[มือใหม่หัดทำ Bento] เบนโตะอย่างง่อย

กระทู้สนทนา
พิมพ์ไม่ผิดหรอกค่ะ "ง่อย" น่ะถูกแล้ว เพราะมันง่อยจริงๆ

เพิ่งหัดทำเบนโตะมาได้ซักระยะนึงแล้วค่ะ หลังจากแอบน้ำลายยืดตอนดูรูปที่คนอื่นเค้าทำ (รวมทั้งของในห้องนี้ด้วย)

แรงจูงใจที่ทำให้ทำเบนโตะมาทานที่ทำงานก็คือ นิสัยการกินค่ะ

เนื่องจากว่าตอนเช้า 07.30-09.00 น. เป็นเวลางานที่ยุ่งมากถึงมากที่สุด เพราะฉะนั้นจะได้กินข้าวเช้าปกติก็คือราวๆ 09.30-10.00 (แต่เวลานี้กับข้าวที่ร้านข้าวก็ใกล้จะหมดแล้ว) และผลจากการที่มื้อเช้ามันเลื่อนทำให้มื้อกลางวันจากที่มันควรจะเป็น 12.00 ก็เลื่อนออกไปเป็น 14.00 ซึ่ง ณ เวลานั้น ร้านข้าวแถวที่ทำงานมันไม่เหลืออะไรให้กินแล้ว T^T บางทีก็เลยต้องงดมื้อกลางวัน รอกินรวดเดียวตอนเย็น ซึ่งก็จะตายเพราะหิวเอาก่อน

ก็เลยลองคิดว่า ทำมากินเองก็ดี ไม่ต้องไปลุ้นว่าจะมีข้าวเช้าเหลือให้กินไหม ตอนบ่ายก็ทำเป็นสเนคกล่องเล็กๆกินช่วงบ่าย จะได้ไม่ต้องหิ้วท้องรอไปกินตอนเย็นรวดเดียว


มาถึงการทำ.. จริงๆก็อยากทำสวยๆอย่างที่คนอื่นเขาทำกันนะคะ แต่ด้วยความที่นิสัยเสียอีกอย่างคือ "เลือกกิน" ครั้นจะให้กินสาหร่ายหรือใส่ชีสแต่งหน้ามา..ก็ไม่กินอีก

ผักกาดหอม..กินเปล่าๆ ก็ไม่กินอีก (กินกรณีเดียวคือเป็นสลัดหรือกินกับพวกอาหารญวน)

แตงกว่าก็ไม่ชอบ บล็อคเคอรี่ก็เกลียด

ไอ้นั่นก็ไม่ ไอ้นี่ก็ไม่.. พูดง่ายๆ เรื่องมากนั่นเอง ก็เลยคิดว่า ช่างมัน ทำแล้วกินหมดก็พอ ใส่แต่ของที่ชอบมาเยอะๆแทนก็แล้วกัน

มันก็เลย..ออกมาเป็นแบบนี้ คือล้านเลี่ยนเตียนโล่ง ไร้การตกแต่งสิ้นดี แหะๆ














ใครที่ยังคิดจะลองทำข้าวกล่องไปทานที่ทำงานอยู่ ก็ทำเถอะค่ะ ทำกับข้าวกินเอง ทั้งประหยัดแล้วก็ถูกปากเรามากกว่าไปซื้อเค้ากิน

กล่องข้าว เราก็ใช้กล่อง Super Lock นี่แหละ ง่ายดี.. ซื้อมาหลายๆไซส์ เอาไว้เก็บของสดก็ได้ ทำกล่องข้าวก็แน่นหนาดี เวฟก็ง่าย ใส่ซุปใส่พะโล้มากิน ไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำต้มจะกระฉอกออกมาหกเลอะเทอะ แต่กล่องสแน็คก็เลือกสวยๆหน่อยได้ เพราะใส่ของไม่ร้อน  

กับข้าวส่วนมากก็ทำไว้ตั้งแต่ตอนเย็นแล้ว เช้ามาก็เอามายัดใส่เวฟ เวฟเสร็จปิดฝา ทั้งข้าวทั้งกับพร้อมเดินทาง..ง่ายยยย (ชอบมาก เพราะตื่นเช้ากว่าปกติแค่ 15-20 นาที ก็เหลือแหล่ ถ้าให้ตื่นก่อนสัก 1 ชม.นี่ขอบาย)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่