ข้าวกล้องไม่เเย่อย่างที่คิดใครเคยทำเมนูข้าวกล้องบ้าง ข้าวกล้องล่องทะเล (จะเอาเธอนั่นไปลอยทะเล)

มาดามตะหลิว ตอน 2 : ข้าวกล้องล่องทะเล

เสน่ห์หญิงอยู่ตรงไหน แม่พร่ำบอกว่าอยู่ตรงที่ ‘เธอทำกับข้าวเป็นไง’  อันนี้เห็นจะจริงเพราะกับข้าวนี่มัดใจชายและแม่ผัวได้มานักต่อนั
สารภาพว่าเราไม่ค่อยสนใจเข้าครัวเท่าไหร่จนวันนี้ ยิ่งเห็นคนแห่ไปลงเรียนทำกับข้าว ทำขนม คุณหนูมีเงินหน่อย ก็ไปลงเรียนเบาๆ ที่ เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต  ทำเบเกอรี่ไรก็ว่าไป  ตอนนี้เปลี่ยนใจคิดว่าต้องหัดทำกับข้าวบ้างล่ะ แต่โลกเด๋วนี้มันง่ายมากขึ้น อยากทำเมนูไร เปิดอินเตอร์เนตเอาก็ได้แล้วอ่ะนะ

ข้าวกล้องเเม้รู้ว่ามันดีกับสุขภาพ เเต่ก็ยังหยีๆ ไม่ชอบข้าวแดง ข้าวกล้อง 100% บางคนไม่ชอบบอกว่าข้าวกล้องไม่อร่อย มันฟืดๆ คอ  เเต่ลองดูอาจจะอร่อยไม่เเย่อย่างที่คิด

พอดีแม่เคยทำข้าวกล้องผัดไรสักอย่างเนี่ยล่ะให้กิน ยังจำรสชาดได้ดี นึกอย่างเดียวคงไม่ทำให้ท้องอิ่มได้ลองทำเองดูซะเรย
วันนี้อยากอาหารทะเล+ต้มยำเเซ่บๆ ขอเสนอเมนูที่ได้กินทั้งอาหารทะเลและเเนวต้มยำด้วย จะทำ 2 เมนูแยกกันก็เสียเวลา รวบยอดมันซะเลยดีกว่าค่ะ + ดัดเเปลงนิดหน่อย  เป็นที่มาของเมนู ข้าวกล้องล่องทะเล...จะเอาเธอนั่นไปลอยทะเล!!! (ถ้ากินเหลือ)

ดูซะกุ้งเต็มๆ ตา


มาว่าเรื่องส่วนประกอบและเครื่องปรุงสำหรับเมนู ข้าวกล้องล่องทะเล  ซื้อวัตถุดิบเพิ่มอีกนิดหน่อยพวก
-น้ำพริกเผา
-เห็ด  
-กุ้งขนาดกลาง  ย้ำขนาดกลาง เพราะใหญ่วกว่านี้ กก. ละหลายแพงเลยค่ะ
-ปลาหมึก บ้านใครใกล้ทะเลตกหมึกกินเองได้ น่าอิจฉาจัง
-ข้าวกล้อง
-น้ำมันพืช  
-หอมแดงหั่น
-ตะไคร้หั่นเฉียง ใบมะกรูดฉีก ข่าหั่น
-น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกไทย พริกขี้หนู



เตรียมส่วนผสมเรียบร้อย ขั้นตอนต่อไป Cook โล้ดจ้า
ขั้นแรกคือ หุงข้าวกล้องเตรียมไว้ จากนั้นระหว่างรอข้าวสุก
เราก็ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาล  พริกขี้หนูละลายให้เข้ากันเพื่อเป็นเครื่องพริกเผาสำหรับใช้  และก็นำกุ้งมาแกะเปลือก ผ่าขี้กลางหลังกุ้งออกด้วยนะค่ะ รวมทั้งปลาหมึกก็เอามาล้างให้สะอาด เอาหมึกดำออก หั่นเป็นแว่นๆ  ใส่จานรียมผัดเตรียมผัดต่อไป (งานแกะเปลือกกุ้ง แกปลาหมึกนี่งานถนัดนัก ชอบรู้สึกเหมือนเป็นสัตวแพทย์วินิจฉัยโรคสัตว์ดี อาชีพที่ฝันใผ่สมัยเป็นเด็กค่ะ 555)



