ตอนนี้ผมอยู่กำลังชั้น ม 6 ครับ (กำลังจะจบแล้ว) ตอนนี้รอผลหมอประกาศอยู่ แต่ก็มองคณะสำรองไว้คือ food sci
อย่างแรกคือ หลักสูตร food sci มธ กับ มจธ มันต่างกันหนะครับ ทั้งที่ระบุชื่อปริญญาเหมือนกัน คือ B.Sc. (Food Science and Technology)
โดยปี 1
-มจธ จะเรียนการเขียนแบบวิศวกรรม(Engineering Drawing) แต่ มธ ไม่ได้เรียน
-มธ จะเรียนสถิติ แต่ มจธ จะเรียนเป็นชีวะสถิติ(Biostatistics) ในปี 2
ปีที่ 2
มธ จะเรียนเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น การเขียนโปรแกรมเบื้องต้น สหวิทยาการมนุษยศาสตร์ สหวิทยาการวิทยาศาสตรและเทคโนโลยี กฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับอาหาร (ซึ่ง มจธ ไม่ได้เรียน)
มจธ จะเรียน เทคโนโลยีไฟฟ้า (ไฟฟ้ากำลังและอิเล็กทรอนิกส์) ปฏิบัติการเทคโนโลยีไฟฟ้า(ไฟฟ้ากำลังและอิเล็กทรอนิกส์) (ซึ่ง มธ ไม่ได้เรียน)
ปีที่ 3
มธ จะเรียนการออกแบบการทดลอง สหวิทยาการ-สังคมศาสตร อาหารและโภชนาการ (ซึ่งมจธ ไม่ได้เรียน)
มจธ จะเรียน สุขาภิบาลโรงงานอาหาร ปฏิบัติการสุขาภิบาลโรงงานอาหาร ( มธ ไม่ได้เรียน)
แต่ของม.เกษตร ผมหาข้อมูลรายวิชาไม่ได้ แต่ทราบว่าปริญญาจะเป็นคณะอุตสากรรม
จากที่กล่าวมาทั้งหมด อยากรู้ว่าแต่ละวิชามันต่างกันยังไง ที่มหาลัยไหนสอนแล้วไปประยุกต์ใช้ในการทำงานมากกว่ากัน
โดยส่วนตัวคิดว่าความรู้ความสามารถของบุคคลากรของทั้งสามมหาลัยน่าจะไม่แตกต่างกันมาก แต่มันแตกต่างกันทางด้านหลักสูตร ผมจึงอยากทราบข้อมูล และคำแนำนำหนะครับ เพราะไปสมัครรับตรงไว้ทั้ง 3 ที่ (รอผล) เพราะไม่อยากรอแอดมิดชั่นกลาง ถ้าไม่ติดหมอครับ
ส่วนเรื่องเส้นทางอาชีพ คืออยากทราบว่าคณะนี้หางานยากมั้ยครับ ?
และก็ถ้าจบออกมาได้เกียรตินิยม ภาษาอังกฤษดี ได้ภาษาที่สาม(ญี่ปุ่น) และเป็นเด็กที่ทำกิจกรรม จะมีโอกาสการรับเข้าทำงานมากกว่าคนปกติมั้ยครับ และก็มีโอกาสที่จะ start เงินเดือนที่ 20K มั้ยครับ?
