ทะเลรอบญี่ปุ่นเป็นแหล่งวัตถุดิบที่สดอร่อยตามธรรมชาติ
ชาวญี่ปุ่นจึงมีการบันทึกช่วงเวลาที่ดีที่สุดของวัตถุดิบที่แต่ละประเภท
และจัดหมวดหมู่ไว้ตามฤดูกาล
ฤดูใบไม้ผลิ เมื่อดอกไม้ผลิบาน
ช่วงเดือน มีนาคม - พฤษภาคม
ซูชิที่ต้องลองคือ
โทริไก หอยแครงญี่ปุ่น
มีสีม่วงเข้มเป็นมันเงา เนื้อนุ่ม
คิสุ ปลาเห็ดโคน/ปลาทราย
รสอ่อนให้ความสดชื่น
ฮะมะกุริ หอยตลับ
เนื้อหอยหนึบและชุ่มฉ่ำ
มิรุไก หอย Geoduck
เป็นหอยที่เนื้อมีความหนึบมากที่สุด
ซาโยริ ปลาเข็มญี่ปุ่น
วิธีที่จะดึงรสชาติของซายูริ ออกมาได้ดีที่สุดคือ
นำมาคลุกเกลือ ล้างด้วยน้ำส้มสายชู
วางประกบกับกุ้งสับปรุงรสก่อนวางบนขั้าวปั้น
ทานคู่กับเครื่องเคียง
ภาพโดย Ito Chiharu
ฝีมือการทำซูชิ โดย Kizushi
ดูข้อมูลเพิ่มเติมของซูชิแต่ละฤดูได้ที่นี่
ฤดูหนาว
http://inspirecorner.blogspot.com/2014/02/season-change_2143.html
ฤดูใบไม้ผลิ
http://inspirecorner.blogspot.com/2014/02/season-change.html
ฤดูร้อน
http://inspirecorner.blogspot.com/2014/02/season-change_28.html
ฤดูใบไม้ร่วง
http://inspirecorner.blogspot.com/2014/02/season-change_6105.html
เข้าฤดูใบไม่ผลิแล้ว มาแนะนำซูชิของฤดูนี้กันดีกว่า
ชาวญี่ปุ่นจึงมีการบันทึกช่วงเวลาที่ดีที่สุดของวัตถุดิบที่แต่ละประเภท
และจัดหมวดหมู่ไว้ตามฤดูกาล
ฤดูใบไม้ผลิ เมื่อดอกไม้ผลิบาน
ช่วงเดือน มีนาคม - พฤษภาคม
ซูชิที่ต้องลองคือ
โทริไก หอยแครงญี่ปุ่น
มีสีม่วงเข้มเป็นมันเงา เนื้อนุ่ม
คิสุ ปลาเห็ดโคน/ปลาทราย
รสอ่อนให้ความสดชื่น
ฮะมะกุริ หอยตลับ
เนื้อหอยหนึบและชุ่มฉ่ำ
มิรุไก หอย Geoduck
เป็นหอยที่เนื้อมีความหนึบมากที่สุด
ซาโยริ ปลาเข็มญี่ปุ่น
วิธีที่จะดึงรสชาติของซายูริ ออกมาได้ดีที่สุดคือ
นำมาคลุกเกลือ ล้างด้วยน้ำส้มสายชู
วางประกบกับกุ้งสับปรุงรสก่อนวางบนขั้าวปั้น
ทานคู่กับเครื่องเคียง
ภาพโดย Ito Chiharu
ฝีมือการทำซูชิ โดย Kizushi
ดูข้อมูลเพิ่มเติมของซูชิแต่ละฤดูได้ที่นี่
ฤดูหนาว http://inspirecorner.blogspot.com/2014/02/season-change_2143.html
ฤดูใบไม้ผลิ http://inspirecorner.blogspot.com/2014/02/season-change.html
ฤดูร้อน http://inspirecorner.blogspot.com/2014/02/season-change_28.html
ฤดูใบไม้ร่วง http://inspirecorner.blogspot.com/2014/02/season-change_6105.html