มาชวนปลูกผัก ไฮโดรกัน #12 (จบโครงการ,บทสรุป, สลัดผักมื้อแรกที่ปลูกเอง)

เริ่มจาก 14 มค.
ไปเที่ยวงาน เม๊กกะโชว์ที่เมืองทองธานี ผมตัดสินใจซื้อชุดปลูกผักไฮโดรมาชุดหนึ่งราคา 3800 บาท มีทุกอย่างครบ มีบ่อปลูก 24 บ่อ มีเมล็ดพันธุ์ผักไฮโดรมา 4-5 ห่อ  คนขายกะตั้งใจจะทำชุดนี้มาให้เด็ก ๆ ซื้อไปทดลองปลูกที่บ้าน แต่ผมคิดอยากจะลองปลูกเอง ซื้อไปเป็นไอเดีย  


23 มค.
เริ่มเพาะเมล็ดพันธุ์ที่ซ์้อมา หาข้อมูลจากพันทิป (ขอบคุณ post ของคุณตู้ไฟ ผมได้ข้อมูลจากที่นั่นเยอะมาก) เพาะชุดแรกอัตราเกิดน้อยมาก


1 กพ.
ตัดสินใจเพาะใหม่อีกครั้งโดยนำเมล็ดจากที่ทางร้านให้มา ถุงที่ใส่เมล็ดไม่มีข้อมูลอะไรเลยเป็นถุงซิป เล็ก ๆ ข้อมูลจากพันทิปบอกว่าผมต้องให้มันอยู่ในที่มึด ให้เมล็ดพันธุ์มันเข้าใจว่ามันอยู่ในดิน ผมเลยห่อด้วยถุงดำอีกครั้ง เพราะไม่อยากพลาดครั้งที่ 2 อีก


6/02
ย้ายกล้าลงบ่อ กล้าที่เพาะครั้งาที 2 มีอัตราการเกิดที่สูงพอใช้ได้ แต่ผมไม่รู้ว่า พอกล้ายืดได้ 1 ซม.ให้นำออกมารับแสง กล้าอันไหนโตก่อน ให้ออกมาก่อน  ผมรอให้มันโตหมดทุกต้นแล้วออกมาพร้อมกัน ทำให้บางต้นยืดไปซึ่จะเป็นผลให้ต้นอ่อนแอเมื่อมันโตขึ้น


18/02
กล้าในบ่อเริ่มโต ผมพยายามหาที่วางแปลงเพาะ ให้ได้ตรงที่รับแสงได้พอดี  

ข้างบ้าน: อยู่ในร่มทั้งวัน แต่เป็นร่มที่เป็นชายคาบ้านแสงแดดไม่ได้ส่องมาโดยตรง ผมย้ายมาอยู่ตรงนี้ผักจะไม่เหี่ยว แต่ไม่แน่ใจว่าผักจะโตเร็วหรือเปล่า  ช่วงนี้แดดร้อนมาก

หน้าบ้าน: จะรับแสงเต็ม ๆ เฉพาะช่วงบ่าย ผมย้ายมาอยู่ที่นี่ด้วยความไม่สะบายใจเพราะทุกเย็นที่ผมกลับมาจากทำงานจะเห็นผักมันเหี่ยวจนน่าตกใจ แฟนผมตำหนิผมว่า มันเดินไปหลบร้อนไม่ได้นะ ผมจะเลี้ยงมันหรือจะฆ่ามัน ผมเถียงกับแฟนว่า คนในพันทิปบอกว่า ควรจะให้มันรับแดดวันละ 60%  เลยเกิดความสงสัยว่า 60% ทั้งวันหรือ 40% อยู่ในที่ร่มและ 60% อยู่กลางแจ้ง แต่ได้ข้อสรุปที่ว่า เอามาใว้หน้าบ้าน แล้วซื้อ แสลน 60% มาคุม

  

24/02
18 วันที่ผักอยู่ในบ่อสีของใบค่อนข้างเหลือ ต้นไม่โตเท่าที่ควร สันนิฐานว่าท่อน้ำอาจจะเล็กไปทำให้น้ำร้อน ตัดสินใจย้ายบางส่วนไปอยู่ในท่อใหญ่ที่เพิ่งทำเสร็จ

4/03
ผลจากการย้าย อาการผักก็ยังไม่ดีขึ้น  บางต้นถึงกับตาย


7/03
ย้ายกลับมาไว้ในบ่อเล็กเหมือนเดิม ผักอายุได้ 29 วัน ได้กำหนดเก็บเกี่ยว


8/03
ได้กำหนดนำจากบ่อไปแช่นำเปล่าเพื่อล้างปุ๋ยออกให้หมด  จกวันที่ปลูก 24 บ่อ เหลือมาจนโตให้รับทานได้ 8 ต้น


10/03
สลัดผักมื้อที่แพงที่สุดในรอบปี (และอร่อยที่สุดในรอบปี ? )
น้ำสลัดที่เธอซื้อมาสองเดือนที่แล้ว ว้นนี้ถูกนำมาเตรียมรอไว้บนโต๊ะอาหาร ผมแยกผักออกเป็นสองมื้อเพราะมื้อ
เดียวทานกันสองคนไม่หมดแน่ คำแรกที่กินเข้าไปรู้สึกมันขม ๆ แต่ได้น้ำสลัดที่มัน ๆ เค็ม ๆ ช่วยทำให้มันอร่อยขึ้น


ขอขอบคุณ :  JavaMyson, ตู้ไฟ, รักคุณแฟน และ หลายท่านที่ไม่ได้เอ่ยนาม ที่ช่วยกันแนะนำติชมโครงการ ตั้งแต่ผักยังเป็นเมล็ด จนกระทั่งผักเข้าไปอยู่ในท้องผม ผมว่าการผลูกผักมันได้มากกว้างานอดิเรกนะ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ต้นไม้ เกษตรกรรม Green Living เกษตรอินทรีย์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่