สวัสดีครับ สมาชิก ก้นครัว ทุกๆท่าน วันนี้ตะโกมาแนะนำ "ข้าวมันไก่" ที่อร่อยๆอีกร้านนึงในหาดใหญ่ ให้เพื่อนๆสมาชิกรับทราบ
รับชม พร้อมชิมภาพ ข้าวมันไก่ ซึ่งเป็นอีกร้านนึง เมื่อได้ชิมแล้ว มีความรู้สึกว่า "ใช่เลย" นี่แหละ "ข้าวมันไก่" ขนานแท้ๆ
ในหาดใหญ่ จะมีร้าน "ข้าวมันไก่" แยะมาก ซึ่งแต่ละร้าน ก็จะมีความอร่อยที่แตกต่างกันไป
ตะโก คุ้นเคยกับ ร้านมุยกี่ ร้านคลองเตย ร้านหน้ามูลนิธิ ที่ขายแบบรถเข็นในช่วงเย็นถึงค่ำ และร้านที่ทุ่งลุง
และอีกหลายต่อหลายร้าน ซึ่งถ้าจะแนะนำวันเดียวคงไม่จบ
ร้านในหาดใหญ่ที่ดังๆ ส่วนมาก จะใช้ไก่บ้านตัวอ้วนๆ เป็นไก่รุ่นหนุ่มสาว เนื้อจะไม่เหนียว หนังก็กรุบกรอบ
การต้มไก่ ถือเป็น ปัจจัยสำคัญ หากต้มนานไป เนื้อก็แห้ง ไม่หวาน หนังเปื่อย ไม่เป็นที่นิยม เพราะกินแล้วแห้งติดคอ
น้ำจิ้ม แต่ละร้านจะปรุงแตกต่างกัน พริกขี้หนู ขิงสับหรือบด มีไว้ให้บริการเหมือนกันแทบทุกร้าน
น้ำซุป ถือเป็น ของแถม ที่จะทำให้ข้าวมันไก่ ที่เราทานนั้น อร่อยเพิ่มขึ้น
หากจะเปรียบเทียบพื้นที่ เป็นตารางเมตร ในกรุงเทพ กับ หาดใหญ่ แล้วมาดูจำนวนร้าน ข้าวมันไก่ เมื่อเทียบกันจริงๆ
รับรองว่า ร้านในหาดใหญ่ มีแยะกว่าแน่นอน ร้านต่างๆที่ขายข้าวมันไก่ ในหาดใหญ่ มักจะเปิดในช่วงเช้า
ซึ่งจะมี นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และมาเลย์ สิงค์โปร มาหาอาหารเช้าทานกัน ถ้าร้านไหน ไม่อร่อย ก็คงเสียเปรียบ ร้านอื่นๆ
และร้านส่วนใหญ่ มีประวัติการค้ามายาวนาน สะสมความอร่อยไว้หลายปี จนมีชื่อเสียง
ร้านมุยกี่ก็เป็นร้านนึง ที่ขึ้นชื่อ ในเรื่องความอร่อย และ แพง ขายกันจริงๆ ไม่เกิน5ชม ก็หมดแล้ว
ข่าวมาว่า เปิดร้านสาขาสอง แถวฉื่อฉาง แต่ตะโก ยังไม่มีเวลาไปกิน
จึงขอเลือกชิมร้านนี้ก่อน โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะให้น้ำจิ้มน้อยไป และ "น้ำตาไม่ไหลพราก" แน่นอน
.....ไม่ต้องกลัวโดนยิง....น้ำตาไม่ไหลพราก....เมื่อได้มากิน "ข้าวมันไก่" ร้านนี้.....
สวัสดีครับ สมาชิก ก้นครัว ทุกๆท่าน วันนี้ตะโกมาแนะนำ "ข้าวมันไก่" ที่อร่อยๆอีกร้านนึงในหาดใหญ่ ให้เพื่อนๆสมาชิกรับทราบ
รับชม พร้อมชิมภาพ ข้าวมันไก่ ซึ่งเป็นอีกร้านนึง เมื่อได้ชิมแล้ว มีความรู้สึกว่า "ใช่เลย" นี่แหละ "ข้าวมันไก่" ขนานแท้ๆ
ในหาดใหญ่ จะมีร้าน "ข้าวมันไก่" แยะมาก ซึ่งแต่ละร้าน ก็จะมีความอร่อยที่แตกต่างกันไป
ตะโก คุ้นเคยกับ ร้านมุยกี่ ร้านคลองเตย ร้านหน้ามูลนิธิ ที่ขายแบบรถเข็นในช่วงเย็นถึงค่ำ และร้านที่ทุ่งลุง
และอีกหลายต่อหลายร้าน ซึ่งถ้าจะแนะนำวันเดียวคงไม่จบ
ร้านในหาดใหญ่ที่ดังๆ ส่วนมาก จะใช้ไก่บ้านตัวอ้วนๆ เป็นไก่รุ่นหนุ่มสาว เนื้อจะไม่เหนียว หนังก็กรุบกรอบ
การต้มไก่ ถือเป็น ปัจจัยสำคัญ หากต้มนานไป เนื้อก็แห้ง ไม่หวาน หนังเปื่อย ไม่เป็นที่นิยม เพราะกินแล้วแห้งติดคอ
น้ำจิ้ม แต่ละร้านจะปรุงแตกต่างกัน พริกขี้หนู ขิงสับหรือบด มีไว้ให้บริการเหมือนกันแทบทุกร้าน
น้ำซุป ถือเป็น ของแถม ที่จะทำให้ข้าวมันไก่ ที่เราทานนั้น อร่อยเพิ่มขึ้น
หากจะเปรียบเทียบพื้นที่ เป็นตารางเมตร ในกรุงเทพ กับ หาดใหญ่ แล้วมาดูจำนวนร้าน ข้าวมันไก่ เมื่อเทียบกันจริงๆ
รับรองว่า ร้านในหาดใหญ่ มีแยะกว่าแน่นอน ร้านต่างๆที่ขายข้าวมันไก่ ในหาดใหญ่ มักจะเปิดในช่วงเช้า
ซึ่งจะมี นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และมาเลย์ สิงค์โปร มาหาอาหารเช้าทานกัน ถ้าร้านไหน ไม่อร่อย ก็คงเสียเปรียบ ร้านอื่นๆ
และร้านส่วนใหญ่ มีประวัติการค้ามายาวนาน สะสมความอร่อยไว้หลายปี จนมีชื่อเสียง
ร้านมุยกี่ก็เป็นร้านนึง ที่ขึ้นชื่อ ในเรื่องความอร่อย และ แพง ขายกันจริงๆ ไม่เกิน5ชม ก็หมดแล้ว
ข่าวมาว่า เปิดร้านสาขาสอง แถวฉื่อฉาง แต่ตะโก ยังไม่มีเวลาไปกิน
จึงขอเลือกชิมร้านนี้ก่อน โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะให้น้ำจิ้มน้อยไป และ "น้ำตาไม่ไหลพราก" แน่นอน