ความพยายามบิ้วท์การกินส้มตำในต่างแดน

มันไม่ง่ายเลยที่ต้องขับรถไปกินทุกครั้งที่อยากกินส้มตำ แถมความอยากก็มีบ่อยๆ ซะด้วย
ที่สิงคโปร์ มีห้างนึงที่เต็มไปด้วยคนไทย อาหารไทย ซุปเปอร์มาเก็ตของไทย แต่มันก็ไกลเหลือเกิน (ขับรถประมาณ 30 นาที หาที่ยอดยากแสนยาก นั่งรถไฟฟ้าไปก็ชั่วโมงกว่า) เลยจำกัดว่าไปเดือนละครั้ง เพื่อส่งเงินกลับไทยเท่านั้น อยากได้อะไรต้องเดินดูและซื้อให้ครบ

ราคาอาหารก็ใช่ย่อย แพงกว่าอาหารท้องถิ่นถึง 2-3 เท่า

อย่ากระนั้นเลย มาหาผัก หาเครื่องปรุงที่หาได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตแถวบ้าน ทำกินเองกันดีกว่า


สิ่งหนึ่งที่ตามหามานาน กลัวไม่เหมือนมะขามเปียกบ้านเรา แต่ราคาไม่แรง ลองเสี่ยงดู มะขามเปียกรสชาติใกล้เคียงแต่มีเม็ดและเปลือกปนมา ผสมน้ำขยำๆ กรองสักรอบ ใช้ได้ค่ะ ไม่ต้องโยนทิ้ง เย้ๆ


มีความเค็มนิดๆ ค่ะ ไม่รู้เค้าใส่เกลือรึเปล่า แต่ก็พอใจในระดับนึงค่ะ ของบ้านเรา แกะเปลือก แกะเม็ดออก แพ็คกล่องละ $2 กว่าๆ อันนี้ไม่ถึงเหรียญค่ะ


ข้าวเหนียวแช่น้ำไว้คืนนึง เอามานึ่ง นุ่มใช้ได้ค่ะ สภาพการนึ่ง 555 ใส่กระทะนึ่งแบบนี้ กินคนเดียว นิดหน่อยพอค่ะ


ได้ถั่วแบบนี้มาค่ะ ไม่รู้ชื่อแต่อร่อยดีค่ะ กรอบๆ

มะเขือเทศเชอร์รี่ แอบแพงนะคะ

ปะ ตำเลยดีกว่า





น้ำตาลครึ่งช้อนโต๊ะ

ปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ (เคี่ยวเอง)

มะนาวครึ่งลูก มะขามเปียก 2 ช้อน

คลุกเบาๆ อย่าโดนเปลือกมะนาว เดี๋ยวขม

มะละกอสับ

คลุกๆ ให้เข้ากัน

เสร็จแล้ววว
ผู้ตรวจงาน 5555+

กินกับไก่ทอด (ไหม้เพราะผู้คุมไม่ค่อยสบาย อยากให้เอาใจตลอดเวลา)

ข้าวเหนียวพร้อม ไก่พร้อม ส้มตำพร้อม หมดเร็วมาก ถ้าผู้คุมโต คงมีคนกินด้วย

สวัสดีค่ะ ดอกไม้

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่