เมื่อเตรียมเครื่องปรุงเรียบร้อย ก็เริ่มลงมือผัดโดย ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ  กระทะมันๆ นั้นไม่ใช่ว่ากระทะล้างไม่สะอาดนะค่ะ เห็นน้ำมันมั้ยนะ


เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนแล้ว ใส่หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า


อย่าลืมพระเอกของงานอย่าง น้ำพริกเผา ใส่ละผัดจนหอม ระหว่างผัดก็ฮัดเช้ยเป็นระยะๆ


บางคนอาจจะปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ผงคนอร์ ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำมะนาวเพิ่มอีกในขั้นตอนนี้ก็แล้วแต่สัดส่วนเลยนะค่ะ ใครชอบรสชาดแบบไหนก็เหยาะมากหน่อย  ส่วนตัวเราเหยาะอย่างละนิดอย่างละหน่อย ชิมไปปรุงไป -- อืมใช้ได้ กำลังดี

จากนั้นโยนเจ้ากุ้ง ปลาหมึก เห็ด  ลงไปในทะเลกระทะที่กำลังโชยกลิ่นหอมของพริกเผา ผัดให้เข้ากันค่ะ  ปลาหมึกเมื่อทำปฏิกิริยาผัดออกมาเหลือตัวนิดเดียวเองอ่ะ เฮ่อเศร้าจาย!!!



ข้าวกล้องที่หุงเสร็จ ก็เอาลงมาผัดเป็นลำดับสุดท้ายค่ะ อย่าลืมเติมน้ำสักเล็กน้อยข้าวจะได้ไม่แห้งจนเกินไป จะได้นิ่มนุ่มนิดนึงส์ คือบางทีฟันก็ไม่ค่อยดีชะม่ะล่ะ ไม่ไหวจะเคี้ยว ปกติเค้าบอกว่าข้าวผัดที่ดีต้องเอาข้าวเหลือจากคืนก่อนมาผัดใช่มั้ยค่ะ แต่พอดีว่าไม่มีข้าวเหลือจากคืนก่อน เพราะคืนก่อนทจกข้าวเหนียวไก่ย่าง


ตักเสิร์ฟใส่จานให้สวยงาม ส่วนใครที่มีหัวอาร์ทๆ หน่อย เอาพวกแม่พิมพ์น่ารักๆ อย่าง แม่พิมพ์หมีน้อย แมวปุกปุย แพนด้า กาไก่ ดาวพระจันทร์ไรประมาณนั้นมาใส่ข้าว ก็จะทำให้ได้ข้าวผัดหน้าตาน่ารักน่าทานไปอีกแบบ แต่พอดีเราไม่มีแม่พิมพ์ที่ว่าอ่ะนะ
อ่ออย่าลืม โรยพริกไทย โรยต้นหอม แซมผักใส่เพิ่มเพื่อประดับก็ได้

กำลังเขียนเรื่องนี้อยู่ เห็นภาพนี้อีกรอบ น้ำลายสอขึ้นมาเลย ได้กลิ่นพริกเผาขึ้นมาอีก ท้องไม่ร้องก็บ้าแล้วอ่ะ ร้องออกมาดังไปถึงเพื่อนที่นั่งทำงานข้างๆ



สรุปจานนี้เวิร์คอร่อยเหาะ 10 10 10!!!!!!!  

เเล้วเจอกันเมนูหน้า มาดามตะหลิวคิดว่าจะจัดของหวานซะหน่อย มีอยู่ในหัวหลายเมนูเรยนะ
แปะรูปซ้ำอีกซะรอบ ส่งท้าย ขอบคุณที่ติดตามกันค่า พาพันขอบคุณพาพันขอบคุณพาพันขอบคุณ

แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารไทย อาหารคาว สูตรอาหาร ชีวิตในต่างแดน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่