[CR] [ohwow review] มินิรีวิว ตั้งจั๋วหลี (หัวปลาร้านเก่า)

สวัสดีปีใหม่ครับเพื่อนๆในห้องก้นครัว นี่เป็นกระทู้แรกของปี 2556 และเป็นกระทู้สำหรับ พันทิปโฉมใหม่ หลังจากปีที่แล้วได้ทำรีวิวไปแล้ว 5 กระทู้ ส่วนใหญ่เป็นกระทู้เงียบๆไม่ค่อยมีคนคอมเมนต์ซักเท่าไหร่ แต่ไม่เป็นไรครับเพราะที่ทำรีวิวนี่ก็เพราะว่าได้ของเล่นใหม่ที่ถูกใจคือ กล้องถ่ายรูปของ โซนี่รุ่น Nex F3 กับเลนส์ตัวใหม่ล่าสุด 16-50 OSS เลยหาเรื่องใช้กล้องมากที่สุดโดยถ่ายภาพอาหารมาทำรีวิว แต่พอทำรีวิวจริงๆกลับสนุกกว่าถ่ายรูปอีก โดยเฉพาะเวลามีคนมาคอมเมนต์ ถ้าเพื่อนๆอ่านแล้วไม่รู้ว่าจะคอมเมนต์อะไร พิมพ์คำว่า "เจ้าของกระทู้น่ารัก" อมยิ้ม02เป็นกำลังใจก็ได้ครับ

รีวิว 5 ตอนที่ ผ่านมา

ตอนที่1 CR[ohwow review] มินิรีวิว ร้านก๋วยเตี๋ยวแซบพิสดาร
http://www.ppantip.com/cafe/food/topic/D13036247/D13036247.html#8

ตอนที่2 CR[ohwow review] มินิรีวิว ร้านขวัญจิตร
http://www.ppantip.com/cafe/food/topic/D13069575/D13069575.html#25

ตอนที่3 CR[ohwow review] มินิรีวิว ดีน แอนด์ เดลูก้า
http://www.ppantip.com/cafe/food/topic/D13079272/D13079272.html

ตอนที่4 CR[ohwow review] มินิรีวิว เป็ดโฟว์ซีซัน
http://www.ppantip.com/cafe/food/topic/D13093194/D13093194.html#17

ตอนที่5  CR[ohwow review] มินิรีวิว ก๋วยเตี๋ยววัดเครือวัลย์
http://www.ppantip.com/topic/13124740


...........................ก่อนอื่นต้องบอกว่า ร้านตั้งจั๋วหลี นี่เป็นร้านประจำของครอบครัวผม เวลามีเรื่องน่ายินดี หรือ ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองก็มักจะใช้ร้านนี้ประจำ เนื่องจากคุณพ่อกับคุณแม่ได้กินร้านนี้ตั้งแต่แต่งงานกันใหม่ๆ จนกระทั่งถึงรุ่นผมก็ยังไปกินกันเรื่อยๆ ถ้านับเวลาแล้วก็คงร่วม 40-50 ปีแล้วที่ใช้บริการร้านนี้ ผมขอยกประหวัติร้านโดยก๊อปปี้มาจากเวปของร้านมาครับ

ผู้ก่อตั้งริเริ่มกิจการคือ นายจั๊ว แซ่ตั้ง ซึ่งเป็นชาวจีนแต้จิ๋ว
เดินทางมาจากประเทศจีนในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2
เข้ามาตั้งรกรากทำมาหากินในกรุงเทพ ประเทศไทย

นายจั๊วเป็นคนที่มีความพิถีพิถันในด้านอาหาร
ทั้งการเลือกซื้อวัตถุดิบ คุณภาพและรสชาดเป็นสำคัญ
ในยุคนี้เริ่มกิจการจากการขายบะหมี่ลูกชิ้นปลาแล้วจึงพัฒนามาเรื่อยๆ
จนเป็นหัวปลาหม้อไฟ ซึ่งยังคงใช้ถ่านไม้ตามสูตรโบราณจนถึงปัจจุบัน

เดิมทีในยุคนั้นเป็นร้านห้องแถวเล็กๆ ติดริมคลองผดุงกรุงเกษม ข้างสะพานเจริญสวัสดิ์
จนกระทั่งการค้าขายดีขึ้นตามลำดับ

ประมาณปี 2500 หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์
ได้มาชิมอาหารที่ร้านและเป็นลูกค้าประจำในยุคสมัยนั้น
จนท่านได้ให้ป้ายเชลล์ชวนชิม
และลงตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์สยามรัฐรายสัปดาห์
ทำให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้นมาก จนสถานที่เดิมคับแคบไม่สามารถรองรับลูกค้าได้

ในปี พ.ศ.2508 ทางร้านจึงย้ายมาที่ตึก 2 คูหา ริมถนนข้าวหลามซึ่งเป็นที่ตั้งปัจจุบัน
อันเป็นจุดเริ่มต้นในการดำเนินการกิจการเต็มรูปแบบภัตตาคาร
มีอาหารหลากหลาย เมนูเด่นๆ ได้แก่
หัวปลาหม้อไฟ ปลาดิบจีน ออส่วน เปาะเปี้ยะ ขาห่านอบ
และของหวานขึ้นชื่อคือ กาลอจี๊ซัวเถา ซี่งมีที่นี่เท่านั้น

ทางร้านได้ดำเนินการมาได้ระยะยาวนานกว่า 60 ปี จึงได้มีการปรับปรุงครั้งใหญ่

ปัจจุบันได้ออกสื่อประชาสัมพันธ์มากขึ้น
และได้รองรับลูกค้าผู้มีชื่อเสียงในสังคมมากมาย

และขอใช้ภาพออส่วนซึ่งเป็นอาหารจานที่ผมชอบที่สุดเป็นภาพเปิด
ชื่อสินค้า:   หัวปลาหม้อไฟ ภัตตาคารอาหารจีน
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่