ที่เชียงใหม่อากาศเริ่มหนาวแล้ว มาทำ "จับฉ่าย" แสนอร่อยให้ร่างกายได้อบอุ่นกัน มันง่ายจริงๆนะ

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านและท่านที่คอยติดตามบล๊อคฟลุ๊คอยู่เรื่อยๆ  ไม่ต้องสงสัยทำไมหายไปนาน  คือกระทะไฟฟ้าคู่ใจที่ใช้อยู่เป็นประจำเนี่ย  หูมันหักไปข้างนึงแล้วค่ะ T^T  เลยทำอะไรไม่สะดวกเลย  ก็ต้องขอโทษด้วยที่หายไป  ปรกติจะทำมาลงบล๊อคอย่างน้อย 1 เมนู  ต่อไปนี้จะพยายามมาลงบ่อยๆนะคะ  ต้องขออภัยจริงๆ  แต่เมนูที่จะทำวันนี้สามารถใช้หม้อต้มสุกี้ทำได้นะคะ
"จับฉ่าย" เป็นอาหารแสนง่าย แต่ทำให้อร่อยยาก  เป็นเมนูยามที่เงินกระเป๋าแห้งเหือดได้ดี 5555
ตอนแรกก็ว่าจะไม่เอาลง  คืออาหารที่ทำง่ายๆ  ดูดาดดื่นตามท้องตลาดเนี่ย  อะฮั้นก็ไม่อยากจะเอามาลงเท่าไหร่หรอกนะคะ (หมั่นไส้ตัวเอง)  แต่ไม่ได้ทำเมนูอะไรมาลงในบล๊อคนานแล้ว  ก็เลยจัดซะ1 เมนูไปละกันค่ะ   มาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
ผักที่ท่านทั้งหลายชอบกันเลยค่ะ  ฟลุ๊คชอบกะหล่ำ  ก็เน้นเยอะหน่อย  กวางตุ้ง  กวางตุ้งฮ่องเต้  หัวไชเท้า  ถ้าใครทำหม้อใหญ่ก็ใส่ไปเลยค่ะ แคหร่งแครอท  ผักกาดขาวอะไรก็ว่ากันไป  ปรกติเวลาป๊าทำ  ป่าป๊าจะใส่ต้นชุนไฉ่ไม่ค่อยใช้กวางตุ้ง  ต้นจะเหมือนกวางตุ้งค่ะ  แต่ต้นและใบจะใหญ่กว่ามากเลย
ฟลุ๊คไม่มีครัว  ขอใช้แค่นี้ให้พอต้มในหม้อต้มสุกี้ละกัน




อย่าตกใจว่าทำใช้เยอะจัง  หม้อสุกี้แค่นั้นจะพอเหรอ  พอผักมันเริ่มยุบตัว  ก็ค่อยๆใส่เพิ่มลงไปข้างล่างหม้อค่ะ  ล้างผักให้สะอาดหลายๆรอบนะคะ  มันสำคัญมาก  เพราะถ้ากินจับฉ่ายแล้วเจอทราย  มันจะหมดอารมณ์และเซ็งสุดๆ  เพราะมันจะไม่อยากกินไปเลย  ล้างหลายๆรอบค่ะ  หั้นแล้วเอาแช่น้ำไว้  แล้วหยิบขึ้นมาใส่ตะกร้าไว้  เทน้ำทิ้งและล้างทรายก้นกาละมังที่ล้างผักออกให้หมด  แล้วก็เอาผักที่พักไว้ลงไปเปิดน้ำล้างให้สะอาด แล้วทำแบบเดิมอีกซัก 2-3 รอบค่ะ
ส่วนหมูสามชั้น  ใครจะใช้หมูชิ้นหรือซี่โครงอ่อนก็อร่อยนะคะ  แต่พอดีวันนั้นหาซื้อซี่โครงหมูอ่อนไม่ได้เลย  เลยใช้สามชั้นแทนค่ะ  ข้อดีของสามชั้นคือ  มันเปื่อยยุ่ยละลายในปากเลย  ทานแล้วจะฟินขีดของความสุขจะขึ้นถึงจุดสูงสุดพอๆกับปริมาณคอเรสเตอรอลค่ะ 5555  และที่ขาดไม่ได้คือกระเทียมรากผักชีโขลกค่ะ
เริ่มที่เอาหมูสามชั้นมาล้างให้สะอาด (สร้างภาพ จริงๆซื้อเป็นแพคมาจากห้าง เก๊าไม่เคยล้างเลย)  แล้วผสมหมูด้วยซีอิ๊วขาว   ซอสหอยนางรม  แม๊กกี้หรือซอสฝาเขียว  ซีอิ๊วดำนิดหน่อย  นิดเดียวนะคะพอให้หมูที่ใช้ให้ทั่วแล้วก็น้ำตาลประมาณ 2 ช้อนโต๊ะถ้าผักเยอะหรือหม้อใหญ่ก็ 3 ช้อนโต๊ะค่ะ  พริกไทยขาวหรือดำแล้วแต่จะสะดวกหรือชอบตามลงไปด้วยนะคะ  



เสร็จแล้วก็ตั้งหม้อค่ะ  ใครที่ใช้หม้อทำครัวธรรมดาก็ตั้งหม้อ  ใส่น้ำมันเล็กน้อย  พอน้ำมันร้อยก็เอากระเทียมและรากผักชีที่โขลกไว้ลงไปเจียวให้หอม




แล้วเทหมูสามชั้นที่เราปรุงรสไว้ ลงไปผัดให้หอมค่ะ  ผัดไปเรื่อยๆจนซีอิ้วงวด  ผัดให้น้ำตาลทรายเริ่มละลายเหนียวๆเหมือนจะไหม้เลยนะคะ



พอได้กลิ้นแบบว่าใกล้จะไหม้ละ  ก็เอาผักลงไปผัดค่ะ  ผัดให้พอสลดนะ เหมือนผัดผักค่ะ



อัดผักลงไปเลยค่ะ  ยังไงเดี๋ยวผักก็อ่อนลงและยุบลงไปเยอะ  พอโอเคแล้วก็เทน้ำซุปต้มกระดูกลงไปค่ะ  ถ้าใครไม่สะดวกทำไว้  ก็เทน้ำเปล่าพร้อมซุปหมูก้อนลงไปอีกก้อนค่ะ  มันจะอูมามิ หวานหอมกลมกล่อม



ทีนี้ก็ปิดฝา  ต้มไปเรื่อยๆซัก 2 ชั่วโมงค่ะ  แล้วเอามิ้งไว้ซักคืน  ตื่นเช้ามาทานกับข้าวสวยร้อนๆ  มันอร่อยล้ำฝุดๆเลยนะ
ไม่ยากเลยนะคะ  ลองไปทำกันดูค่ะ  เมนูนี้แก้หนาว  และแก้ขัดยามขัดสนได้ดีเลยนะคะ 5555
อย่าลืม ทำให้คนที่คุณรักทานด้วยนะคะ  Bon appetit ค่ะ ^^

แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารจีน อาหาร สูตรอาหาร ทำอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่