เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
อาโลฮาวันศุกร์ ... ศุกร์ลั้ลลากันอีกแล้วนะคะพี่น้องคนก้นครัว ถึงวันศุกร์เมื่อใด รู้สึกหัวใจเบิกบาน สมองผ่องใส ร่างกายกระชุ่มกระชวย ระยะนี้บ่งบ๊งไม่ค่อยได้เข้าครัวทำอาหาร ทำขนม อันเนื่องจาก หนูทดลองชิมไม่ค่อยจะอยู่บ้าน แอบย่องไปนอนที่บ้านเพื่อนเลิฟตลอด เมื่อคุณหลานนักชิมตัวแสบไม่อยู่ คุณน้าเองก็หากินแบบตามประสาไก่เอย กินง่าย-อยู่ง่าย-ตายยาก เพราะช่วงนี้พยายามเลือกกินของดีมีประโยชน์ พยายาม ลด-ละ-เลิก เมนูแห่งความสุข บรรดาของทอดต่าง ๆ ของมัน แม้จะสายไปนิดนุง แต่คาดว่า ยังคงต่ออายุตัวเองไปได้อีกสักกะโหน่ยนะคะ ไม่ต้องพล่ามมาก มาดูเมนูบ้าน ๆ ของบ่งบ๊งและใครอีกหลายคน เป็นจาน/ชามอร่อยที่กินไม่เคยเบื่อ จัดเป็นเมนูอมตะนิรันด์กาลกันเลยเชียว จัดไป ... ไข่พะโล้ รึ พะโล้ไข่ จะใส่หมู ใส่เนื้อ หรือใส่ไก่ ก็ว่ากันไปนะคะ ของเราไข่ และเต้าหู้ ส่วนพวกเนื้อสัตว์ต่าง ๆ คงต้องยกให้คนอื่นไป ที่ต้องทำพะโล้ เนื่องจากคุณน้องสาวเธออยากกินก๋วยจั๊บไข่และเต้าหู้ แล้วสองเมนูมันเกี่ยวกันอย่างไร .... อิอิ มันคนละเรื่องเดียวกันคะพี่น้อง จัดฉาก เตรียมการ ส่วนประกอบโดยรวม 1. ต้มไข่ ปลอกเปลือก พักไว้ 2. ทอดเต้าหู้ รอบนี้เราใช้เต้าหู้กระดานแบบนิ่ม 3. เนื้อไก่ เลืิอกส่วนที่ชอบ นำมาทอด พักไว้ 4. โขลกสามเกลอ กระเทียม พริกไทย [ดำ] รากผักชี เต้าหู้กระดานอย่างนิ่ม ทอดให้แข็ง กรอบเล็กน้อย ปีกไก่บน นำมาทอดก่อนเล็กน้อย ไข่เป็ด ไข่ไก่ ผสมปนเปกันไป ตัวช่วยความอร่อย 1. ซีอิ๊วดำหวาน 2. ซีอิ๊วดำเค็ม [เราใช้ซีอิ๊วตราเสือ / ตรากวางทอง] หรือ โชหยุ [คิโคแมน] หรือซีอิ๊วขาวทั่วไป 3. น้ำตาลปีบ หรือ น้ำตาลอ้อย น้ำตาลทรายแดง 4. ดอกโป๊ยกั๊ก / แท่งอบเชย จัดฉาก เตรียการ พร้อม แหร่วววววว วิธีทำ ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่สามเกลอลงผัดให้หอม ใส่น้ำตาลปีบ / น้ำตาลอ้อย / น้ำตาลทรายแดง เติมน้ำเปล่านิดหน่อย เคี่ยวส่วนผสมให้เป็นน้ำตาลข้น เติมซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วดำเค็ม ขอเติมเกลือป่นนิดหน่อย บ่งบ๊งชอบเอาไข่ต้มลงไปผัดให้มีสีดำๆ ไข่สีดำ ๆ ดูเป็นพะโล้ หน้าตาดี จะมะคะ ผัดไข่ เต้าหู้ และเครื่องให้เข้ากันดี เติมน้ำลงไปให้ท่วม ก่อนลงมือเคี่ยว ชิมรสให้ได้หวานนำเค็ม ถ้าเป็นเนื้อไก่ชิ้นไม่โตนัก ก็ไม่ต้องเคี่ยวนาน แต่ถ้าเป็นเนื้อหมู เนื้อวัว ก็ต้องใช้เวลายาวหน่อย เมื่อเวลาผ่านไป นาทีที่ 45 นาที ไก่เปื่อยแล้ว ดับไฟเตา รีบตัดไฟเสียแต่ต้นลม ดับไฟรักสุมทรวง ไฟเสน่หา อาลัย เสริฟขณะที่ร้อน ๆ แต่กว่าจะเก็บภาพได้ เย็นชืด แหร่วววว เนื้อไก่ / เนื้อหมู / เนื้อวัว ทอดแล้ว นำมาปรุง มันได้อรรถรสมาก และนั่นหล่ะคะ .... จากพะโล้หม้อนั้น ต่อยอดมาเป็นอร่อยชามนี้ ... ก๋วยจั๊บไข่ ใส่เต้าหู้ .... ปรุงรสจี๊ดจ๊าดเหมือนก๋วยเตี๋ยวทั่วไป อร่อยโฮก ๆ เรื่องราวเมนูบ้าน ๆ ของกินพื้น ๆ แต่อร่อยไม่รู้เบื่อจบแล้วคะ ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาให้กำลังใจ แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ ส่งเสียงทักทาย ขอให้วันศุกร์วันนี้เป็นวันดี ๆ มีกำลังใจ มีความสุขกับการทำงานที่ชอบ อิ่มอร่อยกับมื้อเที่ยง ได้กินของอร่อย ๆ มีความสุขกับการเข้าครัวนะคะ Bon Appetit' กินอิ่ม นอนหลับ ฝันดี ทุกท่านนะคะ
[CR] +*""*+ บ่งบ๊งชวนมุง เมนูไม่รู้เบื่อ > พะโล้ไข่-ไข่พะโล้ < ต่อยอดเป็นก๋วยจั๊บก็ได้น๊ะ +*""*+
อาโลฮาวันศุกร์ ... ศุกร์ลั้ลลากันอีกแล้วนะคะพี่น้องคนก้นครัว
ถึงวันศุกร์เมื่อใด รู้สึกหัวใจเบิกบาน สมองผ่องใส ร่างกายกระชุ่มกระชวย
ระยะนี้บ่งบ๊งไม่ค่อยได้เข้าครัวทำอาหาร ทำขนม อันเนื่องจาก
หนูทดลองชิมไม่ค่อยจะอยู่บ้าน แอบย่องไปนอนที่บ้านเพื่อนเลิฟตลอด
เมื่อคุณหลานนักชิมตัวแสบไม่อยู่ คุณน้าเองก็หากินแบบตามประสาไก่เอย
กินง่าย-อยู่ง่าย-ตายยาก เพราะช่วงนี้พยายามเลือกกินของดีมีประโยชน์
พยายาม ลด-ละ-เลิก เมนูแห่งความสุข บรรดาของทอดต่าง ๆ ของมัน
แม้จะสายไปนิดนุง แต่คาดว่า ยังคงต่ออายุตัวเองไปได้อีกสักกะโหน่ยนะคะ
ไม่ต้องพล่ามมาก มาดูเมนูบ้าน ๆ ของบ่งบ๊งและใครอีกหลายคน
เป็นจาน/ชามอร่อยที่กินไม่เคยเบื่อ จัดเป็นเมนูอมตะนิรันด์กาลกันเลยเชียว
จัดไป ... ไข่พะโล้ รึ พะโล้ไข่ จะใส่หมู ใส่เนื้อ หรือใส่ไก่ ก็ว่ากันไปนะคะ
ของเราไข่ และเต้าหู้ ส่วนพวกเนื้อสัตว์ต่าง ๆ คงต้องยกให้คนอื่นไป
ที่ต้องทำพะโล้ เนื่องจากคุณน้องสาวเธออยากกินก๋วยจั๊บไข่และเต้าหู้
