ชาวอีสานดีใจ รบ.เปิดโอกาสให้นำ "ไหปลาร้า" ขึ้นรถไฟไฮสปีด ในงาน"สร้างอนาคตไทย2020"
วันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2556 เวลา 16:59:57 น.
วันที่ 27 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่สุดการจัดนิทรรศการโครงการ “สร้างอนาคตไทย 2020” ที่ศูนย์ประชุมเอนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น ก็มาถึงวันสุดท้าย ซึ่งปรากฏว่าประชาชนชาวอีสานจากทุกเพศทุกวัยจากทุกกลุ่มอาชีพต่างๆ ในจังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ และ ร้อยเอ็ด ต่างมารอลงทะเบียนเข้าชมงานกันอย่างแน่นขนัด ก่อนเวลางานจะเปิดงานเวลา 09.00 น. เสียอีก โดยที่บูธจำหน่ายสินค้า OTOP จากกลุ่มจังหวัดต่างๆ ในอีสาน ต่างเปิดรอประชาชนมาเที่ยวชมซื้อสินค้า โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เครื่องนุ่งห่ม เช่น ผ้าไหมมัดหมี่ ผ้าขาวม้า ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ ในขณะที่อาหารแปรรูป เช่น จ่อมกุ้ง ปลาส้ม ไข่เยี่ยวม้า ไส้กรอก หม่ำ จะมีการลดราคาและแถมอีกด้วย ที่น่าสนใจจากผู้เข้าเยี่ยมชมคือ ข้าวกล้องหอมมะลิ จากจ.สุรินทร์ ได้รับความสนใจไม่น้อย
จากนั้น เวลา 13.00 น. เริ่มเข้าสู่การแข่งขันการประกอบอาหารรอบชิงชนะเลิศ “จานด่วนไทยไปครัวโลก” ในหัวข้อ “เมนูเด็ด อร่อยด่วน ขบวนอีสานกลาง” โดยคณะกรรมการจัดการประกวด ส่วนอาหาที่เข้าประกวด จะเป็นวัตถุดิบที่หาได้จากพื้นบ้านให้ประกอบอาหาร อาทิ มะละกอ หัวปลี หน่อไม้ กล้วยและข้าวเหนียว
นายทวี สุขโข อายุ 51 ปี ประธานกลุ่มชุมชนประกอบอาหารโอชา มาคาชิลค์ กลุ่มชนะการประกวดเข้ารอบ 2 วันสุดท้าย บ้านดอน ม.7 ต.ชนบท อ.ชนบท จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ทางกลุ่มได้ประกอบอาหารพื้นบ้านเข้าประกวด 4 เมนู คือ ห่อหมกพอเพียง ส้มตำ 4 สหาย ออเดิฟเบญจกุล และข้าวเหนียวมะม่วง ซึ่งหากชนะเลิศการประกวด จะได้วางแผนให้เป็นระบบมา๖รฐานสากล บริการบนรถไฟหัวจรวด และรถไฟรางคู่ จึงต้องขอขอบคุณรัฐบาลด้วยความจริงใจ ที่ให้โอกาสชาวอีสานได้นำไหปลาร้าขึ้นรถไฟความเร็วสูงสู่อาเซียน
ทั้งนี้ ภายในงานในส่วนของบูธ จำลองตู้รถไฟความเร็วสูง ได้รับความสนใจจากประชาชนที่มาร่วมชมนิทรรศการมาก โดยมีประชาชนต่างเข้าคิวยาวเหยียด เพื่อทดลองนั่งรถไฟความเร็วสูงจำลองกันอย่างคึกคัก ขณะเดียวกันในส่วนของพื้นที่อื่น ก็ได้รับความสนใจเช่นกัน ทั้งการเขียนความคิดเห็นเกี่ยวกับโครงพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมและขนส่งประเทศ เป็นต้น
นายสุพจน์ ทุมแก้ว อายุ 57 ชาวบ้านเวียงเก่า อำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น เปิดเผยหลังได้ชมนิทรรศการว่า เห็นด้วยกับโครงการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงของรัฐบาลชุดนี้ เมื่อทราบข่าวจาก อบต.ในพื้นที่ว่า จะมีการจัดนิทรรศการสร้างอนาคตไทย 2020 ที่จ.ขอนแก่น เป็นโอกาสดีที่จะได้มาศึกษารายละเอียดของโครงการรถไฟความเร็วสูง เส้นทางเดินรถ และได้ร่วมทดลองนั่งในระบบจำลองแล้วด้วยเชื่อมั่นว่าโครงการรถไฟความเร็วสูง หากมีการพัฒนาให้เกิดเป็นรูปธรรม จะเกิดประโยชน์ต่อเศรษฐกิจในจังหวัดขอนแก่นและภาคอีสานมาก เป็นทางเลือกการเดินทางให้ชาวจังหวัดขอนแก่นและหลายจังหวัดในภาคอีสาน สามารถเดินทางไปยังเมืองหลวงได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น และเชื่อว่าจะเกิดประโยชน์ต่อการสร้างงานและเสริมสร้างรายได้ให้กับคนอีสาน จากโครงการลงทุนอื่นจะตามมาจากการมีรถไฟความเร็วสูงเข้ามาในอีสานด้วย
