คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
จะตัวเมียรึตัวผู้ก็มีก้ามครับ (ไม่งั้นมันจะจับ สัตว์น้ำเล็กกินได้งัยล่ะคร้าบ)
เด็กแถวบ้านผมจะเรียก กุ้งก้ามกรามที่ ก้ามมันสีน้ำเงินแล้ว ว่า อีแก่
ถ้ายังเป็นสีเหลือง ว่า ก้ามเทียน
การที่จะเป็นก้ามสีน้ำเงินเข้มๆได้ ก็ต้องผ่านสีเหลืองมาก่อนแต่จำไม่ได้ว่ากี่ครั้ง ถ้าเป็นก้ามน้ำเงิน มันจะไม่ค่อยลอกคราบแล้ว สังเกตุว่า ตะไคร่น้ำจะเกาะตามตัวก้ามสีน้ำเงิน(กุ้งแม่น้ำเท่านั้น กุ้งเลี้ยงตะไคร่ไม่ทันได้เกาะ) แล้วก็แก่ตายไป
ถ้าจะกินเองผมว่ากิน ไซส์ 10 ตัวโลดีกว่าครับเนื้อดีเหมือนกัน ไม่เหนียวเท่าพวกอีกแก่ หวานกว่าด้วย แถมไม่หนักเปลือกหนักก้าม ราคาก็ถูกกว่า
ราคาที่พ่อค้ารับซื้อจากเรือตกกุ้ง ณ บ้านผม (บางคนที สมุทรสงคราม) ตัวล่ะ 1.9 ขีด ขึ้นไป 500 ขีดกว่าๆขึ้นไป 350 เล็กกว่านั้น 200-250
ราคาที่เขื่อนป่าสัก ไซส์ 2-3 ตัวโล 700 บาท
แล้วก็ลดลงมาตามลำดับ
สมัยผมเด็กๆ แก้ผ้าลงคลอง ตอนน้ำแห้ง งมแป๊บๆ ก็ได้ พอมื้อแล้วคร้าบบ
เคยขังไว้เป็นกิโลเลย แม่บอกหามาทำไมเยอะแยะ หาแล้วก็ไม่มีใครกิน เอาไปต้มยำกุ้งลอยเคว้งคว้างเห็ดหมด เอาไปอบวุ้นเส้น ก็เหลือแต่กุ้ง
สุดท้าย แกะให้ลูกน้องหม่ำ
นอกเรื่องไปไกล
1. ก้ามมันค่อนข้างจะหักง่ายครับ จับไม่ดีก็หักแล้วล่ะ ก้ามคือสิ่งที่มีไว้จับ สัตว์น้ำเล็กๆ แล้วส่งเข้าปาก ตรงปากจะมีก้ามเล็กๆๆๆๆ อีกคู่ไว้ซอย
อาหารเข้าปาก
2. ดูยากครับ ส่วนมากผมดูตรงท้องอะ ถ้าตัวขนาดเท่ากันนี้ดูยาก แต่จุดสังเกตุอีกอย่างก็ ก้ามแหละครับ ตัวเมียจะไม่ลอกคราบเป็นก้ามสีน้ำเงิน ครับ เท่าที่เคยงมได้ ยังไง ตัวเมียก็ไม่มีก้ามสีน้ำเงินครับ
3. สำหรับผมจะไม่ทานกุ้งมีไข่ที่ท้องครับ มันแกะลำบากไข่มันก็ไม่อร่อย (ไข่อ่อนสีส้ม ไข่แก่สีเกือบดำ) ถ้าผมจะทานกุ้งแม่น้ำส่วนมากงมเอง ฮ่าๆ
แต่ถ้าหาเองไม่ได้ ก็ถามเรือตกกุ้งครับ เพราะมันจะยังเป็นๆอยู่ ไซส์ที่ผมชอบ ตัวล่ะ1ขีด หรือ2ตัว/ขีด ราคาไม่แพง แถมเนื้อหวาน
แต่ถ้าทานเผื่อเสพ มันกุ้งที่หัว จะต้องเลือกตัวใหญ่ๆเท่านั้น เพราะหัวมันจะโต ตัวนิดเดียวแหละ หัวยิ่งโต ก็ มันก็ยิ่งเยอะ
เด็กแถวบ้านผมจะเรียก กุ้งก้ามกรามที่ ก้ามมันสีน้ำเงินแล้ว ว่า อีแก่
