คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
ตามความคิดเห็นที่ 1 ครับ ในกรณีของแบคทีเรีย
Ethyl alcohol สามารถทำให้เซลล์แบคทีเรียเสียสภาพ (จนตายในที่สุด) เนื่องจากโครงสร้างของเยื่อหุ้มเซลล์ของแบคทีเรียเป็น phospholipid bilayer ดังนั้นมันจึงถูกละลายได้ด้วย ethyl alcohol ครับ นอกจากนี้ประการที่สองคือโปรตีนภายในเซลล์ที่เคยละลายน้ำได้อยู่ดีๆ พอ Ethyl alcohol ผ่านเข้าไปแล้วเนี่ย ก็ทำให้สภาพขั้วของตัวทำละลายภายในเซลล์เปลี่ยนไป (ตอนแรกเป็นน้ำ ตอนหลังน้ำบวก alcohol ขั้วเลยลดลง) ดังนั้น โปรตีนที่เคยละลายได้ในน้ำก็กลับกลายเป็นละลายไม่ได้ และทำให้เสียสภาพการ folding ของโปรตีน ดังนั้นโปรตีนก็ทำงานไม่ได้ครับ (โปรตีนที่เห็นได้ชัดในเซลล์ เช่น เอนไซม์ครับ)
ด้วยเหตุผลทั้งสองประการนี้แบคทีเรียจึงตาย
นี่คือกรณีของแบคทีเรียครับ
ส่วนกรณีของจุลชีพอื่นๆ เช่น ไวรัส ยีสต์ รา โปรโตซัว แอลกอฮอล์จะสามารถฆ่าเชื้อเหล่านี้ได้ไหม เดี๋ยวรอคนอื่นๆมาแสดงความคิดเห็นต่อนะครับ อิอิ (เนื่องจากเจ้าของกระทู้ใช้คำว่าเชื้อโรค ดังนั้นจึงมีความหมายรวมถึงทุกจุลชีพที่ก่อโรค)
Ethyl alcohol สามารถทำให้เซลล์แบคทีเรียเสียสภาพ (จนตายในที่สุด) เนื่องจากโครงสร้างของเยื่อหุ้มเซลล์ของแบคทีเรียเป็น phospholipid bilayer ดังนั้นมันจึงถูกละลายได้ด้วย ethyl alcohol ครับ นอกจากนี้ประการที่สองคือโปรตีนภายในเซลล์ที่เคยละลายน้ำได้อยู่ดีๆ พอ Ethyl alcohol ผ่านเข้าไปแล้วเนี่ย ก็ทำให้สภาพขั้วของตัวทำละลายภายในเซลล์เปลี่ยนไป (ตอนแรกเป็นน้ำ ตอนหลังน้ำบวก alcohol ขั้วเลยลดลง) ดังนั้น โปรตีนที่เคยละลายได้ในน้ำก็กลับกลายเป็นละลายไม่ได้ และทำให้เสียสภาพการ folding ของโปรตีน ดังนั้นโปรตีนก็ทำงานไม่ได้ครับ (โปรตีนที่เห็นได้ชัดในเซลล์ เช่น เอนไซม์ครับ)
ด้วยเหตุผลทั้งสองประการนี้แบคทีเรียจึงตาย
นี่คือกรณีของแบคทีเรียครับ
ส่วนกรณีของจุลชีพอื่นๆ เช่น ไวรัส ยีสต์ รา โปรโตซัว แอลกอฮอล์จะสามารถฆ่าเชื้อเหล่านี้ได้ไหม เดี๋ยวรอคนอื่นๆมาแสดงความคิดเห็นต่อนะครับ อิอิ (เนื่องจากเจ้าของกระทู้ใช้คำว่าเชื้อโรค ดังนั้นจึงมีความหมายรวมถึงทุกจุลชีพที่ก่อโรค)
แสดงความคิดเห็น
ทำไมแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคได้