"ข้าวเหนียวหมูทอด" เป็นเมนูอาหารที่โปรดปรานของใครหลายคน และเราก็เป็นหนึ่งในนั้น
เรียกได้ว่าเราทานได้แทบทุกวันสารพัดข้าวเหนียวหมูแบบไม่เบื่อเลย ไม่ว่าจะเป็นหมูทอด หมูเค็ม หมูฝอย หมูหวาน
หมูแดดเดียว หมูหยอง หมูแผ่น หมูปิ้ง ฯลฯ ชอบทุกอย่างจ้ะ (ไม่มีใครถามค่ะแต่อยากบอก)
ทุกเช้าพูดได้ว่าแม่ค้าข้าวเหนียวหมูปิ้งจะต้องได้เงินเราทุกวัน เรียกว่าเป็นขาประจำแบบผูกขาดกันเชียวล่ะ
ยกเว้นเขาจะขายหมดก่อนเราไปถึง แต่ซื้อทานก็ไม่สะใจเหมือนทำทานเอง เพราะได้เยอะกว่า อร่อยกว่าด้วย
วันนี้เลยชวนเพื่อน ๆ มาลงมือทำทานกันค่ะ
วัตถุดิบที่ใช้มีอะไรบ้าง (อัตราส่วนก็ปรับเติมรสกันตามชอบนะคะ)
ส่วนผสมและวิธีทำ
หมูสันนอก
เกลือ
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาล
พริกไทย
นมข้นจืด
น้ำมันมะกอก
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ได้วัตถุดิบแล้วก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ
1. เริ่มจากทำความสะอาดหมูแล้วหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้ค่ะ จากนั้นทำการหมักโดยใส่เกลือ ซีอิ๊วขาว
พริกไทย น้ำตาล นมข้นจืด และน้ำมันค่ะ หมักหมูไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงในตู้เย็นค่ะ แต่เราหมักข้ามคืน
(ไม่ได้มีส่วนได้เสียกับการโฆษณาสินค้า เพราะฉะนั้นทำเบลอ ๆ ยี่ห้อไว้ซะหน่อยค่ะ อิอิ..)
2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนค่ะ ไฟปานกลางใส่หมูที่หมักไว้ลงทอด
อย่าไฟแรงมากเดี๋ยวหมูจะกลายเป็นนิโกรไปซะก่อน
ทอดให้สุกเหลืองค่ะ แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
ช่างง่ายดายอะไรเยี่ยงนี้นะคะ อยากจะทานมากแค่ไหนก็ตักใส่จานเลยค่ะ
รองด้วยใบตองที่เช็ดทำความสะอาดแล้ว นอกจากหมูจะอร่อยแล้วยังทำให้หน้าตาดีน่าทานขึ้นค่ะ
เห็นเนื้อหมูกันจะจะ เนื้อหนาแต่นุ่มอย่างไม่น่าเชื่อ อาหย่อย..
พอกระตุ้นต่อมได้บ้างมั๊ยคะ ว่าพรุ่งนี้เช้าจะทานอะไรดี
ที่ขาดไม่ได้ ต้องเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวนึ่งร้อน ๆ ค่ะ พับกรวยใบตองแล้วใส่ข้าวเหนียวลงไป
แค่นี้ก็ดูเริ่ดแล้วใช่มั๊ยคะ
น่าทานมั๊ยคะ แล้วจะช้าอยู่ทำไม ลงมือกันเลยค่ะ
จัดไปหลาย ๆ มุมเช่นเคยค่ะ
ภาพสุดท้ายยกมาเสิร์ฟเพื่อน ๆ นะคะ สำหรับเป็นเมนูอาหารเช้าวันพรุ่งนี้ค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันค่ะ แล้วพบกับอาหารจานเดียวในโอกาสต่อไปค่ะ
[CR] +**+ อาหารจานเดียว # 2 ++++ "ข้าวเหนียวหมูทอด" อาหารเช้าที่แสนโปรดปราน +**+
เรียกได้ว่าเราทานได้แทบทุกวันสารพัดข้าวเหนียวหมูแบบไม่เบื่อเลย ไม่ว่าจะเป็นหมูทอด หมูเค็ม หมูฝอย หมูหวาน
หมูแดดเดียว หมูหยอง หมูแผ่น หมูปิ้ง ฯลฯ ชอบทุกอย่างจ้ะ (ไม่มีใครถามค่ะแต่อยากบอก)
ทุกเช้าพูดได้ว่าแม่ค้าข้าวเหนียวหมูปิ้งจะต้องได้เงินเราทุกวัน เรียกว่าเป็นขาประจำแบบผูกขาดกันเชียวล่ะ
ยกเว้นเขาจะขายหมดก่อนเราไปถึง แต่ซื้อทานก็ไม่สะใจเหมือนทำทานเอง เพราะได้เยอะกว่า อร่อยกว่าด้วย
วันนี้เลยชวนเพื่อน ๆ มาลงมือทำทานกันค่ะ
วัตถุดิบที่ใช้มีอะไรบ้าง (อัตราส่วนก็ปรับเติมรสกันตามชอบนะคะ)
ส่วนผสมและวิธีทำ
หมูสันนอก
เกลือ
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาล
พริกไทย
นมข้นจืด
น้ำมันมะกอก
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ได้วัตถุดิบแล้วก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ
1. เริ่มจากทำความสะอาดหมูแล้วหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้ค่ะ จากนั้นทำการหมักโดยใส่เกลือ ซีอิ๊วขาว
พริกไทย น้ำตาล นมข้นจืด และน้ำมันค่ะ หมักหมูไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงในตู้เย็นค่ะ แต่เราหมักข้ามคืน
(ไม่ได้มีส่วนได้เสียกับการโฆษณาสินค้า เพราะฉะนั้นทำเบลอ ๆ ยี่ห้อไว้ซะหน่อยค่ะ อิอิ..)
2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนค่ะ ไฟปานกลางใส่หมูที่หมักไว้ลงทอด
อย่าไฟแรงมากเดี๋ยวหมูจะกลายเป็นนิโกรไปซะก่อน
ทอดให้สุกเหลืองค่ะ แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
ช่างง่ายดายอะไรเยี่ยงนี้นะคะ อยากจะทานมากแค่ไหนก็ตักใส่จานเลยค่ะ
รองด้วยใบตองที่เช็ดทำความสะอาดแล้ว นอกจากหมูจะอร่อยแล้วยังทำให้หน้าตาดีน่าทานขึ้นค่ะ
เห็นเนื้อหมูกันจะจะ เนื้อหนาแต่นุ่มอย่างไม่น่าเชื่อ อาหย่อย..
พอกระตุ้นต่อมได้บ้างมั๊ยคะ ว่าพรุ่งนี้เช้าจะทานอะไรดี
ที่ขาดไม่ได้ ต้องเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวนึ่งร้อน ๆ ค่ะ พับกรวยใบตองแล้วใส่ข้าวเหนียวลงไป
แค่นี้ก็ดูเริ่ดแล้วใช่มั๊ยคะ
น่าทานมั๊ยคะ แล้วจะช้าอยู่ทำไม ลงมือกันเลยค่ะ
จัดไปหลาย ๆ มุมเช่นเคยค่ะ
ภาพสุดท้ายยกมาเสิร์ฟเพื่อน ๆ นะคะ สำหรับเป็นเมนูอาหารเช้าวันพรุ่งนี้ค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันค่ะ แล้วพบกับอาหารจานเดียวในโอกาสต่อไปค่ะ