ร่วมแชร์ประสบการณ์ตรง อาหารหรือขนมไทยอร่อยๆอะไรบ้าง ที่คนต่างชาติเห็นแล้วทำหน้ายี้ใส่ ทั้งที่ยังไม่ได้ลองทาน

ร่วมแชร์ประสบการณ์ตรง อาหารหรือขนมไทยอร่อยๆอะไรบ้าง ที่คนต่างชาติเห็นแล้วทำหน้ายี้ใส่ ทั้งที่ยังไม่ได้ลองทาน อยากให้แชร์บอกด้วยนะคะว่าเป็นความเห็นที่ได้รับฟังมาจากคนชาติอะไร และถ้าใครมีความเห็นแนะนำว่าจะเปลี่ยนแปลงความคิดคนต่างชาติจำพวกนี้อย่างไรดี หรือต้องปรับปรุงรสชาติไปในแนวทางไหนดีสำหรับอาหารนั้นๆ


ขอเอาประสบการณ์ตัวเองเท่าที่นึกออก เท่าที่เคยคลุกคลีกับคนญี่ปุ่นมาบ้าง กับคนประเทศหัวอนุรักษ์นิยม ค่อนข้างแตกต่างกันพอสมควร ระหว่างผู้ชายที่ทำงานนนอกบ้านสังคมกว้างกว่า กับ ผู้หญิงที่เป็นแม่บ้านติดอยู่กับอะไรเดิมๆแต่กลุ่มพวกนี้นี่แหละตัวถือเงินของครอบครัวไว้ในมือ



//ประเภทขนมหวานไทย//
ณ ดินแดนเกาะแห่งนั้น คนเค้าขยาดเครื่องบริโภคที่มีรสชาติหวาน พอพูดถึงขนมหวานไทย ถึงกับทำหน้าและเสียงยี้ใส่ ขนมไทยขึ้นชื่อเรื่องความหวาน แต่น่าแปลกที่คิทแคทชาเขียวหวานซะจนนึกว่ากำลังทานน้ำตาลปี๊บ รวมไปถึงขนมญี่ปุ่นอีกหลายอย่างที่หวานมาก


--ที่สีเข้มๆจากธรรมชาติของวัตถุดิบ เช่น ขนมตระกูลทองๆ ลอดช่องไทย ฯ
เค้าบอกว่า สีเข้ม แลดูไม่ปลอดภัย จะช่วยแก้ตัวให้ขนมไทยว่า สีเข้มทองๆนี่มาจากไข่แดง แต่ก็ผูกใจเชื่อไปแล้วว่าไม่ปลอดภัย ให้ไข่แดงมาจากธรรมชาติ ก็แทบไม่มีผล .. ไม่รู้จะแก้ไขความคิดอย่างไร

--ที่ผสมสีผสมอาหารอย่างตระกูลลูกชุบ ถ้าพวกแรกยังจอดไม่ต้องแจว พวกนี้อาจถึงกับเรือคว่ำหมดสิทธิ์แจ้งเกิด

--เอาข้าวมาทำเป็นขนมหวานได้ยังไง มันไม่เข้ากัน ข้าวเป็นของคาว ทำไมทานเป็นของหวาน อันนี้สุดยอดไฮไลท์ต้องยกให้ "ข้าวเหนียวมะม่วง"
แปลกมากที่ยอมรับยากมากที่ข้าวจะเป็นของหวานไม่ได้ ทั้งที่ของหวานในโลกใบนี้หลายอย่างก็มีทำมาจากข้าวก็มี ยิ่งพอบอกเอาข้าวมาราดกระทิ กระทิทำมาจากมะพร้าว ยิ่งทำหน้าฉงนใส่ เพราะมะพร้าวมีรสชาติหวาน คนชาตินี้เค้าไม่ชอบของหวาน

--คนชาตินี้มีความสนใจในไอศกรีมมะพร้าว ไอศกรีมกระทิ น้ำมะพร้าว แต่ทว่า ขยาดกระทิ เพราะเหตุผลของความหวาน ไม่รู้ว่าถ้าเค้าลดความหวานลงแล้ว จะยอมหันมาสนใจไหม




//ผลไม้ไทย//
ณ ดินแดนเกาะแห่งนั้น ไม่ใช่ดินแดนเกษตรกรรมแบบสยามประเทศ ผลไม้ที่เค้าสามารถปลูกได้เองนับชนืดได้ แต่คนไทยกับผลไม้มีมากเกินไป ไม่เคยนับเลย ทั้งเยอะ ทั้งหลากหลาย ทั้งถูก ทั้งอร่อย มีของดีให้ชาวโลกอิจฉา


--คนชาตินั้นเค้าทานผลไม้ในประเทศเค้าอยู่ไม่กี่ชนิด เท่าที่นึกออกก็มี ส้มลูกโตๆอร่อยบ้างไม่อร่อยบ้าง (ส้มธรรมดาที่ไซต์เท่าส้มเช้งบ้านเราแต่ไม่ใช่ส้มเช้ง) กล้วย(บ่ม?) แอปเปิ้ลอร่อยจริงแพงจริง 3สิ่งนี้ผลไม้ยืนพื้นประเทศเค้า ส่วนที่ออกตามฤดูกาลก็มีเช่น เมล่อนที่ถูกกกว่าที่เมืองไทย แตงโมลูกละเป็นพันบาทแต่หวานจริงอร่อยจริง สับปะรดชิ้นละ40บาท โมโมะ(เมืองไทยไม่มี) สตอร์เบอร์รี่ราคาถูก มะม่วงสุกนำเข้า ฯ และที่นึกไม่ออก แต่มีน้อยมากเมื่อเทียบกับไทย

