ไม่ว่าเราเดินไปห้างไหน เซ็นทรัลลาดพร้าว สยามพารากอน digital gateway จะมีพวกชาบู ราเมน ซูชิ เบอร์เกอร์ เยอะแยะมากมาย
เดี๋ยวนี้ดารา คนดังหรือนักธุรกิจหันมาทำธุรกิจก็จะทำบุฟเฟท์ยากินิคุ ชาบู อะไรต่างๆนานา แต่กลายเป็นว่าอาหารไทยกลับอยู่ในfood court เสียมากกว่า
สืบเนื่องจากพาเพื่อนฝรั่งมาเที่ยวไทย มาเดินสยามพารากอน เค้าอยากกินอาหารไทย เรานึกไม่ค่อยออกเลย วันแรกเลยพาไปกินfood court
วันที่สองเห็นแว๊บๆมีแค่ร้าน กิ่งกัลปพฤกษ์ นอกนั้นขนาบข้างด้วยอาหารญี่ปุ่นมากมาย
เราว่าในห้าง หรือตามสุขุมวิท ตามแหล่งอาหารการกินเยี่ยมๆ ร้านอาหารญี่ปุ่น เยอะมาเป็นอันดับหนึ่งเลย
ฟังดูดีนะคะ เพราะคนญี่ปุ่นนำเฟรนส์ชายมา ได้รสชาติต้นตำรับ และขึ้นชื่อเรื่องความสะอาดอยู่แล้ว
แต่มาลองคิดๆว่า ตอนนี้นึกถึงร้านอาหารไทยดีๆ เป็นร้านอร่อยๆ ยังนึกยากเสียยิ่งกว่าร้านอาหารญี่ปุ่นเสียอีก
ตาม La villa J- avenue k-village CDC ก็มีแต่ร้านอาหารญี่ปุ่นชูโรงหลัก มากกว่าร้านอาหารเกือบเท่าตัว
หากอยากกินอาหารไทย กลายเป็นว่า ต้องstreet food หรือตามสั่ง ซึ่งก็ไม่ได้ผิดแปลกอะไรหรอกค่ะ
ต่างชาติบางคนชอบ และมองว่าได้อารมณ์ดี แต่เราก็ยังอยากเห็นร้านอาหารไทยมากกว่าอาหารชาติอื่นในห้างต่างๆอยู่ดี
เพื่อนเราชอบทานอาหารไทยมากค่ะ ยังบอกเลยว่านึกว่าจะมีร้านอาหารไทยเยอะกว่านี้ในไทย
เราบอกว่า ...เธอลองมาอยู่นานๆแล้วจะรู้ว่าจริงคนส่วนใหญ่ที่ทานอาหารไทยก็ไม่ได้ทานในห้างหรอก
อีกอย่างเราดูรายการญี่ปุ่น ที่มาถ่ายทำในไทย แล้วเค้ามีกติกาว่า
ให้ถามคนไทยแล้วแนะนำอาหารอร่อยๆในไทย แล้วเค้าจะตามไปกิน
ปรากฏมีคนไทยคนนึงแนะนำ "ยำปลาแซลมอน" ในร้านอาหารฟูจิ เรานี่เงิบเลย .......
อาจจะเพราะอาหารไทยทำยาก หรือเราคิดว่าอาหารไทยข้างนอกมีเยอะแล้ว
เราเลยไม่เห็นความสำคัญเท่าไหร่
แต่อยากให้มองญี่ปุ่นนะคะ หากไปญี่ปุ่น หลายๆร้านเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นทั้งนั้น
และฟาสฟู๊ดบางทียังต้องเป็นฟิวชั่นผสมความเป็นญี่ปุ่นเข้าไปอีก เช่น mos burger R-burger เนื้อจากญี่ปุ่น ..ปลาจากญี่ปุ่นบ้าง
หรือขนมฝรั่ง พวกยุ่นก็เอามาฟิวชั่นกับชาเขียว ถั่วแดง
ชาเขียวเนี้ยะ ญี่ปุ่นพลิกแพลงจนทำเป็นร้านขนมโด่งดังมามากมาย
ไอศกรีมชาเดียว ถั่วแดง ชีสเค้กจากฝรั่ง ญี่ปุ่นก็นำมาทำชีสเค้กที่ใช้ส่วนผสมจากนมฮอกไกโด
เค้กของฝรั่ง ก็ใส่ชาเขียวเข้าไป จบ..