นางวรรณภา ทิมังกูร อายุ 49 ปี เจ้าของร้านกาแฟโบราณ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เปิดเผยถึงชาวขอนแก่นจะได้รับจากโครงการนี้ว่า โครงการนี้ดียิ่ง เปรียบเสมือนเขาเอารถสปอร์ตมาให้เราใช้ หากเราทำเมินก็เกินไป อีกทั้งจะส่งผลให้เศรษฐกิจเมืองขอนแก่นดีขึ้น คนตว่างงานน้อยลง การเงินแพร่สะพัดมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกันกับ นายวีระ คณารศ อายุ 60 ปี นายน้อย เนียมสา อายุ 58 ปี นายบุญเหลือ จำปาทัด อายุ 55 ปี และ น.ส.ถวัลย์รัตน์ หมั่นหินลาด อายุ 18 ปี ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า โครงการนี้โดนใจชาวขอนแก่น เพราะขอนแก่นเป็นศูนย์กลางของภาคอีสาน ด้านโลจิสติกส์ ทำให้การขนส่งสินค้าสะดวกคล่องตัว ประหยัดค่าใช้จ่าย ส่งผลให้ราคาสินค้าถูกลง ประชาชนมีเงินเหลือเก็บ
ต่อมา เวลา 15.30 น. คณะกรรมการได้ประกาศผลการแข่งขันการประกอบอาหารรอบชิงชนะเลิศ “จานด่วนไทยไปครัวโลก” ในหัวข้อ “เมนูเด็ด อร่อยด่วน ขบวนอีสานกลาง” โดยคณะกรรมการจัดการประกวด ส่วนอาหารที่เข้าประกวด จะเป็นวัตถุดิบที่หาได้จากพื้นบ้านให้ประกอบอาหารคือ มะละกอ หัวปลี หน่อไม้ กล้วยและข้าวเหนียว
นายวินัย สิทธิมณฑล รอง ผวจ.ขอนแก่น ได้เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะเลิศการประกวดอาหาร “จานด่วนไทยไปครัวโลก” “เมนูเด็ด อร่อยด่วน ขบวนอีสานกลาง” ผลการประกวดทีมชนะเลิศได้แก่ ทีมครัวพอเพียง จาก จ.ขอนแก่น ได้เงินรางวัล 20.000 บาท จากเมนูอาหารคือ ผัดไทยเส้นมะละกอ ทอดมันหัวปลี ห่อหมกสองสหาย ข้าวสมุนไพรธัญญพืช
รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีมครัวยิ่งศักดิ์ จาก จ.กาฬสินธุ์ ได้เงินรางวัล 15.000 บาท จากเมนูอาหาร คือ ส้มตำทอด สปาเก็ตตี้ผัดเขียวหวานไก่หน่อไม้ ซี่โครงหมูตุ๋นยาจีนหน่อไม้ บาบาน่าฟรอมเบย์ รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ทีมลูกพ่อธาตุเชฟ จาก จ.ร้อยเอ็ด ได้เงินรางวัล 10.000 บาท จากเมนูอาหาร คือ แกงหน่อไม้ดองปลากด หน่อๆไม้ผัดไก่มักกะโรนี ทอดมันหัวปลีสมุนไพร สังขยาหน้ากล้วยหอมทอด ส่วนรางวัลชมเชย ได้แก่ ทีมโอชามาคาชิลค์ จาก อ.ชนบท จ.ขอนแก่น ได้เงินรางวัล 5.000 บาท ซึ่งนายวินัย รอง ผวจ.ขอนแก่น ได้ให้เกียรติมอบรางวัลเพื่อเป็นขวัญกำลังกันทุกทีม
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1382867544&grpid=00&catid=19&subcatid=1906
ชาวอีสานดีใจ รบ.เปิดโอกาสให้นำ "ไหปลาร้า" ขึ้นรถไฟไฮสปีด ในงาน"สร้างอนาคตไทย2020"
ชาวอีสานดีใจ รบ.เปิดโอกาสให้นำ "ไหปลาร้า" ขึ้นรถไฟไฮสปีด ในงาน"สร้างอนาคตไทย2020"
วันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2556 เวลา 16:59:57 น.
