ทำไมอาหารเกาหลีถึงมีรสชาติเผ็ดคะ?

กระทู้คำถาม
เทียบกับอาหารของประเทศข้างๆอย่างจีน(นิยมอาหารมันๆ) และญี่ปุ่น(นิยมจืดๆ)
ดูเหมือนว่าสไตล์อาหารเกาหลีดูจะแปลกออกมาเลยค่ะ เพราะนิยมรสเผ็ดๆใส่พริก

ว่าแต่ใครเคยทานอาหารเกาหลีบ้างคะ คือเราสงสัยว่าถ้าเทียบกับเมนูบ้านเราแล้ว
ชาติไหนทานเผ็ดกว่ากันคะ?
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 8
บางสายบอกว่า ชาวโปรตุเกสนำพริกมาจากญี่ปุ่น ซึ่งพันธุ์ที่ญี่ปุ่นได้มานั้น ไม่ทราบเหมือนกันว่าชาติไหนนำมาให้ตั้งแต่เมื่อไหร่ และทำไมจึงไม่เป็นที่นิยมในญี่ปุ่น

พริกเกาหลีไม่ค่อยเผ็ด แต่สีแดงสวย ตั้งแต่นั้นมา กิมจิเลยกลายเป็นสีแดง เคยเห็นรายการทีวีญี่ปุ่น ถ้าใช้พริกป่นเกาหลี เทใส่น้ำแกงเป็นถ้วย ๆ จนแดงเถือกกันเลย จำระดับความเผ็ดไม่ได้ ว่าเขาให้เท่าไหร่

อาหารจีน ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์นี่น่าจะผัดแบบบ้านเรา การทำซอส XO คล้ายน้ำพริกเผา แต่ใส่ปลาแห้งด้วย เผลอ ๆ พริกแบบภาคเหนือของไทยอาจรับมาจากจีน ตามเส้นทางสายไหม (เดี๊ยนเดาเอา เหมือนจะมีคนบอกว่าโปรตุเกสมากกว่าจีน) วิธีกินพริกสุกจากความร้อน ภาคเหนือของไทยใช้ย่างไฟแล้วลอกเปลือก แบบไต้หวันทอดน้ำมัน ลอกเปลือก จิ้มซีอิ๊วกิน

อาหารเสฉวน นิยมพริกหอม พริกหอมแบบเสฉวนเรียกอะไรเดี๊ยนจำไม่ได้ มีอีกชนิด จีนเรียกว่า ฮวาเจียว ตระกูลเดียวกับมะแขว่นของบ้านเรา พริกหอมให้รสเผ็ดปร่า

ญี่ปุ่นนิยมเผ็ดขิงกับหัวผักกาดขาวดิบค่ะ ฝนไว้จิ้มกินแก้เลี่ยน หรือซอยใส่ถ้วยกินเคียง ขิงดองสีชมพู ๆ หัวไชเท้าดองฝานแว่นกลมตามขวาง สีชมพูตรงขอบ ๆ นี่เดี๊ยนไม่ทราบรส แต่น่าจะไม่เผ็ดแล้ว
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารเกาหลี
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่