คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
แต่ละ คณะ สาขา ภาควิชา เอก เน้นคนละด้าน
บุคลิกภาพของผู้เรียน
.สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับภาษาและวัฒนธรรมต่างประเทศ
.มีมนุษยสัมพันธ์ดี
.มั่นใจในตนเอง กล้าแสดงออก ยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
.บุคลิกดี อดทน และมีใจรักงานบริการ ฯลฯ
สาขา ภาควิชา เอก การจัดการการโรงแรม
"เส้นทางสู่โลกวิชาชีพอุตสาหกรรมการโรงแรม"
มุ่งผลิตบัณฑิตให้มีความพร้อมในการเข้าสู่วิชาชีพด้านการจัดการการโรงแรมในอุตสาหกรรมการโรงแรม ซึ่งนักศึกษาจะได้รับการพัฒนาและฝึกฝนในรูปแบบ
ที่พร้อมสรรพ โดยเป็นการบูรณาการวิชาการด้านศิลปศาสตร์และการจัดการเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อให้นักศึกษาได้มีโอกาสแสดงความสามารถทั้งทาง
ทักษะด้านการวิเคราะห์ การแก้ปัญหาและด้านอื่น ๆ อันจะส่งผลให้นักศึกษาประสบความสำเร็จในวิชาชีพ นอกจากการเรียนการสอนภาคทฤษฎี นัก
ศึกษาจะมีโอกาสฝึกฝนเพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์ โดยเป็นการฝึกภาคปฏิบัติภายในห้องปฏิบัติการอันทันสมัยและเพียงพอต่อการให้บริการแก่
นักศึกษาของมหาวิทยาลัย โดยโปรแกรมสำเร็จรูปที่สามารถประยุกต์ใช้ได้จริงในการประกอบอาชีพ พร้อมทั้งมีการฝึกปฏิบัติงานหรือสหกิจศึกษา
กับหน่วยงานภายนอกที่ลงนามความร่วมมือกับทางภาควิชาฯ อันได้แก่ โรงแรมที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ รวมถึงโอกาสการ
ฝึกงานในต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย สวิสเซอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา และอีกหลายประเทศในทวีปเอเชีย
โอกาสทางวิชาชีพ
1. ธุรกิจที่พักแรม เช่น ผู้จัดการสำนักงานส่วนหน้า (Front Office Manager) พนักงานต้อนรับ (Receptionist) พนักงานสำรองห้องพัก (Reservation Officer) เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก (Concierge) หัวหน้าแผนกแม่บ้าน (Executive Housekeeper) หัวหน้าแม่บ้าน (Head Housekeeper) หัวหน้าห้องผ้า (Linen Room Supervisor) ผู้จัดการฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม (Food and Beverage Manager) ผู้จัดการห้องอาหาร (Restaurant Manager) หัวหน้าพนักงานเสิร์ฟ (Head Waiter/ Waitress) พนักงานเสิร์ฟอาวุโสประจำเขต (Station Waiter/ Waitress) พนักงานแนะนำไวน์ (Sommellier หรือ Wine Waiter/ Wine Waitress) หัวหน้าแผนกครัว (Executive Chef) ผู้ช่วยหัวหน้าแผนกครัว (Sous Chef) หัวหน้าครัว/หัวหน้าหน่วยในครัว (Chef de Partie/ Section Chef) ผู้ช่วยพ่อครัว (Commis Chef/ Cook Helper) พนักงานครัวฝึกหัด (Apprentice/ Trainee Chef) ผู้จัดการฝ่ายจัดเลี้ยง (Banquet Manager) พนักงานจัดเลี้ยง (Banquet Staff) ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด (Marketing and Sales Manager) พนักงานขายและการตลาด (Marketing and Sales Officer)
2. ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม เช่น ผู้จัดการฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม (Food and Beverage Manager) ผู้จัดการห้องอาหาร (Restaurant Manager) หัวหน้าพนักงานเสิร์ฟ (Head Waiter/ Waitress) พนักงานเสิร์ฟอาวุโสประจำเขต (Station Waiter/ Waitress) พนักงานแนะนำไวน์ (Sommellier หรือ Wine Waiter/ Wine Waitress) หัวหน้าแผนกครัว (Executive Chef) ผู้ช่วยหัวหน้าแผนกครัว (Sous Chef) หัวหน้าครัว/หัวหน้าหน่วยในครัว (Chef de Partie Section Chef)
