สวัสดีคะทุกๆคน จากตอนเเรกที่ตั้งใจจะลงกระทู้ชวนคุยทำเมนูสปาเก็ตตี้กับพริกยักษ์ในกระทู้ที่เเล้ว จขกท คงต้องขอติดไว้ก่อนเพราะไฟล์ภาพขั้นตอนการทำหายไปหมดเลย เหอๆๆ วันนี้เลยต้องเปลี่ยนเมนูมาเสิร์ฟข้าวแทนอีกซักรอบนะคะ เมนูรีซ็อตโต้อีกหนึ่งเมนูคู่ครัวอิตาเลียนที่นิยมทานกัน "รีซ็อตโต้ อัย ฟุงกี้ พอร์ชินี่" Risotto ai Funghi Porcini คำว่า Funghi ในภาษาอิตาเลียนแปลว่า เห็ด จึงทำให้เมนูนี้แปลเป็นไทยได้ว่า รีซ็อตโต้เห็ดพอร์ชินี่ นั่นเอง
มาดูเครื่องปรุงเเละวิธีการทำตามแบบฉบับกะกะปริมาณตามความพอใจกันเลยคะ
สสารประกอบการแสดงวันนี้มีดังนี้คะ
1. ข้าวอาราบิโอ้ (Arlabio) หรือข้าวคาร์โนลี่ (คาร์โนลี่) แต่ที่ครัวของบ้านนิยมใช้ข้าวคาร์โนลี่ในการทำรีซ็อตโต้มากกว่าเพราะว่าข้าวคาร์โนลี่จะให้รูปและรสสัมผัสที่ดีกว่า (ความชอบส่วนครัวคะ) ส่วนข้าวอาราบิโอ้ จะนิยมนำไปใช้ทำสลัดข้าวสไตล์อิตาเลียนคะ
2. เห็ดพอร์ชินี่ ที่บ้านซื้อแบบเเช่เเข็งมาคะ เน้นสะดวกใช้ และเก็บได้นาน แต่ถ้าใช้เเบบสดได้ก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเเน่นอนคะ
3. เนย
4. ชีสพาร์เมซาน ( Parmesan ) ขูดฝอย
5. น้ำซุปจะเป็นซุปก้อนคนอร์ หรือเคี่ยวซุปเองด้วยผัก กระดูกหม หรือโครงไก่ได้หมดคะ
5. ไวน์ขาว
6. หัวหอมใหญ่สับละเอียด
7. พาสลีย์ (ผักชีฝรั่ง) ที่บ้านก็ใช้เเบบเเช่เเข็งอีกเช่นกัน เพราะซื้อสดมาทีไรใช้ไม่ทันสักที เหอๆๆนิสัยไม่ดี
เมื่อสารประกอบครบ เราก็มาเริ่มการแสดงกันเลย
อุ่นน้ำซุปให้ร้อนพร้อมใช้งานคะ
ตัดเนยใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อน เมื่อเนยละลายหมดก็จัดการเทหัวหอมที่สับละเอียดไว้ลงไปเลยคะ เริ่มเปิดไฟกลาง
ผัดไปสักพักจนหัวหอมเริ่มสุกออกสีใสๆคะ
ใส่เห็ดพอร์ชินี่ตามลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปเล็กน้อยคะ
ใส่ข้าวตามลงไปผัดให้เข้ากันสักพักคะ
ตามด้วยไวน์ข้าวใส่พอคลุกคลิกกับปริมาณข้าวเเละเห็ด ผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟกลางจนแอลกอฮอล์ระเหยไปคงไว้เเต่ความหวานสักประมาณสองถึงสามนาทีก็ใช้ได้คะ
หลังจากนั้นคอยเติมน้ำซุปทีละน้อยผัดไปเรื่อยๆเมื่อน้ำซุปแห้งก็เติมเรื่อยๆจนกว่าข้าวจะสุกได้ที่
ขั้นตอนสุดท้ายเมื่อข้าวสุก เติมพาสลีย์ และก็ชีสพาร์เมซานที่ขูดเตรียมไว้ตามลงไปเลยคะ ระวังอย่าให้น้ำเเห้งมากไปในขั้นตอนนี้คะ เพราะหลังจากเติมชีสเเละพาสลีย์แล้วเราจะปิดฝาไว้สักสองสามนาทีก่อนเสริฟเพื่อให้น้ำซุปที่มีชีสและกลิ่นพาสลีย์ผสมอยู่ซึมเข้าข้าวไป ข้าวก็จะเป็นครีมมี่ไม่เเห้งไปพอดีตอนเสิร์ฟคะ
