ใครรู้เกี่ยวกับ มอลโตเดรกติน(จีน) ที่ผสมในเกรนเนอร์ ว่ามีผลต่อ เอนไซนต์ตับหรือค่าSGOA(AST) & SGPT(ALT)สูงขึ้น

ผมใช่มอลโตเดรกติน มาผสมกับเวย์ เพื่อทำเกรนเนอย์เอง เพราะราคาถูกกว่ามาก อย่างที่รู้ๆกันว่าเกรนเนอร์ราคาจริงๆถูกมาก แต่ที่ไทยแพงมากเมื่อเทียบกับเวย์
แต่มีปัญหาที่ว่า มอลโตที่ขายในไทย นำเข้าจากจีนทุกร้านครับ จากผลที่ผมและพี่ชายได้ตรวจสุขภาพ ผลคือเอนไซน์ในตับสูงขึ้น (ค่า SGOA(AST) & SGPT(ALT) ซึ้งอาการที่จะทำให้ตับอักเสษได้นั้นรู้ๆกันคือ ดื่มแอลกแฮอ กินคาเฟอีนในปริมาณมากๆ มีโรคไวรัชตับอักเสบ แต่ผมกับพี่ไม่มีอยู่แล้วครับ หมอจึงนัดตรวจผลทุกเดือนโดยยังกินมอลโต 1 เดือน และไม่กิน 1 เดือน ผลคือเอนไซน์สูงขึ้นทุกเดือน หมอบอกว่าน่าจะผลจากสารปนเปื้อน มอลโตเป็นเพียงคาร์โบผง เว้นแต่มอลโตปนเปื้อน เลยอยากถามใครที่เคยใช่หรือผู้ที่รู้ ว่ามอลโตจากจีน มีสารปนเปื้อนหรือป่าวครับ เพราะที่กระสอบมอลโตก็มีมาตรฐาน ISO แต่ก็อยากว่าของพี่จีน

และเผื่อใครใช่ลองไปตรวจกันดูครับ ตรวจเฉพาะสองค่านี้พอ ไม่กี่ร้อยแล้วมารีวิวกัน ผมว่ามอลโตจีนน่าจะมีผล เพื่อกระทู้นี้ไว้เป็นความรู้กันด้วยครับ ก็น่ากลัวน่ะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่