[ขอถามความคิดเห็นค่ะ]เชฟผิดหรือใครผิด

ก่อนอื่นต้องแนะนำตัวก่อนนะคะ ว่าตอนนี้เราเป็นนักศึกษาฝึกงานอยู่ในโรงแรม 5 ดาวแห่งหนึ่ง(เครือ starwood) มีคำถามเรื่องเชฟก็

  แน่นอนค่ะ เราฝึกในครัว ซึ่งตอนสัมภาษณ์ เราก็ได้สัมภาษณ์กับ Executive Sous Chef ซึ่งเป็นคนอิตาลีเลย ตอนแรกก็เกร็งนะคะ แต่เชฟก็

  ใจดีค่ะ ขอดูเล็บถามนู่นนี่นิดๆหน่อยๆ อะไรก็ว่าไปค่ะ แต่เค้าช่วยให้เราหายเครียด หายเกร็งที่ต้องสัมภาษณ์กับเค้าไปได้ในระดับหนึ่งเลย

  แต่พอเราได้เข้าครัวจริงๆเราก็ได้รู้ว่า คนที่เป็น staffและcasualทุกคน(ยกเว้น Sous Chef)ในบ้านเรา(นอกบ้านในเกือบทุกครัวก็) ไม่มีใคร

  ชอบexecutive Sous Chef คนนี้เลย เราอยากรู้ว่าเพราะอะไรทำไมถึงเกลียด ทำไมถึงชอบว่าเค้านัก คำตอบที่เราได้ ทำไมไม่รู้เรากลับรู้สึก

  ว่าstaff เป็นคนผิด ไม่ใช่เชฟ ต่อไปเราจะแทน  executive Sous Chef คนนี้เป็น "เชฟ โน (No)" กับเชฟเข้าใหม่ (Executive Chef)เป็น

  ชาวอิตาลีเหมือนกันแต่staff ชอบกันมากเหลือเกิน เราจะขอแทนว่า "เชฟ เยส (Yes)" นะคะ


  เราฝึกงานในโรงแรมนี้มาได้เดือนกว่า แล้วเราคิดตลอดว่า คำด่ารับหลัง การหน้าไหว้หลังหลอกที่พวก staffทำกับเชฟโน มันดูเป็นเหตุ

  ผลที่ค่อนข้างแย่สำหรับเรา อาทิตย์แรกที่เราไป พี่ๆในบ้านทำอาหารกันไม่มีใครใส่ถุงมือ เราก็ทำตาม แต่จะมีพี่คนหนึ่งคอยบอกให้ใส่ถุงมือ

  ตลอดโดยบอกว่า เดี๋ยว"ไอ่โน" มาเห็น ถ้าไม่อยากร้องไห้ก็ให้ใส่ เราก็ใส่ค่ะ ใส่จนติดคือหยิบจับของกินเราใส่ถุงมือตลอด ซึ่งบ้านที่เราทำ

  จะอยู่ใกล้ออฟฟิสเชฟ ทำให้เชฟเข้ามาค่อนข้างบ่อย พี่ๆในบ้านทุกคนรู้ว่าเชฟต้องการความสะอาดจึงให้ใส่ถุงมือ แต่ก็ไม่มีใครสนใจ พอ

  เชฟโน เดินเข้ามาที ก็จะแอบๆใส่ถุงมือ(จากที่ไม่ได้ใส่อยู่) แล้วก็ทำอาหารตามปกติเหมือนกับใส่มาตลอด พอเชฟโนดุเรื่องทำไมไม่

  แร๊ปอาหารที่ทำเสร็จแล้ว หรือของที่เหลือแล้วก่อนเข้าตู้เย็น พี่ในบ้านที่โดนดุก็จะชักสีหน้าใส่เชฟโน่ แล้วก็จะเอาออกมาแร๊ปๆๆๆ แต่พอ