ทำไมเราไม่เห็นกะทิ ใบเตย ของไทยเริ่มทำมั้ง
เราว่ามันจะเพิ่มรายได้ให้กับคนไทย และ เพิ่มช่องทางอีกมากมายเลยนะคะ
อีกอย่างที่น่าคิด อาหารไทยหากอยากกิน กลายเป็นถูกก็ถูกไปเลย (ไม่ค่อยเน้นสุขลักษณะ ร้านข้างทาง)
หรืออาหารไทยแบบแพงก็แพง เกินเอื้อมไปเลย(คนไทยเลยไม่ค่อยกินกันเพราะคิดว่าแพงไป กินข้างทางดีกว่า และคิดว่ามันไม่คุ้ม)
ในขณะที่ร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยจะจัดอาหารเป็นเซ็ท เเละชามเยอะ เลยดูเหมือนไม่แพง หรือถ้าแพงก็แพงกำลังดี เช่นเซ็ทละ 299 199 บาท มีทั้งซุป น้ำ กิมจิ ไก่คาราเกะนิดหน่อย +ไอติมชาเขียว
คนเลยชอบกินอาหารญี่ปุ่นตามห้างมากกว่า
กลับกันทำไมเราไม่มี ข้าวกระเพราเนื้อสูดพิเศษ+น้ำใบเตย ตะไคร้ กระเจี๊ยบ มะพร้าว +ไอติมใบเตย กะที เผือก ในราคา99 199 บ้าง
เพราะเพื่นฝรั่งเราcrazy กลิ่นของตะไคร้มากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก มากจริงๆค่ะ
ไทยมีของดี อาหารอร่อยเยอะจริงๆนะคะในสายตาต่างชาติ อยากเห็นคนรุ่นใหม่ที่อยากทำธุรกิจมองดูอาหารไทยเป็นอีกช่องทางบ้างนะคะ
จากใจหญิงที่ชอบอาหารไทย ..
ทำไมอาหารไทยตามห้างในไทย ถึงหาได้น้อยกว่าอาหารญี่ปุ่น ฟาสฟู๊ดค่ะ ร้านอาหารไทยตามห้างเริ่มน้อยลงทุกที
เดี๋ยวนี้ดารา คนดังหรือนักธุรกิจหันมาทำธุรกิจก็จะทำบุฟเฟท์ยากินิคุ ชาบู อะไรต่างๆนานา แต่กลายเป็นว่าอาหารไทยกลับอยู่ในfood court เสียมากกว่า
สืบเนื่องจากพาเพื่อนฝรั่งมาเที่ยวไทย มาเดินสยามพารากอน เค้าอยากกินอาหารไทย เรานึกไม่ค่อยออกเลย วันแรกเลยพาไปกินfood court
วันที่สองเห็นแว๊บๆมีแค่ร้าน กิ่งกัลปพฤกษ์ นอกนั้นขนาบข้างด้วยอาหารญี่ปุ่นมากมาย
เราว่าในห้าง หรือตามสุขุมวิท ตามแหล่งอาหารการกินเยี่ยมๆ ร้านอาหารญี่ปุ่น เยอะมาเป็นอันดับหนึ่งเลย
ฟังดูดีนะคะ เพราะคนญี่ปุ่นนำเฟรนส์ชายมา ได้รสชาติต้นตำรับ และขึ้นชื่อเรื่องความสะอาดอยู่แล้ว
แต่มาลองคิดๆว่า ตอนนี้นึกถึงร้านอาหารไทยดีๆ เป็นร้านอร่อยๆ ยังนึกยากเสียยิ่งกว่าร้านอาหารญี่ปุ่นเสียอีก
ตาม La villa J- avenue k-village CDC ก็มีแต่ร้านอาหารญี่ปุ่นชูโรงหลัก มากกว่าร้านอาหารเกือบเท่าตัว
หากอยากกินอาหารไทย กลายเป็นว่า ต้องstreet food หรือตามสั่ง ซึ่งก็ไม่ได้ผิดแปลกอะไรหรอกค่ะ
ต่างชาติบางคนชอบ และมองว่าได้อารมณ์ดี แต่เราก็ยังอยากเห็นร้านอาหารไทยมากกว่าอาหารชาติอื่นในห้างต่างๆอยู่ดี
เพื่อนเราชอบทานอาหารไทยมากค่ะ ยังบอกเลยว่านึกว่าจะมีร้านอาหารไทยเยอะกว่านี้ในไทย
เราบอกว่า ...เธอลองมาอยู่นานๆแล้วจะรู้ว่าจริงคนส่วนใหญ่ที่ทานอาหารไทยก็ไม่ได้ทานในห้างหรอก
อีกอย่างเราดูรายการญี่ปุ่น ที่มาถ่ายทำในไทย แล้วเค้ามีกติกาว่า
ให้ถามคนไทยแล้วแนะนำอาหารอร่อยๆในไทย แล้วเค้าจะตามไปกิน
ปรากฏมีคนไทยคนนึงแนะนำ "ยำปลาแซลมอน" ในร้านอาหารฟูจิ เรานี่เงิบเลย .......
