ขอคำแนะนำการปลูกผักหลังบ้านค่ะ

กำลังจะเปิดร้านอาหารเล็กๆ ค่ะ เป็นอาหารออร์แกนิค
พอมีที่หลังบ้านเหลือ กว้างพอสมควร ประมาณ 10 กว่าตารางวาได้
ไม่ได้ทำอะไร ดินดี ร่วน ไม่มีต้นไม้ใหญ่บังแสง
เลยอยากหาผักที่ใช้บ่อยๆ มาปลูก ผักพวกนี้เคยซื้อจากตลาดนะคะ
แต่บางทีก็หมดก่อนร้านปิด หรือไม่งั้นก็เหลือใช้ไม่หมด ก็ต้องทิ้ง
เก็บมาพอใช้ก่อน ไม่พอก็ไปเด็ดมาใหม่ อยากประหยัดค่ะ ฮ่าๆๆ
และที่สำคัญ เกรงว่าจะไม่ใช่ผักปลอดสารจริงค่ะ

ตอนนี้ที่ปลูกอยู่แล้วก็มี ต้นมะกรูด ตะไคร้ ต้นมะนาว พริกขี้หนูสวน

ตอนนี้อยากปลูกพวกใบโหระพา ใบกระเพรา ต้นหอม ผักชี คื่นช่าย มะเขือเทศ ขอทราบ
- วิธีปลูก ต้องใช้เมล็ดใช่มั้ยคะ?? ที่ขายเป็นซองๆ ใช้ได้หรือไม่คะ?? หรือต้องไปซื้อเป็นต้นเล็กๆ มาปลูกจะดีกว่า
- พวก ต้นหอม ผักชี คื่นช่าย มันมีอายุเท่าไหร่คะ เกรงว่าปลูกแล้ว ใช้ไม่ทัน มันจะแก่ตายไปซะก่อน
- มีผักอื่นๆ แนะนำอีกมั้ยคะ นอกจากด้านบน

รบกวนด้วยนะคะ พอดีไม่มีความรู้เรื่องสวนครัวเลย คุณแม่ชอบทำ แต่ก็มือสมัครเล่น ปลูกเล่นๆ หลังบ้าน
ไม่แน่ใจว่าดูแลถูกวิธีหรือเปล่า ตอนนี้คงต้องเรียนรู้จริงจังและถูกวิธีแล้วค่ะ
ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่