อยากรู้เกี่ยวกับเส้นทางอาชีพ food sci รวมทั้งคณะ food sci TU&KMUTT&KU

ตอนนี้ผมอยู่กำลังชั้น ม 6 ครับ (กำลังจะจบแล้ว) ตอนนี้รอผลหมอประกาศอยู่ แต่ก็มองคณะสำรองไว้คือ food sci
อย่างแรกคือ หลักสูตร food sci มธ กับ มจธ มันต่างกันหนะครับ ทั้งที่ระบุชื่อปริญญาเหมือนกัน คือ B.Sc. (Food Science and Technology)
โดยปี 1
-มจธ จะเรียนการเขียนแบบวิศวกรรม(Engineering Drawing) แต่ มธ ไม่ได้เรียน
-มธ จะเรียนสถิติ แต่ มจธ จะเรียนเป็นชีวะสถิติ(Biostatistics) ในปี 2
ปีที่ 2
มธ จะเรียนเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น การเขียนโปรแกรมเบื้องต้น สหวิทยาการมนุษยศาสตร์ สหวิทยาการวิทยาศาสตรและเทคโนโลยี กฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับอาหาร (ซึ่ง มจธ ไม่ได้เรียน)
มจธ จะเรียน เทคโนโลยีไฟฟ้า (ไฟฟ้ากำลังและอิเล็กทรอนิกส์)  ปฏิบัติการเทคโนโลยีไฟฟ้า(ไฟฟ้ากำลังและอิเล็กทรอนิกส์) (ซึ่ง มธ ไม่ได้เรียน)
ปีที่ 3
มธ จะเรียนการออกแบบการทดลอง สหวิทยาการ-สังคมศาสตร อาหารและโภชนาการ  (ซึ่งมจธ ไม่ได้เรียน)
มจธ จะเรียน สุขาภิบาลโรงงานอาหาร  ปฏิบัติการสุขาภิบาลโรงงานอาหาร ( มธ ไม่ได้เรียน)

แต่ของม.เกษตร ผมหาข้อมูลรายวิชาไม่ได้ แต่ทราบว่าปริญญาจะเป็นคณะอุตสากรรม
จากที่กล่าวมาทั้งหมด อยากรู้ว่าแต่ละวิชามันต่างกันยังไง ที่มหาลัยไหนสอนแล้วไปประยุกต์ใช้ในการทำงานมากกว่ากัน
โดยส่วนตัวคิดว่าความรู้ความสามารถของบุคคลากรของทั้งสามมหาลัยน่าจะไม่แตกต่างกันมาก แต่มันแตกต่างกันทางด้านหลักสูตร ผมจึงอยากทราบข้อมูล และคำแนำนำหนะครับ เพราะไปสมัครรับตรงไว้ทั้ง 3 ที่ (รอผล) เพราะไม่อยากรอแอดมิดชั่นกลาง ถ้าไม่ติดหมอครับ

ส่วนเรื่องเส้นทางอาชีพ คืออยากทราบว่าคณะนี้หางานยากมั้ยครับ ?
และก็ถ้าจบออกมาได้เกียรตินิยม ภาษาอังกฤษดี ได้ภาษาที่สาม(ญี่ปุ่น) และเป็นเด็กที่ทำกิจกรรม จะมีโอกาสการรับเข้าทำงานมากกว่าคนปกติมั้ยครับ และก็มีโอกาสที่จะ start เงินเดือนที่ 20K มั้ยครับ?
อัตตราการก้าวหน้าของงาน(เลื่อนตำแหน่ง เงินเดือน ขึ้นเร็วมั้ย? ประมาณอายุเท่าไร และเงินเดือนตันที่เท่าไร)
สุดท้ายคือ เวลารับงานเค้าดูสถาบันมั้ยครับ (คืออย่างบัญชี วิศวะ ถ้า ปตท ก็จะเป็นเสื้อชมพูอ่ะครับ)

อยากรู้จริงๆนะครับ รบกวนผู้รู้ช่วยตอบด้วยนะครับ
ขอบคุณมากๆนะครับ และขอให้ทุกๆคนที่ตอบคำถามผมมีความสุขนะครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่