เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
สวัสดีทุก ๆ ท่านครับ หลังวันหยุดต่อเนื่องวันแม่ เชื่อว่า วันแม่ที่ผ่านมา ทุกท่านคงใช้เวลาอยู่กับคุณแม่ในการทำหน้าที่เป็นลูกที่ดี กันนะครับ สำหรับผมเองเมื่อวานนี้ก็อยู่กับคุณแม่ อิอิ (ปกติก็อยู่ ๆ แล้ว) ก็ไม่ได้พาท่านไปไหนครับ เนื่องจากคุณแม่ชอบอยู่กับบ้านแล้วก็ เมื่อวานตามร้านอาหารต่าง ๆ คนค่อนข้างมาก อย่ากระนั้นเลยทำอาหารทานเองดีที่ซู๊ดดดดดดด ........... ว่าแต่จะทำอะไรให้แม่ทานดีน้อ เพราะแม่ฟันไม่ค่อยจะดีละ แล้วก็ไม่ทานรสจัด ไม่ทานเนื้อ อืม ๆๆๆ คิดก่อน ๆ .......... ปิ๊ง ..... นึกออกละ ทำ นี่ให้แม่ทานดีกว่า ว่าแล้วก็ไปจ่ายตลาด คนซื้อจองกันเยอะเลยครับ ได้เจ้าพวกนี้มา จัดการล้างให้สะอาด กระพงขาว ทำการแล่เอาแต่เนื้อแล้วหั่นชิ้น, หมึก เอาปาก ตา กระดอง ถุงหมึกออก แล้วหั่นเป็นวง ส่วนกุ้ง ตัดขา ตัดหนวด ฝากสมุนไพร ประกอบด้วย ใบโหระพา ใบกระเพรา ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู รากผักชี ล้างทำความสะอาด ตำกระเทียม พริกขี้หนู และรากผักชี (จริง ๆ จะเพิ่มตะไคร้ไปด้วย แต่พอลองเอามาตำแล้วไม่เวิร์ค เลยเอาออก), ซอยหอมเพื่อนำไปเจียว รอบนี้ใช้หอมมาเล ซึ่งมีสีม่วงเข้ม เวลาเจียวเลยออกมาสีไม่สวยเหมือนหอมไทย สีจะคล้ำ ๆ ส่วนใบโหระพา ใบมะกรูด ใบกระเพรา นำไปทอด แล้วนำสมุนไพรที่ทอดแล้วทั้งหมด มาผสมกันโดย ปรุงรสด้วย คนอร์ อร่อยชัวร์ เล็กน้อย จากนั้น นำ Seafood ที่เตรียมไว้มาคลุกแป้ง ครั้งนี้ผมเลือกใช้ แป้งของ รสดี ครัวครบรส รสเผ็ด แล้วนำไปทอด ให้ได้สีเหลือง (กุ้งผมใช้ตะไคร้เสียบ เพื่อไม่ให้ตัวกุ้งงอ) จากนั้นมาทำซอสโหระพากันครับ ใช้ใบโหระพา น้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น ปั่นรวมกัน แต่ครั้งนี้ผมเพิ่มเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด เพิ่มความข้นของ ซอสและช่วยเพิ่มรสชาด ปั่นแล้วออกมาจะได้หน้าตาแบบนี้ครับ จากนั้นก็นำมาจัดจาน (ลืมถ่ายขั้นตอนการจัด) ออกมาเป็นแบบนี้ครับ อีกรูป ลากันด้วยภาพนี้ครับ สำหรับเมนูที่ทำไม่ยาก แต่มากขั้นตอนนิดนึง ขอขอบคุณทุกท่าน ที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมกันนะครับ แล้วพบกันใหม่ครับผ๊ม
มาทำกับข้าวทานกันเถอะ# Step by Step เมนูวันแม่ Seafood ทอด ซอสโหระพา
สวัสดีทุก ๆ ท่านครับ หลังวันหยุดต่อเนื่องวันแม่ เชื่อว่า วันแม่ที่ผ่านมา ทุกท่านคงใช้เวลาอยู่กับคุณแม่ในการทำหน้าที่เป็นลูกที่ดี
กันนะครับ สำหรับผมเองเมื่อวานนี้ก็อยู่กับคุณแม่ อิอิ (ปกติก็อยู่ ๆ แล้ว) ก็ไม่ได้พาท่านไปไหนครับ เนื่องจากคุณแม่ชอบอยู่กับบ้านแล้วก็
เมื่อวานตามร้านอาหารต่าง ๆ คนค่อนข้างมาก อย่ากระนั้นเลยทำอาหารทานเองดีที่ซู๊ดดดดดดด ........... ว่าแต่จะทำอะไรให้แม่ทานดีน้อ
เพราะแม่ฟันไม่ค่อยจะดีละ แล้วก็ไม่ทานรสจัด ไม่ทานเนื้อ อืม ๆๆๆ คิดก่อน ๆ ..........
