จากประสบการณ์ของจขกท ที่ได้ไปสัมผัสมาหลายครั้ง ผมมีข้อสังเกตดังนี้
1. เงินต้องเตรียมไปไม่อั้น ทำตัวให้เหมือนกับเป็นเศรษฐีแบบเต็มที่ ตัวเลขของราคาในเมนูก็ทำเหมือนไม่รับรู้ไม่ใส่ใจ
2. ราคาอาหารไม่ตรงตามเมนู ให้ทำใจ ยกตัวอย่างเช่น ราดหน้าสามกรอบ ราคาในเมนูระบุ 400++ ให้ท่านเตรียมใจไว้เลย แกจะขึ้นเท่าไหร่ก็ได้ส่วนใหญ่จะไปแตะที่ราคา 500 บาท ส่วนปริมาณอาหารน่ะเหรอ หึหึ ไม่อิ่มร้อก จะบอกให้ เมนูนี้จะมีเส้นใหญ่
ทอดกรอบ เส้นบะหมี่ทอดกรอบและเกี๊ยวกรอบ ปริมาณให้มานิดเดียวน้อยกว่า ราดหน้า 50 บาทตามข้างทางเสียอีก หรือบางทีเมนูปกติ ที่ระบุราคาไว้ 380 บาททั่วๆ ไป ก็อาจไม่ได้เงินทอน 20 บาทคืนมาเสียดื้อๆ รวมเป็น 400 บาท เพราะเจ๊ไฝถือว่า ชื้นปลาหมึกหรือกุ้งที่ให้มาในจานตัวใหญ่เป็นพิเศษ จึงขึ้นราคามาอีก 20 บาทก็เป็นได้
3. ราคาอาหารขึ้นอยู่กับจำนวนคนในโต๊ะ เช่น ต้มยำทะเลถ้วยละ 600 บาท หากสมาชิกในโต๊ะ มีเกิน 3 คน เจ๊ไฝก็จะขอขึ้นราคาในบิลเป็น 700-800 โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า โดยจะอ้างว่าเป็นเมนูพิเศษ ทั้งๆ ที่ก็ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษเลย วัตถุดิบก็เท่าเดิม รสชาติก็คงเดิม
4. อย่าสั่งอาหารช่วงคนเยอะๆ ซึ่งปกติก็จะไม่เยอะอยู่แล้ว ร้านจะว่างมาก คนทานหรอมแหรม มีช่วงค่ำๆ ทุ่มสองทุ่มนี่แหละที่คนจะเยอะหน่อย ซึ่งเจ๊ไฝจะทำอาหารไม่ทัน แล้วก็จะวีนลูกค้า บอกว่า ทำไมไม่มาพร้อมกัน หรือไม่สั่งอย่างเดียวกัน ด้วยเสียงดังฟังชัดท่ามกลางแขกเยอะๆ ในร้านนั่นแหละ
5. ทำเป็นไม่ใส่ใจกับกิริยามารยาทของพนักงานในร้าน บางทีก็บริการไม่ดี เหมือนลูกค้าไปขอกินซะงั้น ทั้งๆ ที่ราคาก็ไม่ได้ถูก ประมาณว่าหน้าอย่างนี้จะมีเงินจ่ายหรือเปล่า โดยเฉพาะญาติเจ๊ไฝ ซึ่งจะเป็นคนวัยกลางคน มีทั้งหญิงและชาย หรือบางทีเจ๊ไฝก็จะอารมณ์เสียใส่ลูกมือในร้าน ซึ่งอาจจะมีการเอ็ดตะโรโปเกกันบ้าง ก็อย่าได้ใส่ใจ ต้องทำตัวเป็นคนใจเย็น ไม่ถือสาหาความ
6. ต้องเป็นคนอัธยาศัยดี ชวนเจ๊ไฝคุยบ้าง ชื่นชมฝีมือแกว่าเป็นหนึ่งในใต้หล้า แกก็จะอารมณ์ดีเป็นพิเศษแล้วก็จะเล่าถึงความหลังเก่าๆ เมื่อ 20-30 ปีที่แล้วให้ฟัง เผื่อจะได้ส่วนลดเป็นพิเศษ หรือไม่ก็ขายราคาตรงตามเมนู
