มาทำกับข้าวทานกันเถอะ# Step by Step : ไก่กรอบผัดผงพะโล้

สวัสดีครับ เพื่อน ๆ ชาวก้นครัวที่น่ารัก ทุกท่าน ยิ้ม  สบายดีกันอยู่นะครับ สำหรับเมื่อวานใครที่ไหว้สารทจีน ก็คงจะอิ่มอร่อยกับของไหว้ที่ลาแล้ว  และอีกหลาย ๆ ท่านคงจะหาวิธีทางในการจัดการกับ ไก่ เป็ด หมู ที่เหลืออยู่  ประหลาดใจ
วันนี้ผม มี ครีเอท เมนูล่าสุด มาเป็น เมนูทางเลือกในการจัดการกับน้องไก่เค้าล้อเล่น

แท่น....แทน.......แท๊น......เท่

ไก่กรอบผัดผงพะโล้



น่าทานไหมครับผ๊ม

สืบเนื่องว่าได้เจ้านี่มาครับ.......น้องไก่ยิ้ม   ไม่ได้มาแค่ตัวเดียว แต่มา 1 คู่  เอาไงดีหว่า



จัดการชำแหล่ะร่างของนางออกมาก่อนครับ อิอิ....เค้าล้อเล่น  ออกแนวโหดนิดนึง

หลังจากชำแหล่ะ  แยกส่วนได้ดังนี้ครับ

1.ส่วนของสะโพกติดน่อง  และปีก



2.ส่วนเนื้ออก และ สันใน  เนื้อเน้น ๆๆ เป็นส่วนที่ผมไม่ชอบทานซะด้วยสิ



3. เศษเนื้อและหนัง  




อิอิ  ส่วนที่ 3 นี่จัดการเรียบอาวุธไปด้วยการจิ้มน้ำจิ้ม เต้าเจี้ยว  กับพวกหนังเอาไปเจียวน้ำมันให้กรอบแล้วพรมด้วย แม็กกี้ อร่อยฟุด ๆๆ

ส่วนที่ 1 ยังอยู่ในตู้เย็น รอไปจัดการอยู่

แต่ปัญหาของผมคือ เนื้อส่วนที่ 2 ซึ่งมีปริมาณมากที่สุด โดยส่วนตัวไม่ชอบเลยเพราะรู้สึกว่ามันจืด  และแข็ง  เอาไงดีหว่า คิดก่อน ๆ

........ ปิ๊งงงงงงง   หัวเราะหัวเราะหัวเราะ ได้ไอเดียละ  มาจัดการกันดีกว่า




ขั้นแรก จัดการฉีกเนื้อไก่เป็น เส้น ๆ (ยิ่งเส้นเล็กเท่าไหร่ ยิ่งดีครับ)



จากนั้น ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน  แล้วก็ใส่ เจ้าเนื้อไก่ที่เราฉีกเป็นเส้น ๆ ลง ไป  บูมมมมมมมมม



กลายเป็นไก่สีทอง  (แต่ตอนทอดมีแอบกระเด็น โป้งป้าง ๆ  อยู่พอสมควร  กระเด็นกว่าทอดปลาดุกฟูอีก)



ที่สำคัญ กรอบมาก ๆ ที่เห็นไก่กรอบนะครับ  ไม่ใช่ ปลาหมึกหยองอบกรอบ  



เตรียมเครื่องปรุงกันครับ  ตำสามเกลอ(รากผักชี,พริกไท,กระเทียม)  สับพริกขี้หนูแดง  และตำกระเทียมเพื่อนำไปเจียว



โขลก ๆๆๆๆ



เจียว ไฟอ่อน กลับไปกลับมา จะได้ไม่ไหม้



จะได้กระเทียมเจียว กรอบ ๆ



ตัวช่วยผมครับ ผงพะโล้ กับ คนอร์ อร่อยชัวร์

มาลงมือทำกันเถอะ หิวแว้ววววว



เอาสามเกลอที่โขลกไว้ ผัดกับน้ำมัน แล้วใส่ผงพะโล้ลงไป ผัดให้หอม



ปรุงรสด้วย อร่อยชัวร์เล็กน้อยย ใส่น้ำมันหอย  ซ๊อสปรุงรส และน้ำตาลปี๊ป ชิมให้ออกรส เค็ม-หวาน



จากนั้นใส่ไก่กรอบที่เราเตรียมไว้ลงไปคลุก



คลุก ๆ ผัด ๆ คลุก ๆ ผัด ๆ ให้ทั่ว ๆ



ใส่พริกขี้หนูแดงซอยลงไป  ที่ใส่ตอนนี้เพราะไม่ต้องการให้พริกไหม้ หรือ เกรียมเกินไป



ใส่กระเทียมเจียวที่เจียวไว้



คลุกเคล้าให้ทั่ว



เสร็จแล้วก็ตักใส่จาน



แต่งจานด้วยผักชี นิดนึง



ซูม ๆ  ดูหน้าตากันใกล้ ๆ หน่อย



อิอิ น่าตา รสชาดเข้าที  จัดไปกับข้าวกล้องต้ม  รสชาด  หวาน ๆ เค็ม ๆ เผ็ด ๆ ไก่กรอบ ๆ ที่มีกลิ่นผงพะโล้ กินกับข้าวต้ม ฟินที่ซู๊ดดดดเค้าล้อเล่น



ขอขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกท่านที่แวะมาชมนะครับ




เมนูย้อนหลัง  

                        ปลาทับทิมผัดพริกกระเพรากรอบ
                        http://ppantip.com/topic/30812876
                        
                        เต้าหู้ทรงเครื่องขี้เมา  
                        http://ppantip.com/topic/30820801

                        ปลาดุกฟูผัดพริกขิง        
                        http://ppantip.com/topic/30825030

                        Seafood ทอด ซอสโหระพา
                        http://ppantip.com/topic/30836879

                        ปลาดุกฟู แอปเปิ้ลเขียว
                        http://ppantip.com/topic/30841129
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารไทย อาหารคาว อาหาร สูตรอาหาร ทำอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่