วันที่ 27 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่สุดการจัดนิทรรศการโครงการ “สร้างอนาคตไทย 2020” ที่ศูนย์ประชุมเอนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น ก็มาถึงวันสุดท้าย ซึ่งปรากฏว่าประชาชนชาวอีสานจากทุกเพศทุกวัยจากทุกกลุ่มอาชีพต่างๆ ในจังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ และ ร้อยเอ็ด ต่างมารอลงทะเบียนเข้าชมงานกันอย่างแน่นขนัด ก่อนเวลางานจะเปิดงานเวลา 09.00 น. เสียอีก โดยที่บูธจำหน่ายสินค้า OTOP จากกลุ่มจังหวัดต่างๆ ในอีสาน ต่างเปิดรอประชาชนมาเที่ยวชมซื้อสินค้า โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เครื่องนุ่งห่ม เช่น ผ้าไหมมัดหมี่ ผ้าขาวม้า ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ ในขณะที่อาหารแปรรูป เช่น จ่อมกุ้ง ปลาส้ม ไข่เยี่ยวม้า ไส้กรอก หม่ำ จะมีการลดราคาและแถมอีกด้วย ที่น่าสนใจจากผู้เข้าเยี่ยมชมคือ ข้าวกล้องหอมมะลิ จากจ.สุรินทร์ ได้รับความสนใจไม่น้อย
จากนั้น เวลา 13.00 น. เริ่มเข้าสู่การแข่งขันการประกอบอาหารรอบชิงชนะเลิศ “จานด่วนไทยไปครัวโลก” ในหัวข้อ “เมนูเด็ด อร่อยด่วน ขบวนอีสานกลาง” โดยคณะกรรมการจัดการประกวด ส่วนอาหาที่เข้าประกวด จะเป็นวัตถุดิบที่หาได้จากพื้นบ้านให้ประกอบอาหาร อาทิ มะละกอ หัวปลี หน่อไม้ กล้วยและข้าวเหนียว
นายทวี สุขโข อายุ 51 ปี ประธานกลุ่มชุมชนประกอบอาหารโอชา มาคาชิลค์ กลุ่มชนะการประกวดเข้ารอบ 2 วันสุดท้าย บ้านดอน ม.7 ต.ชนบท อ.ชนบท จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ทางกลุ่มได้ประกอบอาหารพื้นบ้านเข้าประกวด 4 เมนู คือ ห่อหมกพอเพียง ส้มตำ 4 สหาย ออเดิฟเบญจกุล และข้าวเหนียวมะม่วง ซึ่งหากชนะเลิศการประกวด จะได้วางแผนให้เป็นระบบมา๖รฐานสากล บริการบนรถไฟหัวจรวด และรถไฟรางคู่ จึงต้องขอขอบคุณรัฐบาลด้วยความจริงใจ ที่ให้โอกาสชาวอีสานได้นำไหปลาร้าขึ้นรถไฟความเร็วสูงสู่อาเซียน
ทั้งนี้ ภายในงานในส่วนของบูธ จำลองตู้รถไฟความเร็วสูง ได้รับความสนใจจากประชาชนที่มาร่วมชมนิทรรศการมาก โดยมีประชาชนต่างเข้าคิวยาวเหยียด เพื่อทดลองนั่งรถไฟความเร็วสูงจำลองกันอย่างคึกคัก ขณะเดียวกันในส่วนของพื้นที่อื่น ก็ได้รับความสนใจเช่นกัน ทั้งการเขียนความคิดเห็นเกี่ยวกับโครงพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมและขนส่งประเทศ เป็นต้น
นายสุพจน์ ทุมแก้ว อายุ 57 ชาวบ้านเวียงเก่า อำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น เปิดเผยหลังได้ชมนิทรรศการว่า เห็นด้วยกับโครงการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงของรัฐบาลชุดนี้ เมื่อทราบข่าวจาก อบต.ในพื้นที่ว่า จะมีการจัดนิทรรศการสร้างอนาคตไทย 2020 ที่จ.