เมื่อวานตอนเย็น เพื่อนมาแวะแอ่วหาที่บ้านพร้อมของฝากถูกใจ 2 อย่าง เพื่อนบอกเพิ่งไปทำธุระที่จ.แพร่
กลับมาได้น้ำพริกลาบสูตรเมืองแพร่ และมาแวะได้แมงมันจ่อมที่ลำพูน เอามาแบ่งให้ลองทำลาบเมืองแพร่
และทำยำแมงมันจ่อมกิน
วันนี้ก็เลยฉลองศรัทธา จัดไปเลย 2 เมนู เป็นมื้อกลางวัน
ลาบหมี่เครื่องกรอบน้ำพริกลาบเมืองแพร่
แมงมันจ่อม
ว่ากันเรื่องแมงมันจ่อมก่อนนะครับ แมงมันน่าจะเป็นสัตว์จำพวกมดชนิดหนึ่งทำโพรงอาศัย
อยู่ในดิน คนเหนือแถบ เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน หรือใกล้เคียง
จะรู้จักดีและส่วนใหญ่น่าจะเคยกิน
ในช่วงนี้ ชาวบ้านมักจะไปขุดนำเอาไข่อ่อนของแมงมันที่อยู่ในดินมากินเป็นอาหาร วิธีทำกิน
ก็แล้วแต่ว่าจะทำอะไร เช่น แกงไข่แมงมัน หน่อนึ่งไข่แมงมัน ทำเป็นแมงมันจ่อม
เนื่องจากเป็นของหายากและมีราคาแพง ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ทำเป็นแมงมันจ่อมเสียมากกว่า
ผมจะไม่พูดถึงวิธีการขุดหรือวิธีการที่ได้มาว่าเป็นอย่างไร ถ้าท่านสนใจลองเข้าไปดูในกูเกิล
จะให้รายละเอียดได้เป็นอย่างดี
1 ถุงเล็ก ๆ คิดว่าคงหลายเงินอยู่ ผมไม่กล้าถามเพื่อนเขาซื้อมาฝากก็ซาบซึ้งใจแล้ว
แมงมันจ่อม คือการนำเอาไข่แมงมันไปดองกับเกลือและน้ำซาวข้าว ข้ามคืนให้มีรสเปรี้ยว
ถ้ายังไม่เปรี้ยว ยำกินไม่อร่อยครับ อย่างที่เห็นเปรี้ยวกำลังดีครับ
ไข่แมงมัน ดูใกล้ ๆ
วิธีทำไม่ยากครับ ผมเคยเห็นยายหรือแม่ทำแบบนี้มาตั้งแต่เด็ก ก็เลยทำแบบนี้มาตลอด
พริกแห้งเม็ดใหญ่ย่างไฟให้ดำ กรอบ
ต้นหอม ผักชี ซอยใส่ลงไปในถ้วยแมงมัน แล้วหัก ๆ ยี ๆ พริกแห้งใส่ลงไป
คนให้เข้ากัน ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว จบเลย ง่ายดายมากครับ ยำไข่แมงมันจ่อม
ถ้าทางภาคกลางหรือทั่วไปที่พูดว่าของถูกคู่กับน้ำปลาหวานที่สุดคือสะเดา คนเหนือ
ก็จะต้องพูดว่า กินแมงมันจ่อมทีไรที่ขาดไม่ได้คือสะเรียม (สะเรียมกับสะเดา อันเดียวกัน)
ถ้าถามว่ารสชาติเป็นอย่างไร ผมก็บอกได้คำเดียวว่าเปรี้ยว ๆ ถามว่าอร่อยไหม ผมก็ว่างั้น ๆ
ไม่กินก็ได้ ดู ๆ เหมือนไขมันจะไม่น้อย ไม่เหมาะกับ สว.ด้วยซ้ำ
เท่าที่พอจำได้ ปีกลายน้องสาวซื้อมาฝากเฉพาะไข่แมงมันที่ไม่ผสมน้ำ โลตั้ง 500-600 บาท
คงเป็นเพราะหายาก เอายาก รึเปล่าไม่รู้ เหมือนเห็ดถอบ
กุมภา - มีนา เป็นฤดูของการกินไข่แมงมัน แล้วคนเหนือจะไปกินแมงมันกันอีกที โน่นครับ
ต้นฤดูฝน พฤษภา -มิถุนา ถึงตอนโน้นจะกินแมงมันที่แก่เป็นตัวเหมือนมดมีปีก เขาจะออก
จากโพรงในดินเพื่อบินไปหาที่ผสมพันธุ์ครับ
