เคยแพ้อาหาร ที่ปกติเราเคยทานได้ไหมคะ

สมัยเรียน เราเรียนที่ชะอำจึงได้ไปทะเลบ่อยๆ กินอาหารทะเล ยำไข่แมงดาทะเลเป็นปกติ ซึ่งก็เคยกินมาตั้งแต่ม.ปลาย
ก็ไม่เคยมีอาการผิดปกติอะไร แต่มาวันนึง เรากลับจากชะอำก็ซื้อยำไข่แมงดาทะเลกลับมาด้วย กินไปแค่นิดเดียว รู้สึกเวียนหัวมาก โลกหมุน ใจสั่น อาเจียน มือเท้าเย็น เพื่อนก็รีบพาไปห้องพยาบาล ได้ยามากิน นอนหลับไปเป็นวันถึงจะดีขึ้น เราก็เลยเริ่มสงสัยแต่ยังไม่แน่ใจ

หลังจากนั้นประมาณ 3-4 เดือน เพื่อนซื้อห่อหมกไข่แมงดาทะเลมากิน เราก็เลยลองดูอีกครั้ง ครั้งนี้ชิมแค่ปลายช้อนเลย ประมาณ 10 เม็ดแค่นั้น ผ่านไปไม่กี่นาที เีราอาเจียนเลย เวียนหัวมาก อาการเดิมกลับมาทันที มันทรมานมาก เราก็รีบไปห้องพยาบาล จากนั้นก็เข็ดไปเลย ไม่กล้าแตะอีกเลยทั้งที่จริงแล้วเราชอบกินมาก

เลยอยากถามเพื่อนๆว่า อาหารที่ปกติแล้วเรากินได้มาตลอด อยู่ดีๆเพิ่งมาเกิดอาการแพ้แบบนี้ มีด้วยหรอคะ เกิดจากความผิดปกอะไรในร่างกายของเราหรือป่าว เพราะเรามั่นใจว่าที่เรากิน มันคือแมงดาทะเลจริงๆ ไม่ใช่ตัวเหราที่กินแล้วเมาค่ะ(หางของแมงดาทะเลจะเป็นสามเหลี่ยม ส่วนหางของเหราจะกลมเหมือนหางหนู)

ใครมีความรู้หรือประสบการณ์แนวนี้ ช่วยกันแชร์ให้ฟังบ้างนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่