ปัญหาคาใจกับกระแสอาหารไทย "หรุ่ม" กับคำถามที่อยากให้ท่านที่อยู่ในสมัยนั้นช่วยไขข้อข้องใจ

กระทู้คำถาม
- หลังจากที่อ่านรีวิวของคุณ Three days before Valentine's [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ จากกระทู้ซ่อนในกระทู้ของคุณ Kon_Jao_Choo_Za  (งงมั้ยครับ คือมันเป็นกระทู้ของคุณ Kon_Jao_Choo_Za  แล้วอ้างอิงกระทู้ของคุณ Three days... เอาหล่ะเข้าสู่คำถามข้อข้องใจเลยครับ คือในนั้นแนะนำวิธีการทำหรุ่มให้ได้ดูกันเป็นขวัญตาแลยั่วน้ำย่อยในกระเพาะของเราแล้ว แต่่เมื่อผมได้ดูรีวิวการทำในกระทู้นั้นแล้วทำให้นึกไปถึงฉากๆหนึ่งในหนังเรื่องพี่มากพระโขนงครับ ฉากนั้นเป็นฉากที่กลุ่มพ่อมากและเพื่อนๆไปเที่ยวตลาดและจะไปกินหรุ่ม (ไอ้เผือกไปสั่งหรุ่มแล้วอยากกินหรุ่มบุฟเฟต์เนี่ยแหล่ะ) แต่ตอนนั้นเผือกเขาสั่งว่า "ป้า เอาหรุ่มที่นึง กับ ตะไล ที่นึง" นี่เป็นที่มาของความฉงนของผมครับ

     - คำถามคือ หรุ่มผมพอจะทราบมาบ้าง แต่ "ตะไล" เนี่ย มันคืออะไรหรืิอครับ แล้วมันขายคู่กับหรุ่มหรือเปล่า น่าตามันเป็นยังไง เป็นขนมหรือว่าอาหารคาว ท่านใดที่พอจะทันอาหารสมัยนั้น หรือว่ามีความรู้จากบรรพบุรุษ กรุณาตอบคำถามผมด้วยครับ เพื่อเป็นความรู้ประดับไว้ในชีวิต เพราะว่าระหว่างที่ดูหนังก็ตลกดี แต่มันก็ต้องทำให้คิดตามและอยากรู้ครับ

ปล. ต้องขออภัยที่อธิบายซะยาวเหยีดแต่คำถามมีอยู่ไม่กี่คำ สรุปสั้นๆครับว่า "ตะไล" คืออะไร ครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาตอบและเข้ามาพูดคุยกันสนุกๆนะครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก เจ้าของข้อความแจ้งลบค่ะ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารไทย อาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่