ปิ้งย่างริมทะเล เตรียมอะไร อย่างไรบ้างครับ

จะไปปิ้งย่างริมทะเลนอกจากพวกอุปกรณ์แล้วต้องเตรียมอะไรบ้างครับ

ถ้าไปประมาณ 20 คนซื้อสักกี่กิโลดีครับ
พอเราซื้อพวกปิ้งย่างมาแล้วต้องทำอะไรกับมันบ้างครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 9
ปิ้งย่างริมทะเล แต่ก็ไม่จำเป็นต้องมีแต่พวกซีฟู้ดใช่มั้ย

เวลาญาติเรารวมตัวกันและเน้นปิ้งย่าง เราจะย่างทุกอย่างที่ย่างได้ ไส้กรอกลูกชิ้นเสียบไม้ หมู/ไก่หมัก บางทีเสียบไม้เป็นบาร์บิคิว บางทีก็เป็นชิ้นใหญ่ ย่างสุกแล้วค่อยหั่น เคยมีครั้งนึงทำหมูสะเต๊ะด้วยแต่ครั้งเดียวเลิกเพราะไม้มันเล็กขี้เกียจย่าง เตรียมไข่ต้มแบบไม่ปอกเปลือกไปด้วยแต่ไม่ต้มจนแข็งนะ เอาไปปิ้งเพิ่มขายดีทุกรอบ เพราะกินไปสักพักจะเหนื่อยกินเหนื่อยแกะพวกซีฟู้ด สปีดตก
หมึกแห้งเราก็เคยปิ้ง ปิ้งแป๊บเดียวสุก ใช้สากทุบๆๆ บนเขียง อันนี้ทำเอาสนุกแต่คนในวงก็ชอบกินกัน โดยเฉพาะช่วงที่อิ่มแล้วแต่ยังล้อมวงเม้าท์กันอยู่

สิ่งที่ต้องเตรียมคือนำจิ้มตามประเภทอาหาร ที่แน่ๆ ต้องมีน้ำจิ้มซีฟู้ด กับซอสถั่วเหลือง ใช้จิ้มไข่ต้มหรือพวกซีฟู้ดปิ้งย่างได้ ถ้าบ้าจี้ปิ้งหมึกแห้งเหมือนเราก็เอาน้ำจิ้มไก่ไปด้วย รสชาติแทนน้ำจิ้มหมึกย่างได้ จะใช้จิ้มไก่จิ้มหมูก็ได้

ซีฟู้ดทั่วไป
- หมึก ให้เลือกซื้อที่ตัวใสที่สุดเท่าที่มีขาย อย่าซื้อที่หนังมันสีม่วงหรือลอกหนังออกแล้ว แบบนั้นไม่สด เราชอบหมึกหอมเนื้อมันหนาดี ถ้าไม่มีก็หมึกกล้วยธรรมดาก็ได้ ถ้าตัวไม่เล็กเกินไปก็เอามาผ่าตามยาว ดึงถุงหมึกกับกระเพาะมันทิ้ง อาจจะชุบซอสถั่วเหลืองก่อนย่าง สุกแล้วค่อยเอามาหั่นบนเขียง
- กุ้ง เลือกตัวใสๆ แข็งๆหน่อย หัวติดกับตัวแน่นไม่หลุดง่าย ไม่ต้องทำอะไรมาก ล้างน้ำแล้วเอาขึ้นย่างได้เลย
-หอย โดยเฉพาะหอยแครง ตอนซื้อให้ดูว่ามีหอยที่อ้าปากแต่พอแตะแล้วหุบ เอามาแช่น้ำเกลือสักชั่วโมงให้หอยคลายโคลนออก บางสูตรก็ให้ใส่พริกสดทุบในน้ำแช่แทน ถ้าหอยตัวเล็กกว่าตะแกรงย่างให้ใช้ถาดเก่าๆ หรือฟอยล์ มารองย่างหอย ไม่งั้นหอยตกรูหมด ที่บ้านเราใช้แผ่นสังกะสี ยกให้ข้างนึงสูงกว่าหน่อยนึงด้วยพอน้ำออกจากหอยก็ไหลตามร่องไปเลย ถ้าไม่ชอบแห้งๆ ก็จัดหอยบนตะแกรงย่างให้ดีให้เปลือกวางแบบเป็นแอ่งให้เนื้อหอย งงไหม ถ้าวางปากคว่ำลงน้ำไหลออกหมด หอยจะแห้งเหนียว วางหอยแบบที่เราว่า พอหอยสุกส่วนใหญ่ฝาจะอ้าออก
หอยแมลงภู่ก็ล้างๆ ถ้ามีเพรียงเกาะฝาหอยมากนักไม่น่ากินก็เอามีดขูดๆ ออก แล้วขึ้นเตาได้เลย
-ปู ถ้าปูเป็นๆ เอาน๊อคน้ำเย็นจัดหรือแช่ช่องฟรีซสักพัก แล้วจับหงาย เอามีดปลายแหลมปักกลางอกจะตายแบบไม่ทรมาน ถ้าย่างทั้งเป็นๆ ปูจะสลัดขาหลุดหมดและตายทรมานกว่าเยอะ
-ปลา ที่บ้านเราย่างแต่ปลาทูสด ซื้อปลาที่เนื้อแน่นๆ ตาใส เหงือกแดงไม่เมือก เอามาควักเหงือกออก ถ้าควักเป็นจะลากเครื่องในออกมาได้เป็นพวงเลย ล้าง แล้วเอาไปปิ้งได้

พวกซีฟู้ดทั้งหลายถ้าปิ้งนานเกินเนื้อจะหด/แห้ง/เหนียวนะคะ

อุปกรณ์อื่นๆ ก็ต้องมีจานของแต่ละคน ช้อนส้อม ถ้วยน้ำจิ้ม ที่คีบของย่าง ตะแกรงปิ้งย่างถ้ามีหลายอันก็เอาไปหลายอันเพราะถ้าปิ้งๆไปตะแกรงมันดำจะได้เปลี่ยน เขียง มีด ถาดเอาไว้ใส่ซีฟู้ดที่ปิ้งเสร็จแล้ว มันจะร้อนมากยังเอาไปกินไม่ได้ก็พักไว้ในถาดก่อน ถังใส่น้ำดื่มขนาด 6 ลิตร หรือเป็นขวดๆ ก็ได้ ใช้ดื่มและล้างมือ

ใช้เตาแบบไหนคะ ถ้าเป็นเตาอั้งโล่แนะนำให้เตรียมมันเทศไปหมกใต้เตาด้วย กินของคาวเสร็จก็มีมันเผาตบท้าย
เพิ่มเติม มาร์ชเมลโล่ด้วย อยากลองปิ้งแบบที่ฝรั่งชอบทำเวลาไปตั้งแคมป์ ยังไม่เคยลองเลย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่