บิบิมบับ ทำเองก็ได้




ข้าวของที่ต้องเตรียม อย่างแรกตังค์ (เอาไว้ซื้อของไง 555) เข้าเรื่องๆ  เริ่มจากโกจูจัง น้ำพริกเกาหลี ซื้อจากฟู้ดแลนด์ตอนลดราคา 170 บาท น้ำมันงาสักสองช้อนโต๊ะ ซอสพริก  (พักเรื่องซอสปรุงไว้ก่อน)

ข้ามมาที่ผัก มีถั่วงอก เห็ดเข็มทอง แตงกวาญี่ปุ่น ถ้าไม่มีก็เปลี่ยนเป็นซุกินี่ไม่ก็แตงล้าน ซอยเป็นเส้นๆ แครอท ก็ต้องซอยเป็นเส้นๆเหมือนกัน ผักปวยเล้งจะเปลี่ยนเป็นกวางตุ้งก็ได้ ล้างผักให้สะอาด แล้วเอาไปลวกน้ำร้อน อยากให้สีของผักลวกสวยงามก็เอามาน็อคน้ำเย็น เตรียมผักเสร็จ ก็กลับมาทำซอสปรุงข้าวยำต่อ



ซอสปรุงข้าวยำ  ผสมโกจูจัง ซอสพริก ให้เข้ากัน ปริมาณก็กะๆเอา ไม่มีอะไรแน่นอน



แต่พอชิมรสชาติแล้ว แอร๊กกกกกกเค็มอ่ะ เอาไงดี เปิดตู้เย็นเจอมิรินเทลงไปเลยยยยย ประมาณสองช้อนโต๊ะ ถ้าไม่มีน้ำเชื่อมก็ได้นะคะ คนๆชิมใหม่ อัยยะ!ใช้ได้



เตรียมผัก เตรียมซอสเสร็จ เพิ่งนึกขึ้นได้ว่าเตรียมหมูหมักงาไว้ในตู้เย็น เกือบลืมใส่ (หมักหมูโดยใช้น้ำมันงา ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว งา และน้ำตาลทรายนิดหน่อย)



หันหมูหมักงาเป็นชิ้นเล็กๆ เอาไปทอดหรือจะลวนก็แล้วแต่



เตรียมส่วนประกอบเสร็จ ก็ถึงเวลาตักข้าวร้อนๆจากหม้อหุงข้าว ด้วยความกลัวถ้วยไม่ร้อน ก็เอาถ้วยข้าวไปอุ่นในไมโครเวฟอีกสองนาที จัดการเอาผัก เอาเนื้อหมู มาเรียงบนข้าวให้สวยงาม อ่อ!จะบอกว่าแอบเตรียมไข่ลวกไว้แล้ว แต่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ ขออภัยค่ะขออภัย ปล. ต้องทำให้ข้าวในถ้วยมีรูตรงกลางเพื่อเอาไว้ใส่ไข่ลวกด้วยนะคะ



โรยงา สาหร่าย ซอสปรุง สวยงาม พร้อมรับประทาน  



หมายเหตุ : ถ้าไม่มีโกจูจัง จะใช้ซอสพริก น้ำมันงา เต้าหู้ยี้แเดง เติมพริกเผานิดหน่อย ก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ อาจจะถูกปากคนไทยดีเลยก็ได้ ลองทำดูนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารเกาหลี อาหาร สูตรอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่