  เชฟไปก็ทำเหมือนเดิม วางทิ้งไว้บ้าง เอาเข้าตู้เย็นโดยไม่แร๊ปบ้างเหมือนไม่ใส่ใจ

  ต่อมาคือเรื่องทานอาหารของแขก ก็คือเราจะรู้ๆกันอยู่แล้วค่ะว่าชิมได้แต่อย่าทานให้เชฟระดับ Sous Chefเห็น แต่บังเอิญบ้านเราพี่Sous  

ใจดี ก็คือทานได้ แต่ให้ระวัง เชฟโน กับSous Chefของบ้านอื่นเห็น แต่เมื่อวาน ของหวานเหลือค่อนข้างมาก เพราะแขกกรุ๊ปนั้นค่อนข้าง

  รีบทำให้พนักงาน staff casual รวมถึง trainee แบบเรา หลังจากเก็บของเสร็จ เลยแอบมานั่งทานขนมกัน แต่เชฟโน ดันเดินผ่านมาเห็น

พอดีเค้าก็เลยเคาะกระจกห้อง ให้รู้ว่าเค้าเห็นนะ แต่เชฟเยส ก็ดันหลังเชฟโน(เหมือนไม่ให้เอาเรื่อง) พวกพี่ๆเพื่อนๆ ก็ด่าเชฟโนกันระงม

เลยทีนี้ ว่าแบบจะอะไรนักหนากะอีกแค่ของเหลือ(เยอะมาก) นี่ก็แอบกินแล้ว(ในห้องกระจก!!) แค่นี้ทำมาเป็นดุ..... ส่วนสำหรับ

  เชฟเยส(เชฟใหม่เข้าทำงานพร้อมเราเลย ^^) มีแต่คำชมว่าแบบใจดีอย่างงู้นอย่างงี้ โดยส่วนตัวถ้าเชฟโนเข้ามาดุ เราว่าเค้าก็ไม่ผิดอ่ะค่ะ

เพราะพวกเราผิดเองที่ทำในสิ่งที่เค้าห้าม

  ส่วนอีกเรื่องคือ การเทสต์ อาหารของเชฟโน คือวลาเราเตรียมอาหาร จัดลงจานกันอยู่ แกจะชอบเดินมาหยิบไปชิม พี่ๆในห้องค่อนข้างไม่

ชอบเพราะบางทีต้องจัดใหม่(แกหยิบจากจานเสิร์ฟออกไป) ชอบว่าแกว่าแบบ เป็นไรมากป่ะนับมาพอดี บลาๆๆๆ แต่สำหรับเราเรารู้สึก

ว่าการที่เชฟใส่ใจอาหาร มีการชิมรสชาตก่อนเสิร์ฟแขกไม่ใช่เรื่องที่เชฟผิดนะคะ เพราะหลายๆอย่างที่บ้านเราทำ เชฟโนเป็นคนให้สูตร

(พี่Sous Chefบอกมา) เราว่าเค้าจะเทสต์อาหารเค้าก็ไม่ผิดนะคะ แบบ ทุกคนชอบว่าเค้าว่าจู้จี้ น่ารำคาญ บางทีแรงกว่านี้(ไม่กล้าพูด555)

        เราเลยอยากลองถามทุกคนว่า จากที่เรากล่าวมานี่คือความผิดของเชฟเหรอคะ เราไม่ได้เข้าข้างใคร แต่เราคิดว่าเชฟโนเค้าก็แค่ทำตาม

หน้าที่ของเค้า สิ่งที่พวกเราต้องทำก็คือหน้าที่ของเรา และกฎระเบียบตามแบบที่เชฟ และโรงแรมต้องการ ทุกคนอ่านแล้วคิดว่ายังไงคะ

เชฟผิดหรือใครผิด??? แท็กก้นครัวเพราะเรารักก้นครัวและเป็นเรื่องเกี่ยวกับเชฟ แท็กศาลาประชาคม เพราะมันเป็นปัญหาชีวิตค่ะ เม่าฝนตก
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ร้านอาหาร ปัญหาชีวิต
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่