ปิ๊ง ..... นึกออกละ ทำ นี่ให้แม่ทานดีกว่า
ว่าแล้วก็ไปจ่ายตลาด คนซื้อจองกันเยอะเลยครับ ได้เจ้าพวกนี้มา
จัดการล้างให้สะอาด กระพงขาว ทำการแล่เอาแต่เนื้อแล้วหั่นชิ้น, หมึก เอาปาก ตา กระดอง ถุงหมึกออก แล้วหั่นเป็นวง
ส่วนกุ้ง ตัดขา ตัดหนวด
ฝากสมุนไพร ประกอบด้วย ใบโหระพา ใบกระเพรา ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู รากผักชี
ล้างทำความสะอาด
ตำกระเทียม พริกขี้หนู และรากผักชี (จริง ๆ จะเพิ่มตะไคร้ไปด้วย แต่พอลองเอามาตำแล้วไม่เวิร์ค เลยเอาออก),
ซอยหอมเพื่อนำไปเจียว รอบนี้ใช้หอมมาเล ซึ่งมีสีม่วงเข้ม เวลาเจียวเลยออกมาสีไม่สวยเหมือนหอมไทย สีจะคล้ำ ๆ
ส่วนใบโหระพา ใบมะกรูด ใบกระเพรา นำไปทอด
แล้วนำสมุนไพรที่ทอดแล้วทั้งหมด มาผสมกันโดย ปรุงรสด้วย คนอร์ อร่อยชัวร์ เล็กน้อย
จากนั้น นำ Seafood ที่เตรียมไว้มาคลุกแป้ง ครั้งนี้ผมเลือกใช้ แป้งของ รสดี ครัวครบรส รสเผ็ด
แล้วนำไปทอด ให้ได้สีเหลือง (กุ้งผมใช้ตะไคร้เสียบ เพื่อไม่ให้ตัวกุ้งงอ)
จากนั้นมาทำซอสโหระพากันครับ
ใช้ใบโหระพา น้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น ปั่นรวมกัน แต่ครั้งนี้ผมเพิ่มเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด เพิ่มความข้นของ
ซอสและช่วยเพิ่มรสชาด
ปั่นแล้วออกมาจะได้หน้าตาแบบนี้ครับ
จากนั้นก็นำมาจัดจาน (ลืมถ่ายขั้นตอนการจัด) ออกมาเป็นแบบนี้ครับ
อีกรูป
ลากันด้วยภาพนี้ครับ สำหรับเมนูที่ทำไม่ยาก แต่มากขั้นตอนนิดนึง
ขอขอบคุณทุกท่าน ที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมกันนะครับ แล้วพบกันใหม่ครับผ๊ม
เมนูย้อนหลัง
ปลาทับทิมผัดพริกกระเพรากรอบ
http://ppantip.com/topic/30812876
เต้าหู้ทรงเครื่องขี้เมา
http://ppantip.com/topic/30820801
ปลาดุกฟูผัดพริกขิง
http://ppantip.com/topic/30825030