อาทิตย์ก่อนไปหาพ่อกับแม่สามี พ่อสามีบอกว่า ไป Farmer market มาแล้วไปเจอแยมทำมาจากผลกุหลาบ (Rose hip) เราก็บอกเหรอ น่าสนใจ เคยเห็นบล็อกเกอร์ชาวอังกฤษคนนึงเค้าทำอยู่นะ อยากลองเหมือนกัน ที่ทำงานมี rose hip เยอะ เลยจ้องรอให้สุกแดงก่อน แต่รอมานานละไม่แดงซะที มันเปลี่ยนเป็นสีส้มแล้วก็ดำเลย คิดไปคิดมาเก็บมาเลยดีกว่า รอไม่ได้แล้วเพราะใกล้ถึงวันกลับไทยแล้ว กลัวว่ากลับมาแล้วเค้าจะตัดทิ้งไปก่อน
ผลกุหลาบนี้ข้างในเค้าจะมีขนกับเมล็ดอยู่ค่ะ เราแพ้ขนมัน คันไปทั้งตัว เห็นบางคนเค้าไม่เอาออกนะ กวนไปทั้งเม็ดเลย แต่มันเป็นกุหลาบป่า ลูกรีๆ ไม่กลมๆเหมือนของเรา เวลาสุกลูกแดงหวานเจี๊ยบ เราก็ไม่เคยกินหรอกค่ะ แต่พ่อสามีบอกเพราะตอนเด็กๆพ่ออยู่ที่อังกฤษ มีกุหลาบป่าขึ้นเยอะแยะเลย เก็บกินกันข้างทางสนุกสนาน แต่กุหลาบแบบที่ปลูกนี่ก็ทำแยมได้เหมือนกัน
เตรียมผลกุหลาบโดยเลือกผลที่แก่จัดเป็นสีแดงหรือสีส้ม ตัดจุกดำๆทิ้งแล้วผ่าครึ่ง คว้านเมล็ดกับขนออก ล้างให้สะอาด
ส่วนผสม
ผลกุหลาบ 1 ถ้วย
น้ำตาล 2 ถ้วย
น้ำเลมอนหรือน้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
วนิลาเพส 1 ช้อนชา หรือกลิ่นวนิลา 2-3 หยด (จะไม่ใส่ก็ได้)
แพคติน 50-70 กรัม
เกลือหยิบนิ้ว
น้ำ
สูตรไม่ตายตัวนะคะ เพิ่มลดได้ตามความเหมาะสมค่ะ
นำผลกุหลาบใส่น้ำให้ท่วม ตั้งไฟแรงจนเดือด แล้วลดเป็นไฟกลาง ต้มไปจนนิ่ม ถ้าน้ำแห้งก็คอยเติมน้ำให้ท่วมผลกุหลาบ ของเราผลกุหลาบยังไม่สุกดีเลยใช้เวลานานหน่อย ต้มประมาณ 45 นาทีผลกุหลาบถึงนิ่ม ถ้าผลสุกแดงเราว่าน่าจะประมาณ 20 นาทีก็น่าจะใช้ได้
เราใช้ potato masher บดๆผลกุหลาบให้เละๆหน่อย จากนั้นใส่น้ำตาล น้ำเลมอนหรือน้ำมะนาว กวนต่ออีกประมาณ 20 นาทีแยมจะใส
ผสมน้ำประมาณครึ่งถ้วยกับแพคติน คนให้ละลายแล้วตั้งไฟให้เดือด พอแพคตินเดือดแล้วใส่ในหม้อกวนแยม เร่งไฟแรง คอยคนตลอดนะคะ ประมาณ 10-15 นาทีก็ใช้ได้ ใส่เกลือ วนิลาเพสหรือกลิ่นวนิลา คนให้เจ้ากัน ปิดไฟ
ตอนกวนแยมถ้าน้ำแห้งเกินก็เติมได้ ชอบหวานมากหวานน้อยเพิ่มลดน้ำตาลได้เลยนะคะ
บรรจุขวดที่นึ่งแล้ว
ลองชิมดู เราว่ารสสัมผัสมันคล้ายๆพวกแยมแอปริคอตหรือแยมลูกพลัมประมาณนั้นค่ะ ก็อร่อยดี บางคนเค้าเอาผลกุหลาบไปปั่นจนเนียนก็ได้เป็นเนื้อแยมอีกแบบ แต่เราชอบแบบนี้ พอให้มีอะไรเคี้ยวบ้าง
ขอแถมด้วยพายมะม่วงนะคะ อันนี้เอามาอวดเฉยๆ แฮ่ๆ
ความสุขหาได้ในทุกที่ หากเรารู้จักที่จะมอง
พิม
