆ แต่กินเกินครึ่งมีเลี่ยนได้
จานสองมาแล้วค่ะ เป็นปลาหมึก ตัวปลาหมึกสดดีค่ะ จานนี้ผ่าน
ร้านนี้น่ามาลองในแง่คอนเซปต์ของตัวร้าน แต่อาหารโอเค ไม่ได้อร่อยมาก
จบท้ายวันด้วยร้านเค้กร้านนี้ค่ะ
-Bubo-
www.bubo.es/
ร้านนี้ดังเค้กช็อกโกแลตค่ะ ได้เป็นแชมป์เค้กช็อกโกแลตปี 2005 ตอนประกวดที่เมือง Lyon ฝรั่งเศส
เค้กอันนี้แหละค่ะ
เค้กเข้มข้นมากค่ะ หวานไปหน่อย กินกับชาน่าจะกำลังดี แต่อร่อยดีค่ะ
อีกอันที่ซื้อมาลอง เป็นรสส้มค่ะ
หมดวันแรกแล้วค่ะ เดี๋ยวต่อวันที่สองไปเที่ยวเมือง Figueres ไป Dali theatre museum กันค่ะ
ปิดท้ายด้วย Casa Batllo ยามค่ำคืนทางเดินกลับอพาร์ทเมนท์ค่ะ