อาหารต้าน ภูมิแพ้ โรคสุดฮิตของคนไทย

โรคภูมิแพ้ เริ่มกลายเป็นโรคสุดฮิตของคนไทย ซึ่งสร้างความทรมานให้กับผู้ป่วยอย่างเหลือคณานับ โดยเฉพาะตามเมืองใหญ่ที่อากาศไม่บริสุทธิ์  คุณลิซ่า คอลลิเออร์ คูล นักเขียนเจ้าของรางวัล National Health Information Award มีตัวช่วยป้องกันความทรมานจากอาการของโรคนี้ ซึ่งได้แก่อาหารดังต่อไปนี้



1. ผลไม้ตระกูลส้ม มะนาว องุ่น เพราะผลไม้เหล่านี้จะมีวิตามินซี ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดอาการ ภูมิแพ้ ได้ โดยพยาบาลเด็กอ่อนได้กล่าวว่าเด็กแรกเกิดที่ดื่มนมแม่เป็นประจำ จะมีภูมิต้านทานต่อโรคภูมิแพ้ เพราะได้รับวิตามินซีจากน้ำนม



2. มะเขือเทศ เป็นแหล่งรวมของวิตามินซีเช่นเดียวกับผลไม้ตระกูลส้ม นอกจากนี้ในมะเขือเทศยังมีไลโคปินซึ่งช่วยลดอาการหอบหืดจาก ภูมิแพ้ ได้เป็นอย่างดี



3. เมล็ดทานตะวัน นอกจากวิตามินซีแล้ว วิตามินอีก็เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่ช่วยต่อสู้กับโรคภูมิแพ้ได้ จากการวิจัยพบว่าอาหารที่มีวิตามินอีสูงจะช่วยลดการตอบสนองของร่างกายต่อสารก่อ ภูมิแพ้ ซึ่งเมล็ดทานตะวันก็เป็นตัวเลือกที่ดีมากสำหรับอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินอี



4. ผักโขม เป็นอีกหนึ่งอาหารสำหรับพิชิตภูมิแพ้อย่างแท้จริง เนื่องจากอุดมไปด้วยแมกนีเซียม ซึ่งเป็นสารที่หากร่างกายขาดไปจะมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคภูมิแพ้และหอบหืดได้ง่ายยิ่งขึ้น อาหารโปรดของป๊อบอายนี้จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับผู้ที่อยากห่างไกลอาการภูมิแพ้

รู้เช่นนี้แล้ว ระหว่างเดินช็อปปิ้งเลือกสรรอาหารเย็นนี้ อย่าลืมหยิบอาหารเหล่านี้ใส่ตะกร้าติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วยนะครับ

ฝากเพจที่เฟสบุคด้วยนะครับ

เพจ "มีสาระ" ข้อมูลและเคล็ดลับต่างๆที่สามารถนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน
https://www.facebook.com/pages/มีสาระ/482801651789824

เพจ "โลกแห่งความจริง" เพจสำหรับชาววิทย์ ความรู้ต่างๆต่างทุกมุมโลก
https://www.facebook.com/Real.of.The.world
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่