สวัสดีค่ะ วันนี้มาเสนอเมนูเหมาะกับปลายเดือนนั่นก็คือ "เค้กไมโครเวฟ"
แต่มันคือเค้กไมโครเวฟสูตรไม่ใช้แป้ง ไม่ใช้ผงฟู ไม่ใช้ไข่ ไม่ใช้นม ใช้แต่ของแห้งของอันเป็นเสบียงยามเคอร์ฟิวล้วนๆ
ตอนแรกกะจะทำเล่นๆแบบไม่คิดอะไรมาก แต่ปรากฏว่ามันอร่อย ไม่น่าเชื่อ !!
วัตถุดิบหลักมีแค่สองอย่างเท่านั้นคือ 1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2. โกโก้/โอวัลตินแบบซองที่ใช้ชง
ขั้นตอนที่ยากที่สุดในการทำคือกระทำชำเรามาม่าให้แหลกละเอียดที่สุด ระบายความคับแแค้นใจตลอดทั้งเดือนผ่านอุปกรณ์ใดใด
ไปยังเส้นมาม่า จนละเอียดแบบที่มองไม่เห็นเป็นเส้นๆ
( เสร็จขั้นตอนนี้จะอันล็อคสกิลใหม่ ได้เป็นสกิลกล้ามแขน )
จากนั้นชงโกโก้ / โอวัลติน / กาแฟ ตามปกติ แต่ใส่น้ำตาลหรือปรุงให้หวานกว่าปกติซักหน่อย
ขั้นตอนนี้ใครใคร่ใส่ส่วนผสมลับอะไรสามารถใส่ได้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำผึ้ง เนยถั่ว แยม ( เราใส่น้ำผึ้งกับวานิลลา )
**ไม่แนะนำให้ใส่อะไรเค็มๆมาก เพราะเส้นมาม่าออกเค็มๆอยู่แล้ว
สัดส่วนที่พอเหมาะคือมาม่า 1 ถ้วย โกโก้ 1 1/8 ถ้วย
( มาม่า 1 ซองจะได้เส้นแหลกละเอียดปริมาณประมาณ 1 ถ้วยกาแฟพอดี )
จากนั้นเอาทั้งสองแก้วเทรวมกันขณะที่โกโก้กำลังร้อนอยู่ แล้วคนให้เข้ากัน
ส่วมผสมก่อนเอาเข้าไมโครเวฟจะไม่เหลวมาก หนืดประมาณคุ้กกี้
เสร็จแล้วให้เอาเข้าไมโครเวฟ 800w ประมาณ 3 นาที โดยอุ่นแบบรองน้ำให้เค้กได้สตีมมิ่ง
เสร็จออกมาได้หน้าตาฉะนี้ เนื้อเหมือนเค้กจริงๆ โดยความอร่อยของเนื้อจะขึ้นอยู่กับความถึกในการป่นเส้นมาม่า
รสชาติโอเค เพราะมันเป็นรสโกโก้ที่ชงเป๊ะๆ ได้ความเค็มเหมือนดีดเกลือลงไปนิดนึงเวลาทำเค้กจากเส้น
อร่อยเหนือความคาดหมาย
นับว่าเป็นของหวานประทังความอยากยามยากอีกเมนูหนึ่ง ให้เพื่อนๆที่สนใจลองทำดูนะคะ
ปิดท้ายด้วยสาเหตุความแกลบของเดือนนี้ คือช็อคโกแลตวาเลนไทน์นั่นเอง
[CR] :: ขนมปลายเดือน :: "จับมาม่ามาทำเค้ก" !
แต่มันคือเค้กไมโครเวฟสูตรไม่ใช้แป้ง ไม่ใช้ผงฟู ไม่ใช้ไข่ ไม่ใช้นม ใช้แต่ของแห้งของอันเป็นเสบียงยามเคอร์ฟิวล้วนๆ
ตอนแรกกะจะทำเล่นๆแบบไม่คิดอะไรมาก แต่ปรากฏว่ามันอร่อย ไม่น่าเชื่อ !!
ไปยังเส้นมาม่า จนละเอียดแบบที่มองไม่เห็นเป็นเส้นๆ
ขั้นตอนนี้ใครใคร่ใส่ส่วนผสมลับอะไรสามารถใส่ได้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำผึ้ง เนยถั่ว แยม ( เราใส่น้ำผึ้งกับวานิลลา )
**ไม่แนะนำให้ใส่อะไรเค็มๆมาก เพราะเส้นมาม่าออกเค็มๆอยู่แล้ว
สัดส่วนที่พอเหมาะคือมาม่า 1 ถ้วย โกโก้ 1 1/8 ถ้วย
( มาม่า 1 ซองจะได้เส้นแหลกละเอียดปริมาณประมาณ 1 ถ้วยกาแฟพอดี )
เสร็จแล้วให้เอาเข้าไมโครเวฟ 800w ประมาณ 3 นาที โดยอุ่นแบบรองน้ำให้เค้กได้สตีมมิ่ง
รสชาติโอเค เพราะมันเป็นรสโกโก้ที่ชงเป๊ะๆ ได้ความเค็มเหมือนดีดเกลือลงไปนิดนึงเวลาทำเค้กจากเส้น
อร่อยเหนือความคาดหมาย
ปิดท้ายด้วยสาเหตุความแกลบของเดือนนี้ คือช็อคโกแลตวาเลนไทน์นั่นเอง