ถ้ายังเป็นสีเหลือง ว่า ก้ามเทียน
การที่จะเป็นก้ามสีน้ำเงินเข้มๆได้ ก็ต้องผ่านสีเหลืองมาก่อนแต่จำไม่ได้ว่ากี่ครั้ง ถ้าเป็นก้ามน้ำเงิน มันจะไม่ค่อยลอกคราบแล้ว สังเกตุว่า ตะไคร่น้ำจะเกาะตามตัวก้ามสีน้ำเงิน(กุ้งแม่น้ำเท่านั้น กุ้งเลี้ยงตะไคร่ไม่ทันได้เกาะ) แล้วก็แก่ตายไป
ถ้าจะกินเองผมว่ากิน ไซส์ 10 ตัวโลดีกว่าครับเนื้อดีเหมือนกัน ไม่เหนียวเท่าพวกอีกแก่ หวานกว่าด้วย แถมไม่หนักเปลือกหนักก้าม ราคาก็ถูกกว่า
ราคาที่พ่อค้ารับซื้อจากเรือตกกุ้ง ณ บ้านผม (บางคนที สมุทรสงคราม) ตัวล่ะ 1.9 ขีด ขึ้นไป 500 ขีดกว่าๆขึ้นไป 350 เล็กกว่านั้น 200-250
ราคาที่เขื่อนป่าสัก ไซส์ 2-3 ตัวโล 700 บาท
แล้วก็ลดลงมาตามลำดับ
สมัยผมเด็กๆ แก้ผ้าลงคลอง ตอนน้ำแห้ง งมแป๊บๆ ก็ได้ พอมื้อแล้วคร้าบบ
เคยขังไว้เป็นกิโลเลย แม่บอกหามาทำไมเยอะแยะ หาแล้วก็ไม่มีใครกิน เอาไปต้มยำกุ้งลอยเคว้งคว้างเห็ดหมด เอาไปอบวุ้นเส้น ก็เหลือแต่กุ้ง
สุดท้าย แกะให้ลูกน้องหม่ำ
นอกเรื่องไปไกล
1. ก้ามมันค่อนข้างจะหักง่ายครับ จับไม่ดีก็หักแล้วล่ะ ก้ามคือสิ่งที่มีไว้จับ สัตว์น้ำเล็กๆ แล้วส่งเข้าปาก ตรงปากจะมีก้ามเล็กๆๆๆๆ อีกคู่ไว้ซอย
อาหารเข้าปาก
2. ดูยากครับ ส่วนมากผมดูตรงท้องอะ ถ้าตัวขนาดเท่ากันนี้ดูยาก แต่จุดสังเกตุอีกอย่างก็ ก้ามแหละครับ ตัวเมียจะไม่ลอกคราบเป็นก้ามสีน้ำเงิน ครับ เท่าที่เคยงมได้ ยังไง ตัวเมียก็ไม่มีก้ามสีน้ำเงินครับ
3. สำหรับผมจะไม่ทานกุ้งมีไข่ที่ท้องครับ มันแกะลำบากไข่มันก็ไม่อร่อย (ไข่อ่อนสีส้ม ไข่แก่สีเกือบดำ) ถ้าผมจะทานกุ้งแม่น้ำส่วนมากงมเอง ฮ่าๆ
แต่ถ้าหาเองไม่ได้ ก็ถามเรือตกกุ้งครับ เพราะมันจะยังเป็นๆอยู่ ไซส์ที่ผมชอบ ตัวล่ะ1ขีด หรือ2ตัว/ขีด ราคาไม่แพง แถมเนื้อหวาน
แต่ถ้าทานเผื่อเสพ มันกุ้งที่หัว จะต้องเลือกตัวใหญ่ๆเท่านั้น เพราะหัวมันจะโต ตัวนิดเดียวแหละ หัวยิ่งโต ก็ มันก็ยิ่งเยอะ
แสดงความคิดเห็น
ทำไม กุ้งก้ามกามบางตัวมีก้ามสีฟ้า บางตัวไม่มีก้าม เป็นเพราะเพศผู้/เมีย รึเปล่าคะ
1 หรือแล้วแต่พันธ์ุกุ้ง
2.แล้วเราจะสังเกตุไงว่าตัวผู้หรือตัวเมีย
3. ควรทานตัวเมียเพราะจะมีไข่กุ้ง รึเปล่าคะ
_ขอบคุณที่กรุณาแนะนำค่ะ