จาจังเมียน - บะหมี่ผัดเกาหลี (자장면)



จาจังเมียน บะหมี่ผัดกับซอยชุนเจียง  ซอสที่ทำจากถั่วดำหมัก ต้องหมักไว้ 1 ปี  น่าจะเป็นกระบวนการเดียวกับการทำซีอิ้วดำ   จาจังเมียนจัดเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในเกาหลี แต่ชาวเกาหลีจะมองว่าจาจังเมียนนี้เป็นอาหารจีน ไม่ใช่อาหารเกาหลี  ดังนั้นตำราอาหารเกาหลีจะไม่มีแสดงวิธีทำจาจังเมียนกันเลย  คงจะคล้ายๆ กับราเมน ที่ตำราอาหารญี่ปุ่นเมื่อก่อนนี้จะไม่กล่าวถึงเลย แต่ราเมนเป็นที่นิยมมากกระจายไปหลายประเทศ ตำราทำอาหารญี่ปุ่นใหม่ก็ต้องมีวิธีการทำราเมนด้วย

เร็วๆ นี้ผ่านไปย่านอโศกมีเวลาว่างก็แวะไปช้อปปิ้งที่เมืองเกาหลีซอยสุขุมวิท 12 มา ซื้อซอสชุนเจียงสำหรับทำจาจังเมียนมา เพราะว่าที่บ้านชอบทานจาจังเมียนกันมาก

ซอสชุนเจียง เป็นกระปุก ราคา 90 บาท ทางร้านเก็บไว้ในตู้เย็น
ซอสมีรสถัว  เค็ม หวาน มัน คล้ายๆ ซีอิ้วดำข้นๆ ปบกับเต้าซี


จัดการทำจาจังเมียน โดยใช้เส้นบะหมี่ซื้อมาจากกวางเจาและใส่หมูกรอบ

บะหมี่ซื้อมาจากกวางเจา นำมาต้มให้เส้นนิ่ม


ผัดหมี่ใส่ถั่วงอกและกะหล่ำปลี


หมูกรอบซื้อจากตลาดยิ่งเจริญ


เอาหอมใหญ่ซอย ไปผัดกับน้ำมัน ใช้ไฟอ่อน ผัดไปประมาณ 5 นาทีจนหอมใหญ่สุก เร่งเป็นไฟกลาง ใส่หมูกรอบลงไปผัด


ใส่กะหล่ำปลีลงไปผัดก่อนเพราะสุกช้า


ผัดให้เข้ากัน เอาฝาปิดกระทะไว้อบให้กะหล่ำปลีสุก


ใส่ซอสชุนเจียงลงไปผัด เติมน้ำไปครึ่งถ้วย


ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสเค็มด้วยซีอิ้วขาว ใส่เส้นบะหมี่


ผัดให้เส้นเข้ากันกับน้ำซอส  เติมถั่วงอกลงไปผัด คลุกให้เข้ากัน

จาจังเมียน








รสออกมาคล้ายๆ กับบะหมี่ผัดซีอิ้ว แต่รสชาติของซอสมาแนวซีอิ้วดำและเต้าซี่ อร่อยดี

ท่านผู้ใหญ่ วัยรุ่น ชอบ

สำหรับผู้ที่ชอบทานอาหารเส้นทั้งหลาย ผ่านไปที่เมืองเกาหลี ก็ลองหาซอสชุนเจียงมาทำบะหมี่ เส้นหมี่ผัดดูครับ

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารเกาหลี สูตรอาหาร ทำอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่