สวัสดีค่ะ สุขสันต์วันศุกร์นะคะทุกคน พบกันอีกแล้วค่ะวันนี้มีเค้กอินทผลัมมาฝากด้วยนะคะ
เนื่องจากหลายเดือนก่อนได้ฤกษ์จัดตู้หนังสือใหม่ เจอหนังสือ May Made มีสูตรเค้กอินทผลัมด้วย
เลยได้ฤกษ์ทำซะที เป็นเค้กที่หอมมาก ๆ ขอบคุณเจ้าของสูตร มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
อินทผลัมที่เอามาทำขนมวันนี้เป็นของอียิปต์ค่ะ ขอบอกว่าเลิศมาก
เนื้อแห้งแต่ไม่แข็ง ที่สำคัญคือไม่มีเมล็ดและรสชาดหวานกำลังดี
เคยอ่านพบว่าอินทผลัมมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ซัลเฟอร์ เหล็ก โพแตสเซี่ยม
ฟอสฟอรัส แมกนีเซียมแมงกานีส ฯลฯ และมีเส้นใยมาก ช่วยลดอาการท้องผูก
นอกจากนั้นยังบำรุงกล้ามเนื้อมดลูกและสร้างน้ำนม ให้กับผู้เป็นมารดาอีกด้วย
อีกทั้งช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงสายตา ทำให้กระดูกแข็งแรง ลดระดับน้ำตาลในเลือด
และความดันโลหิตสูง และมีฤทธิ์ในการกำจัดสารพิษ และยับยั้งการเจริญเติบโต
ของเชื้อโรคอันเป็นสารก่อมะเร็งในช่องท้องด้วยค่ะ
ส่วนผสมและวิธีทำ
อินทผลัม 180 กรัม
แป้งเค้ก 180 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนยสดจืด 100 กรัม
น้ำตาลทราย 130 กรัม (จากสูตร 150 กรัม)
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำตาลไอซิ่ง เล็กน้อย (สำหรับทำไอซิ่งเกลซ)
1. อินทผลัมสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ต้มน้ำให้เดือดก่อนแล้วใส่อินทผลัมที่หั่นไว้ลงต้ม
ประมาณ 3 นาที พักให้อุ่น ๆ แล้วใส่เบกกิ้งโซดา คนผสมให้เข้ากัน
2. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้ค่ะ
3. ตีเนยสดให้อ่อนตัว ใส่น้ำตาลทีละน้อย ตีด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟูและสีอ่อน
4. ตีไข่ แล้วรินช้า ๆ ใส่ในเนย ตีด้วยความเร็วสูงจนส่วนผสมเข้ากันดี
ใส่แป้งที่ร่อนไว้ ตีด้วยความเร็วต่ำ ให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่อินทผลัม ผสมให้เข้ากัน
สังเกตว่าเนื้ออินทผลัมกระจายตัวดี ไม่มีปัญหานอนก้นแน่นอนค่ะ
5. ตักใส่พิมพ์ เข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาซี ระยะเวลาในการอบขึ้นกับ
ขนาดของพิมพ์และเตาของแต่ละบ้าน
6. นำออกจากเตาพักให้เย็น แต่งหน้าด้วยอินทผลัมและไอซิ่งเกลซ รอจนน้ำตาลเซ็ทตัว
เก็บไว้ข้ามวัน เค้กจะนุ่มชุ่มฉ่ำกว่าเดิมค่ะ
นุ่ม หอม อร่อย เราชอบมากกว่าเค้กมะตูมซะอีก
จะทำเป็นของขวัญหรือของฝาก ก็ถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับนะคะ
หวังว่าคงจะถูกใจนะคะ แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปจ้า..
[CR] +**+ Dates Cake เค้กอินทผลัม .... อีกหนึ่งเค้กที่อยากให้ลองเช่นกันค่ะ +**+
สวัสดีค่ะ สุขสันต์วันศุกร์นะคะทุกคน พบกันอีกแล้วค่ะวันนี้มีเค้กอินทผลัมมาฝากด้วยนะคะ
เนื่องจากหลายเดือนก่อนได้ฤกษ์จัดตู้หนังสือใหม่ เจอหนังสือ May Made มีสูตรเค้กอินทผลัมด้วย
เลยได้ฤกษ์ทำซะที เป็นเค้กที่หอมมาก ๆ ขอบคุณเจ้าของสูตร มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
อินทผลัมที่เอามาทำขนมวันนี้เป็นของอียิปต์ค่ะ ขอบอกว่าเลิศมาก
เนื้อแห้งแต่ไม่แข็ง ที่สำคัญคือไม่มีเมล็ดและรสชาดหวานกำลังดี
เคยอ่านพบว่าอินทผลัมมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ซัลเฟอร์ เหล็ก โพแตสเซี่ยม
ฟอสฟอรัส แมกนีเซียมแมงกานีส ฯลฯ และมีเส้นใยมาก ช่วยลดอาการท้องผูก
นอกจากนั้นยังบำรุงกล้ามเนื้อมดลูกและสร้างน้ำนม ให้กับผู้เป็นมารดาอีกด้วย
อีกทั้งช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงสายตา ทำให้กระดูกแข็งแรง ลดระดับน้ำตาลในเลือด
และความดันโลหิตสูง และมีฤทธิ์ในการกำจัดสารพิษ และยับยั้งการเจริญเติบโต
ของเชื้อโรคอันเป็นสารก่อมะเร็งในช่องท้องด้วยค่ะ
ส่วนผสมและวิธีทำ
อินทผลัม 180 กรัม
แป้งเค้ก 180 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนยสดจืด 100 กรัม
น้ำตาลทราย 130 กรัม (จากสูตร 150 กรัม)
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำตาลไอซิ่ง เล็กน้อย (สำหรับทำไอซิ่งเกลซ)
1. อินทผลัมสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ต้มน้ำให้เดือดก่อนแล้วใส่อินทผลัมที่หั่นไว้ลงต้ม
ประมาณ 3 นาที พักให้อุ่น ๆ แล้วใส่เบกกิ้งโซดา คนผสมให้เข้ากัน
2. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้ค่ะ
3. ตีเนยสดให้อ่อนตัว ใส่น้ำตาลทีละน้อย ตีด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟูและสีอ่อน
4. ตีไข่ แล้วรินช้า ๆ ใส่ในเนย ตีด้วยความเร็วสูงจนส่วนผสมเข้ากันดี
ใส่แป้งที่ร่อนไว้ ตีด้วยความเร็วต่ำ ให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่อินทผลัม ผสมให้เข้ากัน
สังเกตว่าเนื้ออินทผลัมกระจายตัวดี ไม่มีปัญหานอนก้นแน่นอนค่ะ
5. ตักใส่พิมพ์ เข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาซี ระยะเวลาในการอบขึ้นกับ
ขนาดของพิมพ์และเตาของแต่ละบ้าน
6. นำออกจากเตาพักให้เย็น แต่งหน้าด้วยอินทผลัมและไอซิ่งเกลซ รอจนน้ำตาลเซ็ทตัว
เก็บไว้ข้ามวัน เค้กจะนุ่มชุ่มฉ่ำกว่าเดิมค่ะ
นุ่ม หอม อร่อย เราชอบมากกว่าเค้กมะตูมซะอีก
จะทำเป็นของขวัญหรือของฝาก ก็ถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับนะคะ
หวังว่าคงจะถูกใจนะคะ แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปจ้า..