หลังตรุษจีนเป็นต้นมา อยากพักท้องพักไส้ พยายามจัดเมนูผักหรือกับข้าวที่ย่อยง่ายให้กับตัวเอง
ขนาดกินน้ำพริกยังเน้นผักเลย
น้ำพริกมะกอกแต่ไปอร่อยที่ผักต้ม
ชื่อว่าคั่วมะเขือ แต่เป็นการนำเอามะเขือม่วง ถั่วฝักยาว มะระพื้นบ้าน เอามาคั่วแบบเมือง ขม ๆ
หวาน ๆ ผักล้วน ๆ มีหมูแซมนิดหน่อย
จับฉ่ายจัดหนัก ระดมผักต่าง ๆ มาโฮ๊ะรวมกัน จับฉ่ายบ้านนี้นิยมที่เปื่อยมาก ๆ เพื่อเอาใจ สว.
ยิ่งอุ่นหลาย ๆ ครั้ง ดูความฉ่ำน้ำ ฉ่ำผัก กิบกับข้าวต้มได้อารมณ์มาก ๆ
วันนี้เหมือนกัน จัดตุ๋นมะระใส่ซี่โครงหมู
ไปได้มะระมาจากตลาดผลหนึ่ง เพิ่งรู้ว่ามะระแพงได้ใจก็วันนี้ มะระ 1 ผล 35 บาทแล้วหรือ
อยากกินเสียอย่างถูกแพงไม่ว่ากัน หั่นขวางลวกน้ำเกลือคลายขมเตรียมไว้
ซี่โครง มีในตู้เย็นเอามาสับต้มน้ำแกงเตรียมไว้
หมูส่วนสะโพก ครึ่งโลแบ่งใช้ครึ่งหนึ่ง บดสับแล้วนำมาหมัก 3 เกลอ ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย
เหล้าจีน
นำมายัดไส้มะระ
มะระผลเดียวจะได้อะไรนักหนา จับใส่ในโถ ๆ ละ 2 ชิ้น ซี่โครง 1 ชิ้น กะทำกะกินง่าย ๆ
วางบนซึ้งเติมน้ำซุปซึ่งปรุงรสจนพอใจแล้ว ใส่เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่ม โถละดอก
ตุ๋นไฟกลาง น่าจะชั่วโมงกว่า เพราะไปออกกำลังกายใช้เวลาประมาณนั้น เข้าบ้านมา
มือ 1 จัดการปิดไฟไว้ให้เรียบร้อย
เปิดฝาซึ้งลุ้นผลงานตัวเอง น่ากินหรือเปล่า
หยิบมาชมความน่าชิมอย่างใกล้ชิด 1 โถ
แบ่งใส่ถ้วยเล็ก ๆ ครึ่งโถ ให้รางวัลค่าฝีมือ เป็นมื้อเย็นนี้ น้ำซุปใส หวานขึ้นกว่าเดิม
และมีรสขมนิด ๆ เพิ่มขึ้นมา กลมกล่อมกำลังดีเลยครับ
มื้อเย็นง่าย ๆ ต้มถ้วยเล็ก ๆ ถ้วยเดียวเอาอยู่ครับ ลากันที่ตรงนี้ครับ ดอกกล้วยไม้แน่นอน
แต่เขาเรียกพันธุ์อะไร ใครพอจะช่วยตอบได้บ้างครับ
สวัสดีครับ
มะระจีนตุ๋นกระดูกหมู ของขมที่ถูกใจ ส.ว.
ขนาดกินน้ำพริกยังเน้นผักเลย
น้ำพริกมะกอกแต่ไปอร่อยที่ผักต้ม
ชื่อว่าคั่วมะเขือ แต่เป็นการนำเอามะเขือม่วง ถั่วฝักยาว มะระพื้นบ้าน เอามาคั่วแบบเมือง ขม ๆ
หวาน ๆ ผักล้วน ๆ มีหมูแซมนิดหน่อย
จับฉ่ายจัดหนัก ระดมผักต่าง ๆ มาโฮ๊ะรวมกัน จับฉ่ายบ้านนี้นิยมที่เปื่อยมาก ๆ เพื่อเอาใจ สว.
ยิ่งอุ่นหลาย ๆ ครั้ง ดูความฉ่ำน้ำ ฉ่ำผัก กิบกับข้าวต้มได้อารมณ์มาก ๆ
วันนี้เหมือนกัน จัดตุ๋นมะระใส่ซี่โครงหมู
ไปได้มะระมาจากตลาดผลหนึ่ง เพิ่งรู้ว่ามะระแพงได้ใจก็วันนี้ มะระ 1 ผล 35 บาทแล้วหรือ
อยากกินเสียอย่างถูกแพงไม่ว่ากัน หั่นขวางลวกน้ำเกลือคลายขมเตรียมไว้
ซี่โครง มีในตู้เย็นเอามาสับต้มน้ำแกงเตรียมไว้
หมูส่วนสะโพก ครึ่งโลแบ่งใช้ครึ่งหนึ่ง บดสับแล้วนำมาหมัก 3 เกลอ ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย
เหล้าจีน
นำมายัดไส้มะระ
มะระผลเดียวจะได้อะไรนักหนา จับใส่ในโถ ๆ ละ 2 ชิ้น ซี่โครง 1 ชิ้น กะทำกะกินง่าย ๆ
วางบนซึ้งเติมน้ำซุปซึ่งปรุงรสจนพอใจแล้ว ใส่เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่ม โถละดอก
ตุ๋นไฟกลาง น่าจะชั่วโมงกว่า เพราะไปออกกำลังกายใช้เวลาประมาณนั้น เข้าบ้านมา
มือ 1 จัดการปิดไฟไว้ให้เรียบร้อย
เปิดฝาซึ้งลุ้นผลงานตัวเอง น่ากินหรือเปล่า
หยิบมาชมความน่าชิมอย่างใกล้ชิด 1 โถ
แบ่งใส่ถ้วยเล็ก ๆ ครึ่งโถ ให้รางวัลค่าฝีมือ เป็นมื้อเย็นนี้ น้ำซุปใส หวานขึ้นกว่าเดิม
และมีรสขมนิด ๆ เพิ่มขึ้นมา กลมกล่อมกำลังดีเลยครับ
มื้อเย็นง่าย ๆ ต้มถ้วยเล็ก ๆ ถ้วยเดียวเอาอยู่ครับ ลากันที่ตรงนี้ครับ ดอกกล้วยไม้แน่นอน
แต่เขาเรียกพันธุ์อะไร ใครพอจะช่วยตอบได้บ้างครับ
สวัสดีครับ