3. ธุรกิจการประชุมและการแสดงสินค้า เช่น พนักงานประสานงานการประชุมและแสดงสินค้า (Meeting Convention and Exhibition Coordination Officer) พนักงานขายและการตลาด (Marketing and Sales Officer) พนักงานวางแผนและดำเนินการจัดกิจกรรมพิเศษ (Special Events Planning Officer)
4. ผู้ประกอบการธุรกิจที่พักแรม ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจการประชุมและการแสดงสินค้า ธุรกิจร้านกาแฟ ธุรกิจร้านเบเกอรี่ ธุรกิจร้านดอกไม้ ธุรกิจร้านซักรีด ฯลฯ
โอกาสในการทำงาน
พนักงานบริการผู้โดยสารภาคพื้น พนักงานบริการผู้โดยสารบนเครื่องบิน
พนักงานฝ่ายขนส่งสินค้าทางอากาศ เจ้าหน้าที่ในองค์การและธุรกิจอื่น ๆ
ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจสายการบิน มัคคุเทศก์ เจ้าหน้าที่สถานฑูต
เจ้าหน้าที่ประสานงานธุรกิจระหว่างประเทศ เลขานุการ พนักงานการโรงแรม
ประชาสัมพันธ์ ธุรกิจส่วนตัว และอาชีพอื่น ๆ ตามความสนใจ ฯลฯ
เปิดใจ "นศ.การโรงแรม" http://www.youtube.com/watch?v=KAZxo91O7rg
เจาะลึกสาขาการโรงแรม http://www.youtube.com/watch?v=y9UsgZtZigo
คุณสมบัติ "คนการโรงแรม" http://www.youtube.com/watch?v=85vAKMt8YXc
เรียนการโรงแรม..ทำงานอะไรได้บ้าง ? http://www.youtube.com/watch?v=p1R94YLbEpg
เรียนการโรงแรม..ต้องสอบอะไรบ้าง http://ppantip.com/topic/31775959
บุคลิกภาพของผู้เรียน
.สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับภาษาและวัฒนธรรมต่างประเทศ
.มีมนุษยสัมพันธ์ดี
.มั่นใจในตนเอง กล้าแสดงออก ยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
.บุคลิกดี อดทน และมีใจรักงานบริการ ฯลฯ
สาขา ภาควิชา เอก การจัดการการโรงแรม
"เส้นทางสู่โลกวิชาชีพอุตสาหกรรมการโรงแรม"
มุ่งผลิตบัณฑิตให้มีความพร้อมในการเข้าสู่วิชาชีพด้านการจัดการการโรงแรมในอุตสาหกรรมการโรงแรม ซึ่งนักศึกษาจะได้รับการพัฒนาและฝึกฝนในรูปแบบ
ที่พร้อมสรรพ โดยเป็นการบูรณาการวิชาการด้านศิลปศาสตร์และการจัดการเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อให้นักศึกษาได้มีโอกาสแสดงความสามารถทั้งทาง
ทักษะด้านการวิเคราะห์ การแก้ปัญหาและด้านอื่น ๆ อันจะส่งผลให้นักศึกษาประสบความสำเร็จในวิชาชีพ นอกจากการเรียนการสอนภาคทฤษฎี นัก
ศึกษาจะมีโอกาสฝึกฝนเพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์ โดยเป็นการฝึกภาคปฏิบัติภายในห้องปฏิบัติการอันทันสมัยและเพียงพอต่อการให้บริการแก่
นักศึกษาของมหาวิทยาลัย โดยโปรแกรมสำเร็จรูปที่สามารถประยุกต์ใช้ได้จริงในการประกอบอาชีพ พร้อมทั้งมีการฝึกปฏิบัติงานหรือสหกิจศึกษา
กับหน่วยงานภายนอกที่ลงนามความร่วมมือกับทางภาควิชาฯ อันได้แก่ โรงแรมที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ รวมถึงโอกาสการ
ฝึกงานในต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย สวิสเซอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา และอีกหลายประเทศในทวีปเอเชีย
โอกาสทางวิชาชีพ
