อาหารกับโรคเก๊าท์

"อาหารกับโรคเกาต์"... ยิ้ม

    สิ่งที่ผม    จะเล่า     ต่อไปนี้
เป็นเรื่องดี    ต่อผู้ที่    เป็นโรคเกาต์
เล่าขานบอก    ความรู้     ให้หมู่เฮา
ผมจะเล่า     ของกินที่     ควรละเลย...  

     เครื่องในสัตว์     ทุกอย่าง     ปล่อยวางเสีย
อย่าเผลอเลีย     "อ่องออ"       จักเฉลย
เป็ด ไก่ ห่าน      กุ้ง หอย      ปล่อยวางเลย
ปลาหนังเอย     ดุก ซาร์ตีน    อินทรีย์ ตัน...  

    ไข่ปลาเขา      เล่าขาน      คือตัวแสบ
อย่าไปแอบ     กินถั่ว      ต่างๆนั่น
น้ำสกัด      ซุบต้ม     กระดูกพลัน
ซุบก้อนนั้น     กะปิ เห็ด     อย่าเฮ็ดลอง...

     อันยอดผัก     นั้นที่      มีกลิ่นฉุน
บอกให้คุณ     เลี่ยงไกล    ไปทั้งผอง  
ชะอมเล่า     สะเดา      สะตอลอง
กระถิน จ้อง     หน่อไม้      ไม่ควรกิน...

    เรื่องต่อไป      สำคัญ       กับคอเหล้า
อย่าได้เมา      เหล้าเบียร์      เสียหมดสิ้น
คนโรคเกาต์     อย่าเอา     เหล้าเบียร์กิน
หากจะดิ้น     ลงแดง      ก็ช่างมัน...  

    ท้ายนี้ฝาก      อาหาร      ที่ทานได้
ผักผลไม้      โยเกิร์ต      ทานเถิดท่าน
กินเนื้อสัตว์      น้อยลง      กว่าทุกวัน
ข้าวโพดนั้น     น้ำตาล นม     ไข่ วุ้น เอย...

ปล. กลอนบทนี้แต่งไว้นานแล้ว เห็นว่าน่าจะมีประโยชน์ต่อเพื่อนร่วมโลกไม่มากก็น้อย....หลิ่วตา
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่