แยมผลกุหลาบ rose hip jam
อาทิตย์ก่อนไปหาพ่อกับแม่สามี พ่อสามีบอกว่า ไป Farmer market มาแล้วไปเจอแยมทำมาจากผลกุหลาบ (Rose hip) เราก็บอกเหรอ น่าสนใจ เคยเห็นบล็อกเกอร์ชาวอังกฤษคนนึงเค้าทำอยู่นะ อยากลองเหมือนกัน ที่ทำงานมี rose hip เยอะ เลยจ้องรอให้สุกแดงก่อน แต่รอมานานละไม่แดงซะที มันเปลี่ยนเป็นสีส้มแล้วก็ดำเลย คิดไปคิดมาเก็บมาเลยดีกว่า รอไม่ได้แล้วเพราะใกล้ถึงวันกลับไทยแล้ว กลัวว่ากลับมาแล้วเค้าจะตัดทิ้งไปก่อน
ผลกุหลาบนี้ข้างในเค้าจะมีขนกับเมล็ดอยู่ค่ะ เราแพ้ขนมัน คันไปทั้งตัว เห็นบางคนเค้าไม่เอาออกนะ กวนไปทั้งเม็ดเลย แต่มันเป็นกุหลาบป่า ลูกรีๆ ไม่กลมๆเหมือนของเรา เวลาสุกลูกแดงหวานเจี๊ยบ เราก็ไม่เคยกินหรอกค่ะ แต่พ่อสามีบอกเพราะตอนเด็กๆพ่ออยู่ที่อังกฤษ มีกุหลาบป่าขึ้นเยอะแยะเลย เก็บกินกันข้างทางสนุกสนาน แต่กุหลาบแบบที่ปลูกนี่ก็ทำแยมได้เหมือนกัน
เตรียมผลกุหลาบโดยเลือกผลที่แก่จัดเป็นสีแดงหรือสีส้ม ตัดจุกดำๆทิ้งแล้วผ่าครึ่ง คว้านเมล็ดกับขนออก ล้างให้สะอาด
ส่วนผสม
ผลกุหลาบ 1 ถ้วย
น้ำตาล 2 ถ้วย
น้ำเลมอนหรือน้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
วนิลาเพส 1 ช้อนชา หรือกลิ่นวนิลา 2-3 หยด (จะไม่ใส่ก็ได้)
แพคติน 50-70 กรัม
เกลือหยิบนิ้ว
น้ำ
สูตรไม่ตายตัวนะคะ เพิ่มลดได้ตามความเหมาะสมค่ะ
นำผลกุหลาบใส่น้ำให้ท่วม ตั้งไฟแรงจนเดือด แล้วลดเป็นไฟกลาง ต้มไปจนนิ่ม ถ้าน้ำแห้งก็คอยเติมน้ำให้ท่วมผลกุหลาบ ของเราผลกุหลาบยังไม่สุกดีเลยใช้เวลานานหน่อย ต้มประมาณ 45 นาทีผลกุหลาบถึงนิ่ม ถ้าผลสุกแดงเราว่าน่าจะประมาณ 20 นาทีก็น่าจะใช้ได้
เราใช้ potato masher บดๆผลกุหลาบให้เละๆหน่อย จากนั้นใส่น้ำตาล น้ำเลมอนหรือน้ำมะนาว กวนต่ออีกประมาณ 20 นาทีแยมจะใส
ผสมน้ำประมาณครึ่งถ้วยกับแพคติน คนให้ละลายแล้วตั้งไฟให้เดือด พอแพคตินเดือดแล้วใส่ในหม้อกวนแยม เร่งไฟแรง คอยคนตลอดนะคะ ประมาณ 10-15 นาทีก็ใช้ได้ ใส่เกลือ วนิลาเพสหรือกลิ่นวนิลา คนให้เจ้ากัน ปิดไฟ
ตอนกวนแยมถ้าน้ำแห้งเกินก็เติมได้ ชอบหวานมากหวานน้อยเพิ่มลดน้ำตาลได้เลยนะคะ
บรรจุขวดที่นึ่งแล้ว
ลองชิมดู เราว่ารสสัมผัสมันคล้ายๆพวกแยมแอปริคอตหรือแยมลูกพลัมประมาณนั้นค่ะ ก็อร่อยดี บางคนเค้าเอาผลกุหลาบไปปั่นจนเนียนก็ได้เป็นเนื้อแยมอีกแบบ แต่เราชอบแบบนี้ พอให้มีอะไรเคี้ยวบ้าง
ขอแถมด้วยพายมะม่วงนะคะ อันนี้เอามาอวดเฉยๆ แฮ่ๆ
ความสุขหาได้ในทุกที่ หากเรารู้จักที่จะมอง
พิม