สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 31
จากประสบการณ์ของคนซื้อนะคะ บ้านเราทำร้านอาหาร ที่บ้านใช้แป้นรำไพตลอดค่ะ แม่เราบอกว่าใช้พันธุ์อื่นน้ำมันน้อย เวลาเอามาทำกับข้าวแล้วรสชาติมันเพี้ยนจากสูตรดั้งเดิมของแม่555 แกว่างี้อ่ะนะ แต่หลังๆมาแกแก่ตัวลง เราก็เริ่มมาทำแทน เอาตรงๆนะ แรกๆอ่ะเราเลือกมะนาวไม่เป็นว่าแต่ละพันธุ์มันดูยังไง แถมยังขี้เกียจต้องมานั่งคั้นมะนาวอีก เลยมีความคิดจะใช้มะนาวขวด พอเอามาเสนอแม่ โดนด่าเปิงจ้าา
จนสุดท้ายเราไปหาซื้อมะนาวสดที่เค้าคั้นขายมาใช้ แต่กว่าจะเจอร้านที่ใช่มันก็ยากเหมือนกัน เพราะบางที่บอกว่าเป็นมะนาวแป้นรำไพแท้ แต่พอเอามาใช้ รสมันไม่ได้จริงๆ มันเปรี้ยวเฝื่อนๆ เปรี้ยวไม่สุดยังไงไม่รู้ เลยไปหาซื้อน้ำมะนาวที่ไร่มะนาวเค้าคั้นขายเอง เราซื้อของไร่มะนาวมีชัย เค้าขายน้ำมะนาวแป้นรำไพนี่แหละ ชอบตรงรสน้ำมะนาวเค้ามันตรงปก แบบว่าแป้นรำไพแท้ๆ ไม่ปนตัวอื่นมา เอาไปทำยำแล้วมันเปรี้ยวได้ใจ ไม่มีรสเฝื่อนรสขมปนมา สูตรกับข้าวแม่ก็ไม่เพี้ยนละ555 เราซื้อที ยกลัง เอามาแช่ฟรีซไว้ ใช้ได้เป็นเดือนนะ รสไม่เปลี่ยน ที่ร้านเรายำจะขึ้นชื่อมาก ลูกค้าบอกว่าไปร้านอื่น ใช้มะนาวขวดที่ผสมกรดมะนาว พอกินยำแล้วมันเปรี้ยวแสบคอ กินแล้วไม่อร่อย เค้าบอกว่าร้านเรารสกำลังดี เด่นเปรี้ยวแต่ไม่โดดจนกินไม่ได้ ที่ร้านเลยถือว่า ถ้าจะใช้มะนาวจะใช้มะนาวแป้นรำไพตลอด จะเป็นลูกหรือมะนาวคั้นก็ต้องพันธุ์นี้ มะนาวคั้นอาจจะเลือกยากสักหน่อยเพราะไม่เห็นลูก ต้องลองซื้อมาดูหลายยี่ห้อแล้วเลือกเอา ส่วนร้านเราใช้น้ำมะนาวคั้นของไร่มะนาวมีชัย เพราะรู้สึกว่าตรงปกสุดละ
เพราะงั้นถ้าใครจะปลูกมะนาวขาย จากใจแม่ค้าที่ใช้มะนาวประจำ เชียร์ให้ปลูกแป้นรำไพเถอะค่ะ ในวงการอาหาร แป้นรำไพนี่รสดีสุดแล้ว. https://www.facebook.com/meechai.limefarm/
จนสุดท้ายเราไปหาซื้อมะนาวสดที่เค้าคั้นขายมาใช้ แต่กว่าจะเจอร้านที่ใช่มันก็ยากเหมือนกัน เพราะบางที่บอกว่าเป็นมะนาวแป้นรำไพแท้ แต่พอเอามาใช้ รสมันไม่ได้จริงๆ มันเปรี้ยวเฝื่อนๆ เปรี้ยวไม่สุดยังไงไม่รู้ เลยไปหาซื้อน้ำมะนาวที่ไร่มะนาวเค้าคั้นขายเอง เราซื้อของไร่มะนาวมีชัย เค้าขายน้ำมะนาวแป้นรำไพนี่แหละ ชอบตรงรสน้ำมะนาวเค้ามันตรงปก แบบว่าแป้นรำไพแท้ๆ ไม่ปนตัวอื่นมา เอาไปทำยำแล้วมันเปรี้ยวได้ใจ ไม่มีรสเฝื่อนรสขมปนมา สูตรกับข้าวแม่ก็ไม่เพี้ยนละ555 เราซื้อที ยกลัง เอามาแช่ฟรีซไว้ ใช้ได้เป็นเดือนนะ รสไม่เปลี่ยน ที่ร้านเรายำจะขึ้นชื่อมาก ลูกค้าบอกว่าไปร้านอื่น ใช้มะนาวขวดที่ผสมกรดมะนาว พอกินยำแล้วมันเปรี้ยวแสบคอ กินแล้วไม่อร่อย เค้าบอกว่าร้านเรารสกำลังดี เด่นเปรี้ยวแต่ไม่โดดจนกินไม่ได้ ที่ร้านเลยถือว่า ถ้าจะใช้มะนาวจะใช้มะนาวแป้นรำไพตลอด จะเป็นลูกหรือมะนาวคั้นก็ต้องพันธุ์นี้ มะนาวคั้นอาจจะเลือกยากสักหน่อยเพราะไม่เห็นลูก ต้องลองซื้อมาดูหลายยี่ห้อแล้วเลือกเอา ส่วนร้านเราใช้น้ำมะนาวคั้นของไร่มะนาวมีชัย เพราะรู้สึกว่าตรงปกสุดละ
เพราะงั้นถ้าใครจะปลูกมะนาวขาย จากใจแม่ค้าที่ใช้มะนาวประจำ เชียร์ให้ปลูกแป้นรำไพเถอะค่ะ ในวงการอาหาร แป้นรำไพนี่รสดีสุดแล้ว. https://www.facebook.com/meechai.limefarm/
แสดงความคิดเห็น
มะนาวแป้นพิจิตร กับ แป้นรำไพ อันไหนดีกว่ากัน