1. ธุรกิจที่พักแรม เช่น ผู้จัดการสำนักงานส่วนหน้า (Front Office Manager) พนักงานต้อนรับ (Receptionist) พนักงานสำรองห้องพัก (Reservation Officer) เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก (Concierge) หัวหน้าแผนกแม่บ้าน (Executive Housekeeper) หัวหน้าแม่บ้าน (Head Housekeeper) หัวหน้าห้องผ้า (Linen Room Supervisor) ผู้จัดการฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม (Food and Beverage Manager) ผู้จัดการห้องอาหาร (Restaurant Manager) หัวหน้าพนักงานเสิร์ฟ (Head Waiter/ Waitress) พนักงานเสิร์ฟอาวุโสประจำเขต (Station Waiter/ Waitress) พนักงานแนะนำไวน์ (Sommellier หรือ Wine Waiter/ Wine Waitress) หัวหน้าแผนกครัว (Executive Chef) ผู้ช่วยหัวหน้าแผนกครัว (Sous Chef) หัวหน้าครัว/หัวหน้าหน่วยในครัว (Chef de Partie/ Section Chef) ผู้ช่วยพ่อครัว (Commis Chef/ Cook Helper) พนักงานครัวฝึกหัด (Apprentice/ Trainee Chef) ผู้จัดการฝ่ายจัดเลี้ยง (Banquet Manager) พนักงานจัดเลี้ยง (Banquet Staff) ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด (Marketing and Sales Manager) พนักงานขายและการตลาด (Marketing and Sales Officer)
2. ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม เช่น ผู้จัดการฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม (Food and Beverage Manager) ผู้จัดการห้องอาหาร (Restaurant Manager) หัวหน้าพนักงานเสิร์ฟ (Head Waiter/ Waitress) พนักงานเสิร์ฟอาวุโสประจำเขต (Station Waiter/ Waitress) พนักงานแนะนำไวน์ (Sommellier หรือ Wine Waiter/ Wine Waitress) หัวหน้าแผนกครัว (Executive Chef) ผู้ช่วยหัวหน้าแผนกครัว (Sous Chef) หัวหน้าครัว/หัวหน้าหน่วยในครัว (Chef de Partie Section Chef)
3. ธุรกิจการประชุมและการแสดงสินค้า เช่น พนักงานประสานงานการประชุมและแสดงสินค้า (Meeting Convention and Exhibition Coordination Officer) พนักงานขายและการตลาด (Marketing and Sales Officer) พนักงานวางแผนและดำเนินการจัดกิจกรรมพิเศษ (Special Events Planning Officer)
4. ผู้ประกอบการธุรกิจที่พักแรม ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจการประชุมและการแสดงสินค้า ธุรกิจร้านกาแฟ ธุรกิจร้านเบเกอรี่ ธุรกิจร้านดอกไม้ ธุรกิจร้านซักรีด ฯลฯ
โอกาสในการทำงาน
พนักงานบริการผู้โดยสารภาคพื้น พนักงานบริการผู้โดยสารบนเครื่องบิน
พนักงานฝ่ายขนส่งสินค้าทางอากาศ เจ้าหน้าที่ในองค์การและธุรกิจอื่น ๆ
ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจสายการบิน มัคคุเทศก์ เจ้าหน้าที่สถานฑูต
เจ้าหน้าที่ประสานงานธุรกิจระหว่างประเทศ เลขานุการ พนักงานการโรงแรม
ประชาสัมพันธ์ ธุรกิจส่วนตัว และอาชีพอื่น ๆ ตามความสนใจ ฯลฯ
เปิดใจ "นศ.การโรงแรม" http://www.youtube.com/watch?v=KAZxo91O7rg
เจาะลึกสาขาการโรงแรม http://www.youtube.com/watch?v=y9UsgZtZigo
คุณสมบัติ "คนการโรงแรม" http://www.youtube.com/watch?v=85vAKMt8YXc
เรียนการโรงแรม..ทำงานอะไรได้บ้าง ? http://www.youtube.com/watch?v=p1R94YLbEpg
เรียนการโรงแรม..ต้องสอบอะไรบ้าง http://ppantip.com/topic/31775959
แสดงความคิดเห็น
อยากเรียนคณะการจัดการและการท่องเที่ยว สาขาการจัดการการโรงแรม อ่ะค่ะ อยากรู้ว่าต้องสอบ PAT อะไรบ้างคะ
ปล. ม.บูรพา
(หากแท็กห้องผิดก็ขออภัยด้วยนะคะ)
:: ขอบคุณทุกๆคำตอบนะคะ ::