ลองชิม"ลาบหมี่เครื่องกรอบน้ำพริกลาบแพร่" แล้วมาแล "แมงมันจ่อมเมืองลำพูน"
กลับมาได้น้ำพริกลาบสูตรเมืองแพร่ และมาแวะได้แมงมันจ่อมที่ลำพูน เอามาแบ่งให้ลองทำลาบเมืองแพร่
และทำยำแมงมันจ่อมกิน
วันนี้ก็เลยฉลองศรัทธา จัดไปเลย 2 เมนู เป็นมื้อกลางวัน
ลาบหมี่เครื่องกรอบน้ำพริกลาบเมืองแพร่
แมงมันจ่อม
ว่ากันเรื่องแมงมันจ่อมก่อนนะครับ แมงมันน่าจะเป็นสัตว์จำพวกมดชนิดหนึ่งทำโพรงอาศัย
อยู่ในดิน คนเหนือแถบ เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน หรือใกล้เคียง
จะรู้จักดีและส่วนใหญ่น่าจะเคยกิน
ในช่วงนี้ ชาวบ้านมักจะไปขุดนำเอาไข่อ่อนของแมงมันที่อยู่ในดินมากินเป็นอาหาร วิธีทำกิน
ก็แล้วแต่ว่าจะทำอะไร เช่น แกงไข่แมงมัน หน่อนึ่งไข่แมงมัน ทำเป็นแมงมันจ่อม
เนื่องจากเป็นของหายากและมีราคาแพง ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ทำเป็นแมงมันจ่อมเสียมากกว่า
ผมจะไม่พูดถึงวิธีการขุดหรือวิธีการที่ได้มาว่าเป็นอย่างไร ถ้าท่านสนใจลองเข้าไปดูในกูเกิล
จะให้รายละเอียดได้เป็นอย่างดี
1 ถุงเล็ก ๆ คิดว่าคงหลายเงินอยู่ ผมไม่กล้าถามเพื่อนเขาซื้อมาฝากก็ซาบซึ้งใจแล้ว
แมงมันจ่อม คือการนำเอาไข่แมงมันไปดองกับเกลือและน้ำซาวข้าว ข้ามคืนให้มีรสเปรี้ยว
ถ้ายังไม่เปรี้ยว ยำกินไม่อร่อยครับ อย่างที่เห็นเปรี้ยวกำลังดีครับ
ไข่แมงมัน ดูใกล้ ๆ
วิธีทำไม่ยากครับ ผมเคยเห็นยายหรือแม่ทำแบบนี้มาตั้งแต่เด็ก ก็เลยทำแบบนี้มาตลอด
พริกแห้งเม็ดใหญ่ย่างไฟให้ดำ กรอบ
ต้นหอม ผักชี ซอยใส่ลงไปในถ้วยแมงมัน แล้วหัก ๆ ยี ๆ พริกแห้งใส่ลงไป
คนให้เข้ากัน ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว จบเลย ง่ายดายมากครับ ยำไข่แมงมันจ่อม
ถ้าทางภาคกลางหรือทั่วไปที่พูดว่าของถูกคู่กับน้ำปลาหวานที่สุดคือสะเดา คนเหนือ
ก็จะต้องพูดว่า กินแมงมันจ่อมทีไรที่ขาดไม่ได้คือสะเรียม (สะเรียมกับสะเดา อันเดียวกัน)
ถ้าถามว่ารสชาติเป็นอย่างไร ผมก็บอกได้คำเดียวว่าเปรี้ยว ๆ ถามว่าอร่อยไหม ผมก็ว่างั้น ๆ
ไม่กินก็ได้ ดู ๆ เหมือนไขมันจะไม่น้อย ไม่เหมาะกับ สว.ด้วยซ้ำ
เท่าที่พอจำได้ ปีกลายน้องสาวซื้อมาฝากเฉพาะไข่แมงมันที่ไม่ผสมน้ำ โลตั้ง 500-600 บาท
คงเป็นเพราะหายาก เอายาก รึเปล่าไม่รู้ เหมือนเห็ดถอบ
กุมภา - มีนา เป็นฤดูของการกินไข่แมงมัน แล้วคนเหนือจะไปกินแมงมันกันอีกที โน่นครับ
ต้นฤดูฝน พฤษภา -มิถุนา ถึงตอนโน้นจะกินแมงมันที่แก่เป็นตัวเหมือนมดมีปีก เขาจะออก
จากโพรงในดินเพื่อบินไปหาที่ผสมพันธุ์ครับ