สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 13
โอ้ว...โอ็ทส์บริยองส์ ปี 79 Château Haut-Brion
กรองด์ ครูคลาสเซ่ ชั้นที่ 1 (PREMIER GRAND CRU CLASSE) ของเขตเมด็อก (MEDOC) แต่จริงๆแล้วไวน์มาจากเขตกราฟส์ (GRAVES)
http://www.winescale.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=5382637&Ntype=14http://www.cellartracker.com/wine.asp?iWine=22785
ถ้าอยู่ในตู้แช่ อยู่ในcellarใต้ดิน รับรองว่าไม่เสียแน่ครับ ถือว่าเป็นไวน์มรดกสำหรับลูกหลานที่ดีมากๆครับ
ส่วนสภาพของน้ำไวน์ภายใน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับสภาพฉลากด้านนอกเสมอไป ไวน์เก็บนานๆ 10-20ปี
กระดาษคงทนอุณหภูมิความชื้นไม่ไหวหรอกครับ เพราะเมื่อก่อนเขาไม่มี wrap เหมือนตอนนี้
ไวน์ชั้นดีเก่าๆพวกนี้ หากไม่คิดจะเปิดดื่ม อย่าเอาออกมานอกตู้บ่อยๆนะครับ
กลัวว่าไวน์จะตกใจ หลังจากที่นอนสลบไสล มานานกว่า30ปี
แนะนำว่า ลองเปิดชิมดูสักขวดก่อนว่าเป็นอย่างไรบ้าง
หาที่เปิดคอร์กดีๆ เพราะอายุปูนนึ้คงยุ่ยพอควร และไม่ต้องทำดีแค้นท์
แค่ตั้งขวดไวน์ทิ้งไว้ในที่ไม่ร้อนไม่อับสักหนึ่งวันให้ตะกอนมันตกลงก้นขวด
เปิดแล้วก็ค่อยๆรินเทลงแก้วอย่างเบามือ ดูสี ลองดม แล้วชิมเลยครับ
และอย่าลืมถ่ายรูปมาลงให้ดูด้วยนะครับ
ทำไมใต้ถุนบ้านผมไม่มีแบบนี้มั่งนะ มีแต่ไหน้ำปลาทั้งน้านนนนน
กรองด์ ครูคลาสเซ่ ชั้นที่ 1 (PREMIER GRAND CRU CLASSE) ของเขตเมด็อก (MEDOC) แต่จริงๆแล้วไวน์มาจากเขตกราฟส์ (GRAVES)
http://www.winescale.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=5382637&Ntype=14http://www.cellartracker.com/wine.asp?iWine=22785
ถ้าอยู่ในตู้แช่ อยู่ในcellarใต้ดิน รับรองว่าไม่เสียแน่ครับ ถือว่าเป็นไวน์มรดกสำหรับลูกหลานที่ดีมากๆครับ
ส่วนสภาพของน้ำไวน์ภายใน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับสภาพฉลากด้านนอกเสมอไป ไวน์เก็บนานๆ 10-20ปี
กระดาษคงทนอุณหภูมิความชื้นไม่ไหวหรอกครับ เพราะเมื่อก่อนเขาไม่มี wrap เหมือนตอนนี้
ไวน์ชั้นดีเก่าๆพวกนี้ หากไม่คิดจะเปิดดื่ม อย่าเอาออกมานอกตู้บ่อยๆนะครับ
กลัวว่าไวน์จะตกใจ หลังจากที่นอนสลบไสล มานานกว่า30ปี
แนะนำว่า ลองเปิดชิมดูสักขวดก่อนว่าเป็นอย่างไรบ้าง
หาที่เปิดคอร์กดีๆ เพราะอายุปูนนึ้คงยุ่ยพอควร และไม่ต้องทำดีแค้นท์
แค่ตั้งขวดไวน์ทิ้งไว้ในที่ไม่ร้อนไม่อับสักหนึ่งวันให้ตะกอนมันตกลงก้นขวด
เปิดแล้วก็ค่อยๆรินเทลงแก้วอย่างเบามือ ดูสี ลองดม แล้วชิมเลยครับ
และอย่าลืมถ่ายรูปมาลงให้ดูด้วยนะครับ
ทำไมใต้ถุนบ้านผมไม่มีแบบนี้มั่งนะ มีแต่ไหน้ำปลาทั้งน้านนนนน
ความคิดเห็นที่ 5
สองขวดทางด้านซ้ายนั่น grand cru class ชั้นเยี่ยมครับ
Mouton Cadet 2002 เราว่าใช้ได้แต่ยังแพ้สองตัวบน
อีกสองตัวของฝรั่งเศส Haut-Medoc ก็แจ่ม
ส่วน 407 พัฒนาเอ๊ย..Bin 407 นั้นเป็นไวน์ออสฯที่คนไทยชอบกันนัก
เปิดดื่มขวดไหนก็ดีทั้งนั้นแต่ยังไงก็ดื่มให้แก่คุณลุงผู้เป็นเจ้าของด้วยนะครับ
ปล. 1 - ล้างขวดอย่าถูตรงป้ายแรงนักนะครับ เอาผ้าซับให้แห้งแล้ววางนอนขวด
2 - จะเปิดเมื่อใหร่เรียกเราด้วยนะครับ
Mouton Cadet 2002 เราว่าใช้ได้แต่ยังแพ้สองตัวบน
อีกสองตัวของฝรั่งเศส Haut-Medoc ก็แจ่ม
ส่วน 407 พัฒนาเอ๊ย..Bin 407 นั้นเป็นไวน์ออสฯที่คนไทยชอบกันนัก
เปิดดื่มขวดไหนก็ดีทั้งนั้นแต่ยังไงก็ดื่มให้แก่คุณลุงผู้เป็นเจ้าของด้วยนะครับ
ปล. 1 - ล้างขวดอย่าถูตรงป้ายแรงนักนะครับ เอาผ้าซับให้แห้งแล้ววางนอนขวด
2 - จะเปิดเมื่อใหร่เรียกเราด้วยนะครับ
แสดงความคิดเห็น
@@@ เปิดห้องใต้ดินเจอไวน์มาชุดนึงครับบางขวดมีเป็นลัง ไม่ทราบว่าขวดไหนควรทานก่อนครับ @@@
แต่ท่านเสียไปแล้ว เกือบปี ห้องเก็บไวน์ก็เลยปิดไว้ มีนานๆทีที่ลูกท่านมาเอาไวน์ออกไปทาน และส่วนนึงเก็บของมีค่าต่างๆไว้
วันนี้เราไปเปิดเอาของ เลยเดินๆดู ปรากฏว่าบนชั้นวางไวน์ มีไวน์อยู่หลายขวด แถมในลังยังมีอีกเยอะพอควร
ไม่รวมถึงในห้องที่เก็บไวน์แพงๆไว้ แต่ก็เหลือไม่มาก เราไม่มีกุญแจ ได้แต่มอง
เลยหยิบเท่าที่ติดมือมาได้ไม่กี่ขวด
เลยอยากทราบว่าไวน์ตามรูปแพงมั๊ยครับ
และควรทานเลยรึเปล่า กลัวว่ามันจะเสีย หรือเลยอายุมัน
พอมีความรู้แบบงูๆปลาๆ
กลัวว่าจะไปหยิบขวดแพงๆมากินครับ
รบกวนด้วยครับ ไอ้bin407 เลยให้น้องชายไปแล้ว เราชอบไวน์ฝรั่งเศษครับ