อัตตราการก้าวหน้าของงาน(เลื่อนตำแหน่ง เงินเดือน ขึ้นเร็วมั้ย? ประมาณอายุเท่าไร และเงินเดือนตันที่เท่าไร)
สุดท้ายคือ เวลารับงานเค้าดูสถาบันมั้ยครับ (คืออย่างบัญชี วิศวะ ถ้า ปตท ก็จะเป็นเสื้อชมพูอ่ะครับ)
อยากรู้จริงๆนะครับ รบกวนผู้รู้ช่วยตอบด้วยนะครับ
ขอบคุณมากๆนะครับ และขอให้ทุกๆคนที่ตอบคำถามผมมีความสุขนะครับ
อยากรู้เกี่ยวกับเส้นทางอาชีพ food sci รวมทั้งคณะ food sci TU&KMUTT&KU
อย่างแรกคือ หลักสูตร food sci มธ กับ มจธ มันต่างกันหนะครับ ทั้งที่ระบุชื่อปริญญาเหมือนกัน คือ B.Sc. (Food Science and Technology)
โดยปี 1
-มจธ จะเรียนการเขียนแบบวิศวกรรม(Engineering Drawing) แต่ มธ ไม่ได้เรียน
-มธ จะเรียนสถิติ แต่ มจธ จะเรียนเป็นชีวะสถิติ(Biostatistics) ในปี 2
ปีที่ 2
มธ จะเรียนเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น การเขียนโปรแกรมเบื้องต้น สหวิทยาการมนุษยศาสตร์ สหวิทยาการวิทยาศาสตรและเทคโนโลยี กฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับอาหาร (ซึ่ง มจธ ไม่ได้เรียน)
มจธ จะเรียน เทคโนโลยีไฟฟ้า (ไฟฟ้ากำลังและอิเล็กทรอนิกส์) ปฏิบัติการเทคโนโลยีไฟฟ้า(ไฟฟ้ากำลังและอิเล็กทรอนิกส์) (ซึ่ง มธ ไม่ได้เรียน)
ปีที่ 3
มธ จะเรียนการออกแบบการทดลอง สหวิทยาการ-สังคมศาสตร อาหารและโภชนาการ (ซึ่งมจธ ไม่ได้เรียน)
มจธ จะเรียน สุขาภิบาลโรงงานอาหาร ปฏิบัติการสุขาภิบาลโรงงานอาหาร ( มธ ไม่ได้เรียน)
แต่ของม.เกษตร ผมหาข้อมูลรายวิชาไม่ได้ แต่ทราบว่าปริญญาจะเป็นคณะอุตสากรรม
จากที่กล่าวมาทั้งหมด อยากรู้ว่าแต่ละวิชามันต่างกันยังไง ที่มหาลัยไหนสอนแล้วไปประยุกต์ใช้ในการทำงานมากกว่ากัน
โดยส่วนตัวคิดว่าความรู้ความสามารถของบุคคลากรของทั้งสามมหาลัยน่าจะไม่แตกต่างกันมาก แต่มันแตกต่างกันทางด้านหลักสูตร ผมจึงอยากทราบข้อมูล และคำแนำนำหนะครับ เพราะไปสมัครรับตรงไว้ทั้ง 3 ที่ (รอผล) เพราะไม่อยากรอแอดมิดชั่นกลาง ถ้าไม่ติดหมอครับ
ส่วนเรื่องเส้นทางอาชีพ คืออยากทราบว่าคณะนี้หางานยากมั้ยครับ ?
และก็ถ้าจบออกมาได้เกียรตินิยม ภาษาอังกฤษดี ได้ภาษาที่สาม(ญี่ปุ่น) และเป็นเด็กที่ทำกิจกรรม จะมีโอกาสการรับเข้าทำงานมากกว่าคนปกติมั้ยครับ และก็มีโอกาสที่จะ start เงินเดือนที่ 20K มั้ยครับ?
อัตตราการก้าวหน้าของงาน(เลื่อนตำแหน่ง เงินเดือน ขึ้นเร็วมั้ย? ประมาณอายุเท่าไร และเงินเดือนตันที่เท่าไร)
สุดท้ายคือ เวลารับงานเค้าดูสถาบันมั้ยครับ (คืออย่างบัญชี วิศวะ ถ้า ปตท ก็จะเป็นเสื้อชมพูอ่ะครับ)
อยากรู้จริงๆนะครับ รบกวนผู้รู้ช่วยตอบด้วยนะครับ
ขอบคุณมากๆนะครับ และขอให้ทุกๆคนที่ตอบคำถามผมมีความสุขนะครับ