มีคำถามครับ เกี่ยวกับโทษของข้าวสีนิล

กระทู้คำถาม
สืบเนื่องจากกระทู้นี้ http://ppantip.com/topic/31985532 ผมได้ถามไว้แต่ไม่ได้คำตอบ เลยอยากรบกวนพี่ๆห้องหว้ากอมาตอบหน่อยครับ

เนื้อหากระทู้เก่า
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ปล. กระทู้แรกลืมแท๊กห้องหว้ากอ จะแท๊กเพิ่มก็คิดว่ากระทู้น่าจะตกไปไกลแล้ว ขอตั้งใหม่เลยละกันนะครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
อมยิ้ม01 ถ้าจะดูในแง่วิทยาศาสตร์ ก็ต้องเริ่มด้วยการค้นคำตอบ สีนิล สีดำ ในเมล็ดข้าว มันมาจากไหน ?

ตามปกติข้าวประกอบด้วยแป้งหลัก 2 ตัว คือ Amylose and Amylopectin

แป้งทั้งสองชนิดประกอบเป็นอัตราส่วนที่พอเหมาะ ก็ทำให้คุณสมบัติของข้าวเด่นในเรื่องหนึ่ง

ประกอบในอัตราส่วนของ Amylopectin มากกว่า X % ข้าวก็จะมีคุณสมบัตินุ่ม เย็นตัวแล้วสามารถเอามาอุ่นใหม่ก็ยังนุ่มเหมือนเดิม เป็นต้น

ส่วนข้าวกล้องมันโดดเด่นที่มีค่า GI Glycemic Index ต่ำกว่าข้าวขาว

ผมเลือกกินข้าวกล้อง เพราะคุณสมบัตินี้ มันทำให้ระดับ glucose ในกระแสเลือดไม่วูบวาบ

แต่ถ้าผมจะกินข้าวสีนิล ผมต้องค้นหาข้อมูลทางวิชาการสนับสนุนว่า "น่ากิน" เสียก่อน

ผมไม่สนับสนุนให้เราวิ่งตามกระแส พอถูกถามก็บอกว่า อร่อย นุ่ม ดี  มีประโยชน์ บลาๆ  แต่ไม่รู้ว่ามีประโยชน์อย่างไร ?

ครั้นคนถามถึงข้อเสีย จะรีบตอบทำไมว่า "ยังไม่มีรายงานผลเสีย"  เราน่าจะชวยกันกระตุ้นให้มีการศึกษาอย่างจริงจัง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่