แล้วสองเมนูมันเกี่ยวกันอย่างไร .... อิอิ มันคนละเรื่องเดียวกันคะพี่น้อง
จัดฉาก เตรียมการ
ส่วนประกอบโดยรวม
1. ต้มไข่ ปลอกเปลือก พักไว้
2. ทอดเต้าหู้ รอบนี้เราใช้เต้าหู้กระดานแบบนิ่ม
3. เนื้อไก่ เลืิอกส่วนที่ชอบ นำมาทอด พักไว้
4. โขลกสามเกลอ กระเทียม พริกไทย [ดำ] รากผักชี
เต้าหู้กระดานอย่างนิ่ม ทอดให้แข็ง กรอบเล็กน้อย
ปีกไก่บน นำมาทอดก่อนเล็กน้อย
ไข่เป็ด ไข่ไก่ ผสมปนเปกันไป
ตัวช่วยความอร่อย
1. ซีอิ๊วดำหวาน
2. ซีอิ๊วดำเค็ม [เราใช้ซีอิ๊วตราเสือ / ตรากวางทอง]
หรือ โชหยุ [คิโคแมน] หรือซีอิ๊วขาวทั่วไป
3. น้ำตาลปีบ หรือ น้ำตาลอ้อย น้ำตาลทรายแดง
4. ดอกโป๊ยกั๊ก / แท่งอบเชย
จัดฉาก เตรียการ พร้อม แหร่วววววว
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่สามเกลอลงผัดให้หอม
ใส่น้ำตาลปีบ / น้ำตาลอ้อย / น้ำตาลทรายแดง
เติมน้ำเปล่านิดหน่อย เคี่ยวส่วนผสมให้เป็นน้ำตาลข้น
เติมซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วดำเค็ม ขอเติมเกลือป่นนิดหน่อย
บ่งบ๊งชอบเอาไข่ต้มลงไปผัดให้มีสีดำๆ
ไข่สีดำ ๆ ดูเป็นพะโล้ หน้าตาดี จะมะคะ
ผัดไข่ เต้าหู้ และเครื่องให้เข้ากันดี
เติมน้ำลงไปให้ท่วม ก่อนลงมือเคี่ยว ชิมรสให้ได้หวานนำเค็ม
ถ้าเป็นเนื้อไก่ชิ้นไม่โตนัก ก็ไม่ต้องเคี่ยวนาน
แต่ถ้าเป็นเนื้อหมู เนื้อวัว ก็ต้องใช้เวลายาวหน่อย
เมื่อเวลาผ่านไป นาทีที่ 45 นาที ไก่เปื่อยแล้ว ดับไฟเตา
รีบตัดไฟเสียแต่ต้นลม ดับไฟรักสุมทรวง ไฟเสน่หา อาลัย
เสริฟขณะที่ร้อน ๆ แต่กว่าจะเก็บภาพได้ เย็นชืด แหร่วววว
เนื้อไก่ / เนื้อหมู / เนื้อวัว ทอดแล้ว นำมาปรุง มันได้อรรถรสมาก
และนั่นหล่ะคะ .... จากพะโล้หม้อนั้น ต่อยอดมาเป็นอร่อยชามนี้ ...
ก๋วยจั๊บไข่ ใส่เต้าหู้ .... ปรุงรสจี๊ดจ๊าดเหมือนก๋วยเตี๋ยวทั่วไป อร่อยโฮก ๆ
เรื่องราวเมนูบ้าน ๆ ของกินพื้น ๆ แต่อร่อยไม่รู้เบื่อจบแล้วคะ
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาให้กำลังใจ แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ ส่งเสียงทักทาย
ขอให้วันศุกร์วันนี้เป็นวันดี ๆ มีกำลังใจ มีความสุขกับการทำงานที่ชอบ
อิ่มอร่อยกับมื้อเที่ยง ได้กินของอร่อย ๆ มีความสุขกับการเข้าครัวนะคะ
Bon Appetit' กินอิ่ม นอนหลับ ฝันดี ทุกท่านนะคะ