[COOKING] ^ ^ *** ปีกไก่พี่บิ๊ *** ^ ^

สวัสดีค่ะ อมยิ้ม22อมยิ้ม22อมยิ้ม22

เห็นพี่บอล:ทนายอ้วนทำปีกไก่พี่บิ๊ จากกระทู้นี้ค่ะ --> http://ppantip.com/topic/30240992 น่ากินและดูง๊าย...ง่าย จึงอยากจะลองทำดูค่ะ เพิ่งทำเสร็จเมื่อตอนสาย ๆ นี้เอง ชอบมาก ๆ ค่ะ แล้วก็รีบทำรูปและมาโพสเลยดีกว่า แยกโพสไม่ได้รวมกับรีวิวร้านอาหารแล้ว พอดีเพื่อน ๆ ไปเม้นต์ที่กระทู้รีวิวอาหารว่าแยกกระทู้ก็ได้ อิอิ



ส่วนประกอบสำหรับรายการนี้มี
ปีกกลางไก่
น้ำมัน
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย


ปีกกลางไก่ เมื่อวานหลังจากหม่ำมื้อกลางวันเสร็จแล้ว คุณแม่อยากไปซื้อกระเป๋าที่ร้านไนกี้ นึกว่าจะไปซื้อปีกไก่สดที่พารากอนเสียหน่อย คุณแม่บอกไม่ต้องเลย เดี๋ยวไปซื้อแถวบ้าน ไม่ใช่อะไรค่ะ ท่านกลัวหยิบนั่นนี่โน่นตามมาอีกคันรถ >< กลับมาถึงบ้านไปซื้อปีกไก่แช่แข็งมา แช่ในช่องธรรมดา ตอนเช้าน้ำแข็งละลายพอดี



ปรัซซี่ทำตามคำแนะนำของพี่บอลที่แนะนำไว้เป๊ะ จึงขอลอกคำแนะนำของพี่บอลมาเลยนะคะ...
ทอดไก่ในหม้อเพราะจะได้ไม่ต้องใส่น้ำมันมาก พอน้ำมันร้อนดีก็ใส่ปีกไก่ลงทอด ตอนที่เพิ่งใส่ปีกไก่น้ำมันจะเดือดมาก เป็นเพราะปีกไก่มีความชื้นมาก น้ำมันเลยเดือดมาก พอทอดไปซักพักน้ำมันจะเดือดน้อยลง แสดงว่าปีกไก่มีความชื้นน้อยลงและใกล้จะกรอบ เสร็จแล้วตักปีกไก่ขึ้นพักไว้



ปีกไก่หนึ่งกิโล ปรัซซี่ทอดสองรอบค่ะ รอบแรกกะไม่ค่อยจะถูกรู้สึกจะเกรียมไปนิด รอบที่สองกะถูกแล้วได้ปีกไก่ที่ไม่เกรียมมาก ยังมีความชุ่มฉ่ำอยู่ ตอนจัดเรียงซะสูงดูเหมือนน้อยเนอะ เหอ ^ ^"



ลอกคำแนะนำจากพี่บอลมาอีกครั้งค่ะ...
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป 1-2 ช้อนโต๊ะรีบใส่น้ำตาล ซีอิ๊วตั้งแต่น้ำมันยังไม่ร้อน เอาตะหลิวคนๆให้น้ำตาลละลาย เดี๋ยวเดียวซีอิ๊วจะเริ่มเดือด (ขั้นตอนนี้ไม่มีภาพประกอบ เพราะอยู่คนเดียวไม่สามารถค่ะ) พอกะดูว่าซีอิ๊วเริ่มทำท่าจะเหนียวก็ใส่ปีกไก่ลงคลุกไปคลุกมาให้ทั่ว จนน้ำซีอิ๊วเคลือบไปทั่วปีกไก่ทุกชิ้นแล้วก็นำขึ้นได้



ตอนที่ยังไม่ได้ลงคลุกดูแล้วไม่เหมือนแบบเลยค่ะ แต่พอคลุกแล้วก็พอจะไปวัดไปวากับเค้าได้นะคะ



ชิมดูแล้วรสชาติอร่อยถึงเครื่องถูกใจมาก เหมือนหมักข้ามคืนยังไงยังงั้น คุณแม่ชิมแล้วก็ชอบเช่นกันค่ะ


ต้องขอบคุณพี่บิ๊ต้นตำรับ และพี่บอลที่เป็นผู้จุดประกายมาก ๆ เลยนะคะ อมยิ้ม17อมยิ้ม17อมยิ้ม17



ส่วนประกอบมีไม่กี่อย่าง วิธีทำก็ง่าย แต่ออกมาดูดีและรสชาติอร่อยอย่าบอกใคร ปรัซซี่ที่ทำกับข้าวไม่เป็นยังทำได้เลยค่ะ



ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่คลิ๊กเข้ามาชมค่ะ พบกันใหม่ในกระทู้ถัดไปนะคะ

สวัสดีค่ะ อมยิ้ม17อมยิ้ม17อมยิ้ม17
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ทำอาหาร สูตรอาหาร อาหารคาว
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่