ดังนั้น สังคมเค้าเป็นแบบนี้ มาเจอผลไม้เมืองไทย เค้าค่อนข้างเปิดใจยอมรับ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้สด ไม่ได้เอาไปปรุงแต่ง

ที่มีมาทำหน้าแปลกใจใส่เมื่อได้เห็นมะม่วงที่ยังดิบ สงสัยว่า คนไทยกินมะม่วงดิบได้ด้วยหรือ (เจอคำถามนี้ คนไทยเฉกเช่นเราถึงขั้นเงิบ เกิดมาเพิ่งเคยโดนยิ่งคำถามที่คาดไม่ถึง) และยังทำหน้าแปลกใจยกกำลังสอง เมื่อได้รู้ว่ามะม่วงมีหลายสายพันธุ์ เช่น เขียวเสวย ฟ้าลั่น ฯ เพราะมะม่วงสายพันธุ์บ้านเค้าคือ มะม่วงไทย มะม่วงฟิลิปปินส์ ฯ

อดแอบคิดไม่ได้จริงๆ น่าสงสารจริงๆ ประเทศนี้เข้มงวดพวกอาหารที่มีสายพันธุ์ ประเทศตัวเองก็ปลูกไม่ได้ ยังไม่อยากได้กินจากของประเทศที่เค้าปลูกได้หรืออย่างไร ก็ต้องอดอยากกินวนๆซ้ำๆกันไปหน่อยนะ



//ผลไม้กระป๋อง//
--ของสดยังเข้มขนาดนั้น ของแปรรูปแนวนี้แลดูคุณค่าโภชนาการไม่สูง เชื่อมั่นคุณภาพได้หรือไม่ จึงหาผลไมก้กระป๋องในญี่ปุ่นยากมาก

--คนไทยเฉกเช่นเรา อยากจะภูมิใจนำเสนอคนต่างชาติ ผลไม้กระป๋องของไทย หนึ่งในของโปรดตัวเอง พอบอกว่า เป็นน้ำหวานๆ (จะบอกว่าน้ำเชื่อม เค้าคงไม่เก็ตก็ต้องบอกเป็นน้ำรสชาติหวานๆ) เจอะถามกลับว่า ทำไมลิ้นจี่ หรือ มังคุด (ซึ่งเปรี้ยว) ไปอยู่ในน้ำหวานๆได้ มันจะไปเข้ากันได้ยังไง .. เจอคำถามแบบนี้ เงิบอีกแล้วเรา



น้ำผลไม้ น้ำสมุนไพร
--น้ำแตงโม น้ำสับปะรด น้ำแคนตาลูป น้ำลิ้นจี่ น้ำลำไย น้ำเสาวรส น้ำใบบัวบก น้ำเฉาก๊วย น้ำเก็กฮวย
นึกไปถึงสภาพคนเราไม่เคยได้ดื่มแล้วยังไม่เปิดใจ อันนี้ใครมีไอเดียความคิด ทำอย่างไรจะทำให้คนเค้าเปิดใจยอมรับได้บ้าง ยังไม่สำเร็จซะทีปัจจุบัน ยิ่งพวกน้ำตระกูลสมุนไพร แปลกใจยิ่งยวด กับชนชาติที่เป็นห่วงสุขภาพตัวเองสูง คุณภาพชีวิตสูง แต่ปฏิเสธน้ำสมุนไพร มองว่า น้ำมาจากต้นไม้ใบหญ้า สีเข้มๆแปลกๆ แลดูไม่น่าเชื่อถือ ไม่น่าทานได้ เช่นพวกน้ำใบบัวบก น้ำเฉาก๊วย ฯ



//อาหารไทย//
--ประเทศที่เทคแคร์สุขภาพตัวเองมาก ยังเสร็จ"ส้มตำ" เรียงแถวบอกตรงกันว่าอร่อย

--อาหารไทยเผ็ด นี่น่าจะเป็นสุดยอดเหตุผลที่จะทำให้อาหารไทยขายต่างชาติไม่ได้ ยกเว้นแต่จะลดความเผ็ดลงให้เฉพาะคนต่างชาติ

--"เย็นตาโฟ" คนชาตินี้เค้ามีปัญหากับซอสแดงของเย็นตาโฟ ไม่รู้จะเอาใจโน้มน้าวอย่างไรให้ลองทานดู มันออกจะอร่อย

--แต่พอจะเสนอก๋วยเตี๋ยวน้ำบ้าง ก็เจอคำถามใหม่ว่า ราเมนอะไรน้ำใสแจ๋ว จะมีรสชาติหรือ .. นี่เค้ากำลังใช้ราเมนชาติตัวเองเป็นบรรทัดฐานว่าต้องเคี่ยวน้ำต้มซะจนออกสีออกรสเข้มและเค็มกันไปข้าง  ก็ไม่รู้จะอธิบายอย่างไร ขอโทษนะราเมนไทย เราพยายามกู้ชื่อเสียงเต็มที่แล้ว คุณยังอร่อยในใจเราเสมอ -*-

--เรื่องของพวงพริกน้ำตาลน้ำปลา เค้าสงสัยอีก ปรุงอะไรกันอาหารไทย .. นี่ก็เงิบ ไปต่อไม่ถูก บอกได้แค่ มันต้องลองปรุงดู แล้วจะเข้าใจ

--เรื่องราวของน้ำส้มสายชู เค้าสงสัยว่า ทำไมอาหารไทยต้องทำให้มันเปรี้ยวๆ


ฯลฯ


นึกออกตอนนี้เท่านี้ค่ะ ใครมีประสบการณ์แชร์กันไหมคะ ใครมีทางออกของปัญหาคนปิดกันความคิดตัวเองด้านนี้ ช่วยแชร์กันได้เลยนะคะ ยิ้ม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่