ขอนแก่น เป็นโอกาสดีที่จะได้มาศึกษารายละเอียดของโครงการรถไฟความเร็วสูง เส้นทางเดินรถ และได้ร่วมทดลองนั่งในระบบจำลองแล้วด้วยเชื่อมั่นว่าโครงการรถไฟความเร็วสูง หากมีการพัฒนาให้เกิดเป็นรูปธรรม จะเกิดประโยชน์ต่อเศรษฐกิจในจังหวัดขอนแก่นและภาคอีสานมาก เป็นทางเลือกการเดินทางให้ชาวจังหวัดขอนแก่นและหลายจังหวัดในภาคอีสาน สามารถเดินทางไปยังเมืองหลวงได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น และเชื่อว่าจะเกิดประโยชน์ต่อการสร้างงานและเสริมสร้างรายได้ให้กับคนอีสาน จากโครงการลงทุนอื่นจะตามมาจากการมีรถไฟความเร็วสูงเข้ามาในอีสานด้วย
นางวรรณภา ทิมังกูร อายุ 49 ปี เจ้าของร้านกาแฟโบราณ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เปิดเผยถึงชาวขอนแก่นจะได้รับจากโครงการนี้ว่า โครงการนี้ดียิ่ง เปรียบเสมือนเขาเอารถสปอร์ตมาให้เราใช้ หากเราทำเมินก็เกินไป อีกทั้งจะส่งผลให้เศรษฐกิจเมืองขอนแก่นดีขึ้น คนตว่างงานน้อยลง การเงินแพร่สะพัดมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกันกับ นายวีระ คณารศ อายุ 60 ปี นายน้อย เนียมสา อายุ 58 ปี นายบุญเหลือ จำปาทัด อายุ 55 ปี และ น.ส.ถวัลย์รัตน์ หมั่นหินลาด อายุ 18 ปี ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า โครงการนี้โดนใจชาวขอนแก่น เพราะขอนแก่นเป็นศูนย์กลางของภาคอีสาน ด้านโลจิสติกส์ ทำให้การขนส่งสินค้าสะดวกคล่องตัว ประหยัดค่าใช้จ่าย ส่งผลให้ราคาสินค้าถูกลง ประชาชนมีเงินเหลือเก็บ
ต่อมา เวลา 15.30 น. คณะกรรมการได้ประกาศผลการแข่งขันการประกอบอาหารรอบชิงชนะเลิศ “จานด่วนไทยไปครัวโลก” ในหัวข้อ “เมนูเด็ด อร่อยด่วน ขบวนอีสานกลาง” โดยคณะกรรมการจัดการประกวด ส่วนอาหารที่เข้าประกวด จะเป็นวัตถุดิบที่หาได้จากพื้นบ้านให้ประกอบอาหารคือ มะละกอ หัวปลี หน่อไม้ กล้วยและข้าวเหนียว
นายวินัย สิทธิมณฑล รอง ผวจ.ขอนแก่น ได้เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะเลิศการประกวดอาหาร “จานด่วนไทยไปครัวโลก” “เมนูเด็ด อร่อยด่วน ขบวนอีสานกลาง” ผลการประกวดทีมชนะเลิศได้แก่ ทีมครัวพอเพียง จาก จ.ขอนแก่น ได้เงินรางวัล 20.000 บาท จากเมนูอาหารคือ ผัดไทยเส้นมะละกอ ทอดมันหัวปลี ห่อหมกสองสหาย ข้าวสมุนไพรธัญญพืช
รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีมครัวยิ่งศักดิ์ จาก จ.กาฬสินธุ์ ได้เงินรางวัล 15.000 บาท จากเมนูอาหาร คือ ส้มตำทอด สปาเก็ตตี้ผัดเขียวหวานไก่หน่อไม้ ซี่โครงหมูตุ๋นยาจีนหน่อไม้ บาบาน่าฟรอมเบย์ รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ทีมลูกพ่อธาตุเชฟ จาก จ.ร้อยเอ็ด ได้เงินรางวัล 10.000 บาท จากเมนูอาหาร คือ แกงหน่อไม้ดองปลากด หน่อๆไม้ผัดไก่มักกะโรนี ทอดมันหัวปลีสมุนไพร สังขยาหน้ากล้วยหอมทอด ส่วนรางวัลชมเชย ได้แก่ ทีมโอชามาคาชิลค์ จาก อ.ชนบท จ.ขอนแก่น ได้เงินรางวัล 5.000 บาท ซึ่งนายวินัย รอง ผวจ.ขอนแก่น ได้ให้เกียรติมอบรางวัลเพื่อเป็นขวัญกำลังกันทุกทีม
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1382867544&grpid=00&catid=19&subcatid=1906