จาจังเมียน บะหมี่ผัดกับซอยชุนเจียง ซอสที่ทำจากถั่วดำหมัก ต้องหมักไว้ 1 ปี น่าจะเป็นกระบวนการเดียวกับการทำซีอิ้วดำ จาจังเมียนจัดเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในเกาหลี แต่ชาวเกาหลีจะมองว่าจาจังเมียนนี้เป็นอาหารจีน ไม่ใช่อาหารเกาหลี ดังนั้นตำราอาหารเกาหลีจะไม่มีแสดงวิธีทำจาจังเมียนกันเลย คงจะคล้ายๆ กับราเมน ที่ตำราอาหารญี่ปุ่นเมื่อก่อนนี้จะไม่กล่าวถึงเลย แต่ราเมนเป็นที่นิยมมากกระจายไปหลายประเทศ ตำราทำอาหารญี่ปุ่นใหม่ก็ต้องมีวิธีการทำราเมนด้วย
เร็วๆ นี้ผ่านไปย่านอโศกมีเวลาว่างก็แวะไปช้อปปิ้งที่เมืองเกาหลีซอยสุขุมวิท 12 มา ซื้อซอสชุนเจียงสำหรับทำจาจังเมียนมา เพราะว่าที่บ้านชอบทานจาจังเมียนกันมาก
ซอสชุนเจียง เป็นกระปุก ราคา 90 บาท ทางร้านเก็บไว้ในตู้เย็น
ซอสมีรสถัว เค็ม หวาน มัน คล้ายๆ ซีอิ้วดำข้นๆ ปบกับเต้าซี
จัดการทำจาจังเมียน โดยใช้เส้นบะหมี่ซื้อมาจากกวางเจาและใส่หมูกรอบ
บะหมี่ซื้อมาจากกวางเจา นำมาต้มให้เส้นนิ่ม
ผัดหมี่ใส่ถั่วงอกและกะหล่ำปลี
หมูกรอบซื้อจากตลาดยิ่งเจริญ
เอาหอมใหญ่ซอย ไปผัดกับน้ำมัน ใช้ไฟอ่อน ผัดไปประมาณ 5 นาทีจนหอมใหญ่สุก เร่งเป็นไฟกลาง ใส่หมูกรอบลงไปผัด
ใส่กะหล่ำปลีลงไปผัดก่อนเพราะสุกช้า
ผัดให้เข้ากัน เอาฝาปิดกระทะไว้อบให้กะหล่ำปลีสุก
ใส่ซอสชุนเจียงลงไปผัด เติมน้ำไปครึ่งถ้วย
ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสเค็มด้วยซีอิ้วขาว ใส่เส้นบะหมี่
ผัดให้เส้นเข้ากันกับน้ำซอส เติมถั่วงอกลงไปผัด คลุกให้เข้ากัน
จาจังเมียน
รสออกมาคล้ายๆ กับบะหมี่ผัดซีอิ้ว แต่รสชาติของซอสมาแนวซีอิ้วดำและเต้าซี่ อร่อยดี
ท่านผู้ใหญ่ วัยรุ่น ชอบ
สำหรับผู้ที่ชอบทานอาหารเส้นทั้งหลาย ผ่านไปที่เมืองเกาหลี ก็ลองหาซอสชุนเจียงมาทำบะหมี่ เส้นหมี่ผัดดูครับ
สวัสดี
จาจังเมียน - บะหมี่ผัดเกาหลี (자장면)
จาจังเมียน บะหมี่ผัดกับซอยชุนเจียง ซอสที่ทำจากถั่วดำหมัก ต้องหมักไว้ 1 ปี น่าจะเป็นกระบวนการเดียวกับการทำซีอิ้วดำ จาจังเมียนจัดเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในเกาหลี แต่ชาวเกาหลีจะมองว่าจาจังเมียนนี้เป็นอาหารจีน ไม่ใช่อาหารเกาหลี ดังนั้นตำราอาหารเกาหลีจะไม่มีแสดงวิธีทำจาจังเมียนกันเลย คงจะคล้ายๆ กับราเมน ที่ตำราอาหารญี่ปุ่นเมื่อก่อนนี้จะไม่กล่าวถึงเลย แต่ราเมนเป็นที่นิยมมากกระจายไปหลายประเทศ ตำราทำอาหารญี่ปุ่นใหม่ก็ต้องมีวิธีการทำราเมนด้วย
เร็วๆ นี้ผ่านไปย่านอโศกมีเวลาว่างก็แวะไปช้อปปิ้งที่เมืองเกาหลีซอยสุขุมวิท 12 มา ซื้อซอสชุนเจียงสำหรับทำจาจังเมียนมา เพราะว่าที่บ้านชอบทานจาจังเมียนกันมาก
ซอสชุนเจียง เป็นกระปุก ราคา 90 บาท ทางร้านเก็บไว้ในตู้เย็น
ซอสมีรสถัว เค็ม หวาน มัน คล้ายๆ ซีอิ้วดำข้นๆ ปบกับเต้าซี
จัดการทำจาจังเมียน โดยใช้เส้นบะหมี่ซื้อมาจากกวางเจาและใส่หมูกรอบ
บะหมี่ซื้อมาจากกวางเจา นำมาต้มให้เส้นนิ่ม
ผัดหมี่ใส่ถั่วงอกและกะหล่ำปลี
หมูกรอบซื้อจากตลาดยิ่งเจริญ
เอาหอมใหญ่ซอย ไปผัดกับน้ำมัน ใช้ไฟอ่อน ผัดไปประมาณ 5 นาทีจนหอมใหญ่สุก เร่งเป็นไฟกลาง ใส่หมูกรอบลงไปผัด
ใส่กะหล่ำปลีลงไปผัดก่อนเพราะสุกช้า
ผัดให้เข้ากัน เอาฝาปิดกระทะไว้อบให้กะหล่ำปลีสุก
ใส่ซอสชุนเจียงลงไปผัด เติมน้ำไปครึ่งถ้วย
ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสเค็มด้วยซีอิ้วขาว ใส่เส้นบะหมี่
ผัดให้เส้นเข้ากันกับน้ำซอส เติมถั่วงอกลงไปผัด คลุกให้เข้ากัน
จาจังเมียน
รสออกมาคล้ายๆ กับบะหมี่ผัดซีอิ้ว แต่รสชาติของซอสมาแนวซีอิ้วดำและเต้าซี่ อร่อยดี
ท่านผู้ใหญ่ วัยรุ่น ชอบ
สำหรับผู้ที่ชอบทานอาหารเส้นทั้งหลาย ผ่านไปที่เมืองเกาหลี ก็ลองหาซอสชุนเจียงมาทำบะหมี่ เส้นหมี่ผัดดูครับ
สวัสดี