สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
white chocolate คือ ไขมันของโกโก้ (cocoa butter) ซึ่งเวลาขายก็จะผสมนม+น้ำตาลแล้วแต่สัดส่วน
ส่วน chocolate ที่เราคุ้นๆกัน มันสีเข้ม เพราะเป็นส่วนของ cocoa powder (cocoa solid) เป็นคนละส่วนกับ cocoa butter สกัดแยกกันออกไป, cocoa powder จึงมีส่วนของไขมันน้อยมาก (แน่นอนว่าเวลาขายก็มีส่วนผสมอื่นด้วย เช่น นม ฯลฯ)
กลิ่นรสก็ต่างกัน การทำทั้งสองอย่างจึงไม่ต้องทิ้งส่วน cocoa butter ไปซะเปล่าๆ เอามาขายได้ราคาย่อมดีกว่า แล้วก็ใช้ประโยชน์ได้ขนมหรือเครื่องดื่มที่มีกลิ่นและรสต่างไปจากโกโก้หรือช๊อคโกแลตที่สีเข้มๆที่เรากินๆกันด้วย
ส่วน black vanilla อันนี้ผมไม่รู้จักอะ
แต่ปกติฝักวนิลาที่ผ่านการบ่มแล้ว ส่วนด้านในของฝักที่เขาขูดมาเมล็ดมันใช้กันมันสีออกเข้มๆดำๆนะครับ ไม่ใช่สีขาว (ฝักที่บ่มแล้วก็สีดำ) น้ำกลิ่นวนิลาปกติก็ไม่ใช่สีขาวนะ สีออกเข้มๆดำๆ (ถ้าเจือจางก็ออกเหลืองเข้มๆ)
ที่คุณเห็นสีขาวคงเป็นพวก vanilla sauce หรือ vanilla ice cream กระมัง ซึ่งมันไม่ใช่วนิลาล้วนนะ
วนิลาปกติใช้แค่กลิ่น ไม่ได้ให้รสอะไรเด่น เวลาเอามาใช้ในอาหารต่างๆจะออกมารูปแบบไหนก็แล้วแต่ทำอะไร
อย่างไอศครีมวนิลา จริงๆคือไอศครีมนมกลิ่นวนิลา สีที่เห็นเป็นสีของนม/ครีมเป็นหลักจึงออกสีเหลืองอ่อนๆหรือครีมๆ
ส่วน vanilla sauce ก็ใส่พวก แป้ง / นม + น้ำตาล เพราะงั้นสีอ่อนที่เห็นก็เป็นสีของพวกนี้อีกแหละ
ปล...วนิลาเป็นกล้วยไม้ชนิดหนึ่ง ปกติที่เอามาใช้ฝักทำกลิ่นวนิลากันจะใช้พันธุ์ Vanilla planifloria
เมื่อมีดอก ก็ทำการผสมพันธุ์จนได้ฝัก แล้วก็เอามฝักมาบ่มต่อตามกรรมวิธีกันไป
ปกติแล้วฝักกล้วยไม้ไม่ว่าชนิดไหนๆ ปกติถ้าฝักอ่อนจะเขียว เมื่อฝักมันแก่ มันมักไม่สีเหลืองๆไปจนน้ำตาลหรือดำๆ ถ้าเก็บไว้นานพอก็น้ำตาลเข้มหรือดำกันทุกชนิด (เดาว่าถ้าไปบ่มแบบฝักวนิลา ฝักกล้วยไม้อื่นก็คงออกดำเหมือนกัน)
อ้อ...ผมไม่รู้นะว่าเวลาเขาเก็บฝักวนิลาเอามาบ่ม เขาเก็บระยะไหนกัน
สมัยปลูก Vanilla planifloria นานหลายปี ไม่ได้เห็นดอกซะที เลี้อยกันยาวเป็นพลูด่างเลย 555
