มะระจีนตุ๋นกระดูกหมู ของขมที่ถูกใจ ส.ว.

กระทู้สนทนา
หลังตรุษจีนเป็นต้นมา  อยากพักท้องพักไส้ พยายามจัดเมนูผักหรือกับข้าวที่ย่อยง่ายให้กับตัวเอง

ขนาดกินน้ำพริกยังเน้นผักเลย  

น้ำพริกมะกอกแต่ไปอร่อยที่ผักต้ม



ชื่อว่าคั่วมะเขือ แต่เป็นการนำเอามะเขือม่วง  ถั่วฝักยาว  มะระพื้นบ้าน  เอามาคั่วแบบเมือง ขม ๆ
หวาน ๆ  ผักล้วน ๆ  มีหมูแซมนิดหน่อย



จับฉ่ายจัดหนัก ระดมผักต่าง ๆ มาโฮ๊ะรวมกัน  จับฉ่ายบ้านนี้นิยมที่เปื่อยมาก ๆ เพื่อเอาใจ สว.
ยิ่งอุ่นหลาย ๆ ครั้ง  ดูความฉ่ำน้ำ ฉ่ำผัก  กิบกับข้าวต้มได้อารมณ์มาก ๆ



วันนี้เหมือนกัน  จัดตุ๋นมะระใส่ซี่โครงหมู  

ไปได้มะระมาจากตลาดผลหนึ่ง  เพิ่งรู้ว่ามะระแพงได้ใจก็วันนี้  มะระ 1 ผล  35 บาทแล้วหรือ

อยากกินเสียอย่างถูกแพงไม่ว่ากัน  หั่นขวางลวกน้ำเกลือคลายขมเตรียมไว้



ซี่โครง มีในตู้เย็นเอามาสับต้มน้ำแกงเตรียมไว้



หมูส่วนสะโพก ครึ่งโลแบ่งใช้ครึ่งหนึ่ง  บดสับแล้วนำมาหมัก 3 เกลอ  ซีอิ๊วขาว  น้ำมันหอย
เหล้าจีน  



นำมายัดไส้มะระ



มะระผลเดียวจะได้อะไรนักหนา  จับใส่ในโถ ๆ ละ 2 ชิ้น ซี่โครง 1 ชิ้น  กะทำกะกินง่าย ๆ



วางบนซึ้งเติมน้ำซุปซึ่งปรุงรสจนพอใจแล้ว  ใส่เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่ม โถละดอก



ตุ๋นไฟกลาง น่าจะชั่วโมงกว่า  เพราะไปออกกำลังกายใช้เวลาประมาณนั้น  เข้าบ้านมา
มือ 1 จัดการปิดไฟไว้ให้เรียบร้อย

เปิดฝาซึ้งลุ้นผลงานตัวเอง  น่ากินหรือเปล่า



หยิบมาชมความน่าชิมอย่างใกล้ชิด 1 โถ





แบ่งใส่ถ้วยเล็ก ๆ ครึ่งโถ  ให้รางวัลค่าฝีมือ เป็นมื้อเย็นนี้  น้ำซุปใส หวานขึ้นกว่าเดิม
และมีรสขมนิด ๆ เพิ่มขึ้นมา  กลมกล่อมกำลังดีเลยครับ





มื้อเย็นง่าย ๆ ต้มถ้วยเล็ก ๆ ถ้วยเดียวเอาอยู่ครับ  ลากันที่ตรงนี้ครับ  ดอกกล้วยไม้แน่นอน
แต่เขาเรียกพันธุ์อะไร  ใครพอจะช่วยตอบได้บ้างครับ



สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่