ขอให้อิ่มอร่อยครับ
เคล็ดลับในการไปกินอาหารร้านเจ๊ไฝ ประตูผีให้อร่อย
1. เงินต้องเตรียมไปไม่อั้น ทำตัวให้เหมือนกับเป็นเศรษฐีแบบเต็มที่ ตัวเลขของราคาในเมนูก็ทำเหมือนไม่รับรู้ไม่ใส่ใจ
2. ราคาอาหารไม่ตรงตามเมนู ให้ทำใจ ยกตัวอย่างเช่น ราดหน้าสามกรอบ ราคาในเมนูระบุ 400++ ให้ท่านเตรียมใจไว้เลย แกจะขึ้นเท่าไหร่ก็ได้ส่วนใหญ่จะไปแตะที่ราคา 500 บาท ส่วนปริมาณอาหารน่ะเหรอ หึหึ ไม่อิ่มร้อก จะบอกให้ เมนูนี้จะมีเส้นใหญ่
ทอดกรอบ เส้นบะหมี่ทอดกรอบและเกี๊ยวกรอบ ปริมาณให้มานิดเดียวน้อยกว่า ราดหน้า 50 บาทตามข้างทางเสียอีก หรือบางทีเมนูปกติ ที่ระบุราคาไว้ 380 บาททั่วๆ ไป ก็อาจไม่ได้เงินทอน 20 บาทคืนมาเสียดื้อๆ รวมเป็น 400 บาท เพราะเจ๊ไฝถือว่า ชื้นปลาหมึกหรือกุ้งที่ให้มาในจานตัวใหญ่เป็นพิเศษ จึงขึ้นราคามาอีก 20 บาทก็เป็นได้
3. ราคาอาหารขึ้นอยู่กับจำนวนคนในโต๊ะ เช่น ต้มยำทะเลถ้วยละ 600 บาท หากสมาชิกในโต๊ะ มีเกิน 3 คน เจ๊ไฝก็จะขอขึ้นราคาในบิลเป็น 700-800 โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า โดยจะอ้างว่าเป็นเมนูพิเศษ ทั้งๆ ที่ก็ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษเลย วัตถุดิบก็เท่าเดิม รสชาติก็คงเดิม
4. อย่าสั่งอาหารช่วงคนเยอะๆ ซึ่งปกติก็จะไม่เยอะอยู่แล้ว ร้านจะว่างมาก คนทานหรอมแหรม มีช่วงค่ำๆ ทุ่มสองทุ่มนี่แหละที่คนจะเยอะหน่อย ซึ่งเจ๊ไฝจะทำอาหารไม่ทัน แล้วก็จะวีนลูกค้า บอกว่า ทำไมไม่มาพร้อมกัน หรือไม่สั่งอย่างเดียวกัน ด้วยเสียงดังฟังชัดท่ามกลางแขกเยอะๆ ในร้านนั่นแหละ
5. ทำเป็นไม่ใส่ใจกับกิริยามารยาทของพนักงานในร้าน บางทีก็บริการไม่ดี เหมือนลูกค้าไปขอกินซะงั้น ทั้งๆ ที่ราคาก็ไม่ได้ถูก ประมาณว่าหน้าอย่างนี้จะมีเงินจ่ายหรือเปล่า โดยเฉพาะญาติเจ๊ไฝ ซึ่งจะเป็นคนวัยกลางคน มีทั้งหญิงและชาย หรือบางทีเจ๊ไฝก็จะอารมณ์เสียใส่ลูกมือในร้าน ซึ่งอาจจะมีการเอ็ดตะโรโปเกกันบ้าง ก็อย่าได้ใส่ใจ ต้องทำตัวเป็นคนใจเย็น ไม่ถือสาหาความ
6. ต้องเป็นคนอัธยาศัยดี ชวนเจ๊ไฝคุยบ้าง ชื่นชมฝีมือแกว่าเป็นหนึ่งในใต้หล้า แกก็จะอารมณ์ดีเป็นพิเศษแล้วก็จะเล่าถึงความหลังเก่าๆ เมื่อ 20-30 ปีที่แล้วให้ฟัง เผื่อจะได้ส่วนลดเป็นพิเศษ หรือไม่ก็ขายราคาตรงตามเมนู
ขอให้อิ่มอร่อยครับ