แต่ถึงเห็นดอกก็คงไม่มีปัญญาเก็บฝักไปบ่มอะ ทำไม่เป็น ;P
ส่วน chocolate ที่เราคุ้นๆกัน มันสีเข้ม เพราะเป็นส่วนของ cocoa powder (cocoa solid) เป็นคนละส่วนกับ cocoa butter สกัดแยกกันออกไป, cocoa powder จึงมีส่วนของไขมันน้อยมาก (แน่นอนว่าเวลาขายก็มีส่วนผสมอื่นด้วย เช่น นม ฯลฯ)
กลิ่นรสก็ต่างกัน การทำทั้งสองอย่างจึงไม่ต้องทิ้งส่วน cocoa butter ไปซะเปล่าๆ เอามาขายได้ราคาย่อมดีกว่า แล้วก็ใช้ประโยชน์ได้ขนมหรือเครื่องดื่มที่มีกลิ่นและรสต่างไปจากโกโก้หรือช๊อคโกแลตที่สีเข้มๆที่เรากินๆกันด้วย
ส่วน black vanilla อันนี้ผมไม่รู้จักอะ
แต่ปกติฝักวนิลาที่ผ่านการบ่มแล้ว ส่วนด้านในของฝักที่เขาขูดมาเมล็ดมันใช้กันมันสีออกเข้มๆดำๆนะครับ ไม่ใช่สีขาว (ฝักที่บ่มแล้วก็สีดำ) น้ำกลิ่นวนิลาปกติก็ไม่ใช่สีขาวนะ สีออกเข้มๆดำๆ (ถ้าเจือจางก็ออกเหลืองเข้มๆ)
ที่คุณเห็นสีขาวคงเป็นพวก vanilla sauce หรือ vanilla ice cream กระมัง ซึ่งมันไม่ใช่วนิลาล้วนนะ
วนิลาปกติใช้แค่กลิ่น ไม่ได้ให้รสอะไรเด่น เวลาเอามาใช้ในอาหารต่างๆจะออกมารูปแบบไหนก็แล้วแต่ทำอะไร
อย่างไอศครีมวนิลา จริงๆคือไอศครีมนมกลิ่นวนิลา สีที่เห็นเป็นสีของนม/ครีมเป็นหลักจึงออกสีเหลืองอ่อนๆหรือครีมๆ
ส่วน vanilla sauce ก็ใส่พวก แป้ง / นม + น้ำตาล เพราะงั้นสีอ่อนที่เห็นก็เป็นสีของพวกนี้อีกแหละ
ปล...วนิลาเป็นกล้วยไม้ชนิดหนึ่ง ปกติที่เอามาใช้ฝักทำกลิ่นวนิลากันจะใช้พันธุ์ Vanilla planifloria
เมื่อมีดอก ก็ทำการผสมพันธุ์จนได้ฝัก แล้วก็เอามฝักมาบ่มต่อตามกรรมวิธีกันไป
ปกติแล้วฝักกล้วยไม้ไม่ว่าชนิดไหนๆ ปกติถ้าฝักอ่อนจะเขียว เมื่อฝักมันแก่ มันมักไม่สีเหลืองๆไปจนน้ำตาลหรือดำๆ ถ้าเก็บไว้นานพอก็น้ำตาลเข้มหรือดำกันทุกชนิด (เดาว่าถ้าไปบ่มแบบฝักวนิลา ฝักกล้วยไม้อื่นก็คงออกดำเหมือนกัน)
อ้อ...ผมไม่รู้นะว่าเวลาเขาเก็บฝักวนิลาเอามาบ่ม เขาเก็บระยะไหนกัน
สมัยปลูก Vanilla planifloria นานหลายปี ไม่ได้เห็นดอกซะที เลี้อยกันยาวเป็นพลูด่างเลย 555
แต่ถึงเห็นดอกก็คงไม่มีปัญญาเก็บฝักไปบ่มอะ ทำไม่เป็น ;P
แสดงความคิดเห็น
สงสัยเรื่อง chocolate และ vanilla ครับ
จะกลับดำเป็นขาว ขาวเป็นดำทำไม