ขอคำปรึกษา เรื่องการเปิดร้านอาหาร
มีตึกแถว หน้ากว้าง 5 เมตร 2 คูหา ในเขตเทศบาล ชุมชน ใกล้ธนาคาร 4 แห่ง ไปรษณีย์ สถานที่ราชการ ซึ่งในละแวกใกล้เคียง มีร้านก๋วยเตี๋ยว 3 ร้าน ไม่มีร้านข้าว ไม่มีร้านส้มตำ ทุกร้านคนแน่นมาก คนต้องรอรับประทาน ร้อนอากาศไม่ระบาย หรือบางแห่งเป็นหลังคาผ้าใบ ราคาอาหารต่อชาม ธรรมดา 30 พิเศษ 40 (น้อยมาก ส่วนใหญ่สั่งพิเศษ หรือสั่ง 2 ชาม)
ทำให้มีแนวความคิดจะทำเป็นให้เช่า 3 ร้าน คือ
ข้าวมันไก่ หรือข้าวหมูแดง 1 ร้าน
ร้านก๋วยเตี๋ยวน้ำตก หรือก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น 1 ร้าน
ร้านส้มตำ 1 ร้าน
แล้วตัวเองจะขายน้ำสมุนไพร กาแฟสด และขนมไทย วันละ 2 อย่าง สลับไป อาจมีขนมอบนิดหน่อย
ขอคำปรึกษาดังนี้ค่ะ
1. ต้องดำเนินการอย่างไร ให้ถูกต้องตามกฎหมาย หรือต้องขออนุญาตหน่วยงานใดบ้างคะ ทั้งเรื่องการเปิดร้าน โภชนาการ
2. การเสียภาษี ต้องมีการเสียภาษีอย่างไรบ้างคะ
3. ถ้าให้เช่ารายละ 6000 ไม่มีค่าน้ำค่าไฟ โดย ผู้เช่าไม่ต้องล้างจานชามเอง เรามีคนงานล้างให้ ถือว่าโอเคมั๊ยคะ
4. หาร้านมาลงยากมั๊ยคะ คนจะคิดว่า เค้าเสียโอกาสทางการค้ารึเปล่า เพราะมีอาหารหลายอย่างให้เลือก ทำให้เมื่อมีลูกค้าเข้าร้าน 5 คน บางคนอาจทานข้าว บางคนทานก๋วยเตี๋ยว หรือบางทีเข้ามากลุ่มนึงแต่ทานส้มตำอย่างเดียว
5. การทำธุรกิจแนวนี้ ต้องมีการคำนวณต้นทุน ความเสี่ยง ความคุ้มทุนอย่างไรบ้างคะ
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
ขอคำปรึกษา เรื่องการเปิดร้านอาหาร
มีตึกแถว หน้ากว้าง 5 เมตร 2 คูหา ในเขตเทศบาล ชุมชน ใกล้ธนาคาร 4 แห่ง ไปรษณีย์ สถานที่ราชการ ซึ่งในละแวกใกล้เคียง มีร้านก๋วยเตี๋ยว 3 ร้าน ไม่มีร้านข้าว ไม่มีร้านส้มตำ ทุกร้านคนแน่นมาก คนต้องรอรับประทาน ร้อนอากาศไม่ระบาย หรือบางแห่งเป็นหลังคาผ้าใบ ราคาอาหารต่อชาม ธรรมดา 30 พิเศษ 40 (น้อยมาก ส่วนใหญ่สั่งพิเศษ หรือสั่ง 2 ชาม)
ทำให้มีแนวความคิดจะทำเป็นให้เช่า 3 ร้าน คือ
ข้าวมันไก่ หรือข้าวหมูแดง 1 ร้าน
ร้านก๋วยเตี๋ยวน้ำตก หรือก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น 1 ร้าน
ร้านส้มตำ 1 ร้าน
แล้วตัวเองจะขายน้ำสมุนไพร กาแฟสด และขนมไทย วันละ 2 อย่าง สลับไป อาจมีขนมอบนิดหน่อย
ขอคำปรึกษาดังนี้ค่ะ
1. ต้องดำเนินการอย่างไร ให้ถูกต้องตามกฎหมาย หรือต้องขออนุญาตหน่วยงานใดบ้างคะ ทั้งเรื่องการเปิดร้าน โภชนาการ
2. การเสียภาษี ต้องมีการเสียภาษีอย่างไรบ้างคะ
3. ถ้าให้เช่ารายละ 6000 ไม่มีค่าน้ำค่าไฟ โดย ผู้เช่าไม่ต้องล้างจานชามเอง เรามีคนงานล้างให้ ถือว่าโอเคมั๊ยคะ
4. หาร้านมาลงยากมั๊ยคะ คนจะคิดว่า เค้าเสียโอกาสทางการค้ารึเปล่า เพราะมีอาหารหลายอย่างให้เลือก ทำให้เมื่อมีลูกค้าเข้าร้าน 5 คน บางคนอาจทานข้าว บางคนทานก๋วยเตี๋ยว หรือบางทีเข้ามากลุ่มนึงแต่ทานส้มตำอย่างเดียว
5. การทำธุรกิจแนวนี้ ต้องมีการคำนวณต้นทุน ความเสี่ยง ความคุ้มทุนอย่างไรบ้างคะ
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