อาจจะเพราะอาหารไทยทำยาก หรือเราคิดว่าอาหารไทยข้างนอกมีเยอะแล้ว
เราเลยไม่เห็นความสำคัญเท่าไหร่
แต่อยากให้มองญี่ปุ่นนะคะ หากไปญี่ปุ่น หลายๆร้านเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นทั้งนั้น
และฟาสฟู๊ดบางทียังต้องเป็นฟิวชั่นผสมความเป็นญี่ปุ่นเข้าไปอีก เช่น mos burger R-burger เนื้อจากญี่ปุ่น ..ปลาจากญี่ปุ่นบ้าง
หรือขนมฝรั่ง พวกยุ่นก็เอามาฟิวชั่นกับชาเขียว ถั่วแดง
ชาเขียวเนี้ยะ ญี่ปุ่นพลิกแพลงจนทำเป็นร้านขนมโด่งดังมามากมาย
ไอศกรีมชาเดียว ถั่วแดง ชีสเค้กจากฝรั่ง ญี่ปุ่นก็นำมาทำชีสเค้กที่ใช้ส่วนผสมจากนมฮอกไกโด
เค้กของฝรั่ง ก็ใส่ชาเขียวเข้าไป จบ..
ทำไมเราไม่เห็นกะทิ ใบเตย ของไทยเริ่มทำมั้ง
เราว่ามันจะเพิ่มรายได้ให้กับคนไทย และ เพิ่มช่องทางอีกมากมายเลยนะคะ
อีกอย่างที่น่าคิด อาหารไทยหากอยากกิน กลายเป็นถูกก็ถูกไปเลย (ไม่ค่อยเน้นสุขลักษณะ ร้านข้างทาง)
หรืออาหารไทยแบบแพงก็แพง เกินเอื้อมไปเลย(คนไทยเลยไม่ค่อยกินกันเพราะคิดว่าแพงไป กินข้างทางดีกว่า และคิดว่ามันไม่คุ้ม)
ในขณะที่ร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยจะจัดอาหารเป็นเซ็ท เเละชามเยอะ เลยดูเหมือนไม่แพง หรือถ้าแพงก็แพงกำลังดี เช่นเซ็ทละ 299 199 บาท มีทั้งซุป น้ำ กิมจิ ไก่คาราเกะนิดหน่อย +ไอติมชาเขียว
คนเลยชอบกินอาหารญี่ปุ่นตามห้างมากกว่า
กลับกันทำไมเราไม่มี ข้าวกระเพราเนื้อสูดพิเศษ+น้ำใบเตย ตะไคร้ กระเจี๊ยบ มะพร้าว +ไอติมใบเตย กะที เผือก ในราคา99 199 บ้าง
เพราะเพื่นฝรั่งเราcrazy กลิ่นของตะไคร้มากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก มากจริงๆค่ะ
ไทยมีของดี อาหารอร่อยเยอะจริงๆนะคะในสายตาต่างชาติ อยากเห็นคนรุ่นใหม่ที่อยากทำธุรกิจมองดูอาหารไทยเป็นอีกช่องทางบ้างนะคะ
จากใจหญิงที่ชอบอาหารไทย ..