ในวันที่ต้องเริ่มต้นธุรกิจร้านอาหาร ควรเริ่มยังไงครับ

ได้โจทย์จากทางบ้านมาคือ ทำร้านอาหาร
ทางบ้านผมค้าขายเนื้อไก่สด หมูสด มานานแล้ว
พ่อกับแม่ต้องการวางมือ และอยากสบาย จึงมอบหมายให้ผมทำธุรกิจร้านอาหาร
โดยท่านเสนอว่าให้ทำข้าวมันไก่ หรือ ข้าวขาหมู ข้าวหมูกรอบ เพราะลดเรื่อง cost ได้
ปัญหาคือ ทำอาหารไม่เป็นครับ แต่ ชอบชิม ชอบวิจารณ์ และ forcast พฤติกรรมลูกค้าได้
มีความรู้ด้านการวางแผนธุรกิจ การตลาด และประสบการณ์จากการช่วยพ่อแม่ขายมาบ้าง
แต่ธุรกิจร้านอาหารนี่ถือว่าเป็นธุรกิจใหม่สำหรับครอบครัวครับ เริ่มไม่ถูก ไม่อยากเสียเวลาไปเรียนทำอาหาร สุดท้ายก็รสชาติงั้นๆ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 9
เราเป็นเจ้าของร้านอาหารอ่ะจ้า  จะบอกว่า จขกท. ต้องไปเรียนทำอาหารก่อนเลย
พอเปิดร้านจริงๆ เราอาจจะไม่ต้องลงมือทำหรอก เราจ้างแม่ครัวเอา แต่การที่เรา
ทำอาหารเป็นจะทำให้แม่ครัวไม่กล้าหือกับเรา ถ้านางรู้ว่าคุณทำอาหารไม่เป็นนาง
จะมีฤทธิ์เดชเยอะมาก

ที่พูดนี่คือเจอมากับตัว เราเปิดร้านอาหารครั้งแรกมีแต่เงิน ทุ่มเงินลงไปอย่างเดียว
แม่ครัวก็จ้างเอา ทีนี้แม่ครัวรู้ไงว่าเราทำอะไรไม่เป็น นางก็เลยเล่นตัวมาก พอนาง
หยุดงานทีนี่นรกแตกเลย คือต้องปิดร้านอ่ะ

เราก็เลยไปเรียนทำอาหาร คราวนี้พอแม่ครัวหือ เราก็บอกเลยว่าถ้าไม่ชอบงานที่นี่
หรือรับเงื่อนไขของเราไม่ได้ ก็ต้องไปหางานใหม่ ส่วนร้านนี้ไม่ต้องเป็นห่วงเราทำ
เองได้ เราฝึกคนใหม่ขึ้นมาได้ เท่านั้นนางก็หมดฤทธิ์ ดูให้ความเคารพเกรงใจเรา
มากขึ้น

เรื่องทำเลก็สำคัญค่ะ ร้านข้าวมันไก่ข้าวขาหมูนี่ทำเลสำคัญมาก  ต้องอยู่ในที่ที่คน
ผ่านไปมาเยอะ

ที่สำคัญที่สุดคือ "เวลา" ของเจ้าของร้าน เจ้าของต้องอยู่คุมเอง เราเองก็มีความ
สามารถในการบริหารจัดการนะ คือเราทำธุรกิจหลายอย่าง งานอย่างอื่นเราไม่ต้อง
คุมใกล้ชิดมาก  แต่ร้านอาหารนี่ไม่ใช่อ่ะ  ไม่คุมปุ๊บปัญหาบังเกิดทันที เป็นงาน
ที่มีเรื่องจุกจิกเยอะมากค่ะ (เรื่องบริการ ความสะอาด รสชาติอาหาร การรั่วไหล)

ปัญหาสำคัญอีกอย่างคืออาหารที่ จขกท.คิดจะขายนั้น ขายแพงมากไม่ได้ ในขณะ
ที่วัตุถุดิบแพง ค่าแรงแพง ดังนั้นดังนั้นคนขายอาหารจำพวกนี้ต้องคิดคำนวนให้ถี่
ถ้วน ว่าใน 1 จานคุณใส่อะไรได้แค่ไหน   ในทำเลนั้นวันหนึ่งน่าจะขายได้กี่จาน
รายได้รวมน่าจะเป็นเท่านไร เมื่อหักต้นทุนทุกอย่างแล้วคุ้มไหม

ปัญหาอีกอย่างคือคนงานค่ะ ขาดแคลนจริง และหาคนดีๆ ยากมาก..กกกกกกก

จขกท. ลองคิดให้ดีๆ ถ้าตัวคุณเองพร้อม (ที่จะเรียนรู้เรื่องทำอาหาร)  ทำเลพร้อม
คนงานพร้อม ก็ลุยโลด  เปิดแล้วมาบอกด้วยเพื่อนๆ จะได้ตามไปชิม
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
เปิดร้านอาหาร ดีใจ 2 ครั้งครับ  ครั้งแรก วันเปิดร้าน   ครั้งที่สอง วันปิดร้าน ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่