รีซ็อตโต้เห็ดพอร์ชินี่พร้อมเสิร์ฟเเล้วคะ
ขอบคุณทุกคำติชมล่วงหน้านะคะ
รีซอตโต้เห็ดพอร์ชินี่ (Risotto ai Funghi Porcini) มาแล้วคะ
มาดูเครื่องปรุงเเละวิธีการทำตามแบบฉบับกะกะปริมาณตามความพอใจกันเลยคะ
สสารประกอบการแสดงวันนี้มีดังนี้คะ
1. ข้าวอาราบิโอ้ (Arlabio) หรือข้าวคาร์โนลี่ (คาร์โนลี่) แต่ที่ครัวของบ้านนิยมใช้ข้าวคาร์โนลี่ในการทำรีซ็อตโต้มากกว่าเพราะว่าข้าวคาร์โนลี่จะให้รูปและรสสัมผัสที่ดีกว่า (ความชอบส่วนครัวคะ) ส่วนข้าวอาราบิโอ้ จะนิยมนำไปใช้ทำสลัดข้าวสไตล์อิตาเลียนคะ
2. เห็ดพอร์ชินี่ ที่บ้านซื้อแบบเเช่เเข็งมาคะ เน้นสะดวกใช้ และเก็บได้นาน แต่ถ้าใช้เเบบสดได้ก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเเน่นอนคะ
3. เนย
4. ชีสพาร์เมซาน ( Parmesan ) ขูดฝอย
5. น้ำซุปจะเป็นซุปก้อนคนอร์ หรือเคี่ยวซุปเองด้วยผัก กระดูกหม หรือโครงไก่ได้หมดคะ
5. ไวน์ขาว
6. หัวหอมใหญ่สับละเอียด
7. พาสลีย์ (ผักชีฝรั่ง) ที่บ้านก็ใช้เเบบเเช่เเข็งอีกเช่นกัน เพราะซื้อสดมาทีไรใช้ไม่ทันสักที เหอๆๆนิสัยไม่ดี
เมื่อสารประกอบครบ เราก็มาเริ่มการแสดงกันเลย
อุ่นน้ำซุปให้ร้อนพร้อมใช้งานคะ
ตัดเนยใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อน เมื่อเนยละลายหมดก็จัดการเทหัวหอมที่สับละเอียดไว้ลงไปเลยคะ เริ่มเปิดไฟกลาง
ผัดไปสักพักจนหัวหอมเริ่มสุกออกสีใสๆคะ
ใส่เห็ดพอร์ชินี่ตามลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปเล็กน้อยคะ
ใส่ข้าวตามลงไปผัดให้เข้ากันสักพักคะ
ตามด้วยไวน์ข้าวใส่พอคลุกคลิกกับปริมาณข้าวเเละเห็ด ผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟกลางจนแอลกอฮอล์ระเหยไปคงไว้เเต่ความหวานสักประมาณสองถึงสามนาทีก็ใช้ได้คะ
หลังจากนั้นคอยเติมน้ำซุปทีละน้อยผัดไปเรื่อยๆเมื่อน้ำซุปแห้งก็เติมเรื่อยๆจนกว่าข้าวจะสุกได้ที่
ขั้นตอนสุดท้ายเมื่อข้าวสุก เติมพาสลีย์ และก็ชีสพาร์เมซานที่ขูดเตรียมไว้ตามลงไปเลยคะ ระวังอย่าให้น้ำเเห้งมากไปในขั้นตอนนี้คะ เพราะหลังจากเติมชีสเเละพาสลีย์แล้วเราจะปิดฝาไว้สักสองสามนาทีก่อนเสริฟเพื่อให้น้ำซุปที่มีชีสและกลิ่นพาสลีย์ผสมอยู่ซึมเข้าข้าวไป ข้าวก็จะเป็นครีมมี่ไม่เเห้งไปพอดีตอนเสิร์ฟคะ
รีซ็อตโต้เห็ดพอร์ชินี่พร้อมเสิร์ฟเเล้วคะ
ขอบคุณทุกคำติชมล่วงหน้านะคะ