เรื่องของโรคโบทูลิซึ่ม เคยปรากฎเป็นข่าวใหญ่เมื่อหลายปีก่อน
จากการป่วยเฉียบพลันของคนกว่า200คน ที่จ.น่าน ที่ไปร่วมงาน
ฉลองพระธาตุเมล็ดข้าว ต้องรีบหามส่งรพ.หลายแห่ง และถูกสวบสวน
พบว่าต้นเหตุ คือ พิษจากเชื้อแบคทีเรียคลอสทริเดียม โบทูลินัม
ที่ปนเปื้อนมาจากหน่อไม้ปิ๊บ ที่นำมาเลี้ยงในงาน
โรคโบทูลิซึ่ม เป็นโรคชนิดหนึ่งที่มีสาเหตุของโรคมาจากอาหารกระป๋อง
หรืออาหารหมักดอง หรือบางคนเรียกว่าโรคพิษหน่อไม้ปิ๊บ
โรคโบทูลิซึ่ม นั้นผู้ป่วยจะได้รับสารพิษ "บอทโทลินัมทอกซิน"
ทำให้ผู้ป่วยมีอาการอ่อนแรง เริ่มจากใบหน้าก่อน พูดไม่ชัด เสียงอู้อี้
ลืมตาไม่ได้ หลังจากนั้นกระจายไปที่กล้ามเนื้อหายใจ
หายใจไม่ดี ลามไปถึงแขนขาอ่อนแรง ร้ายแรงที่สุด อ่อนแรงไปทั้งตัว
แขนขาขยับไม่ได้ หายใจไม่เพียงพอ และเสียชีวิตในที่สุด
ส่วนใหญ่ ผู้ที่รับสารพิษชนิดนี้ รับจาก"การรับประทานอาหาร" มากที่สุด
แต่มีทางอื่นที่สามารถรับสารพิษชนิดนี้ได้ด้วย คือ ทางแผล
ที่มีการปนเปื้อนดิน (เพราะเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้มักอยู่ในดิน)
บางครั้งในลำไส้ก็อาจจะทำให้เชื้อบอทโทลินัมทอกซิน เติบโตได้เช่นกัน
คุณสมบัติของสารบอทโทลินัมทอกซินอีกประการหนึ่งที่เป็นประโยชน์คือ
ด้วยคุณสมบัติของสารชนิดนี้จะทำให้มีการหลั่งสัญญานประสาทไป
ยังกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อหดตัว โดยทางการแพทย์จะนำมาใช้กับผู้
มีกล้ามเนื้อหดเกร็งผิดปกติ
วิธีที่ปลอดภัยในการทานอาหารกระป๋องคือ ..การทำให้สุกอีกครั้งหนึ่ง...
พบกับวิธีดูแลและรักษาโรคโบทูลิซึ่ม ในเรียนรู้สู้โรค
โดย รศ.นพ.วินัย วนานุกูล หัวหน้าศูนย์พิษวิทยารามาธิบดีและ
รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี
http://www.ramachannel.tv/detail.php?id=2372
โรคโบทูลิซึ่ม..โรคที่มากับอาหารกระป๋อง
จากการป่วยเฉียบพลันของคนกว่า200คน ที่จ.น่าน ที่ไปร่วมงาน
ฉลองพระธาตุเมล็ดข้าว ต้องรีบหามส่งรพ.หลายแห่ง และถูกสวบสวน
พบว่าต้นเหตุ คือ พิษจากเชื้อแบคทีเรียคลอสทริเดียม โบทูลินัม
ที่ปนเปื้อนมาจากหน่อไม้ปิ๊บ ที่นำมาเลี้ยงในงาน
โรคโบทูลิซึ่ม เป็นโรคชนิดหนึ่งที่มีสาเหตุของโรคมาจากอาหารกระป๋อง
หรืออาหารหมักดอง หรือบางคนเรียกว่าโรคพิษหน่อไม้ปิ๊บ
โรคโบทูลิซึ่ม นั้นผู้ป่วยจะได้รับสารพิษ "บอทโทลินัมทอกซิน"
ทำให้ผู้ป่วยมีอาการอ่อนแรง เริ่มจากใบหน้าก่อน พูดไม่ชัด เสียงอู้อี้
ลืมตาไม่ได้ หลังจากนั้นกระจายไปที่กล้ามเนื้อหายใจ
หายใจไม่ดี ลามไปถึงแขนขาอ่อนแรง ร้ายแรงที่สุด อ่อนแรงไปทั้งตัว
แขนขาขยับไม่ได้ หายใจไม่เพียงพอ และเสียชีวิตในที่สุด
ส่วนใหญ่ ผู้ที่รับสารพิษชนิดนี้ รับจาก"การรับประทานอาหาร" มากที่สุด
แต่มีทางอื่นที่สามารถรับสารพิษชนิดนี้ได้ด้วย คือ ทางแผล
ที่มีการปนเปื้อนดิน (เพราะเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้มักอยู่ในดิน)
บางครั้งในลำไส้ก็อาจจะทำให้เชื้อบอทโทลินัมทอกซิน เติบโตได้เช่นกัน
คุณสมบัติของสารบอทโทลินัมทอกซินอีกประการหนึ่งที่เป็นประโยชน์คือ
ด้วยคุณสมบัติของสารชนิดนี้จะทำให้มีการหลั่งสัญญานประสาทไป
ยังกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อหดตัว โดยทางการแพทย์จะนำมาใช้กับผู้
มีกล้ามเนื้อหดเกร็งผิดปกติ
วิธีที่ปลอดภัยในการทานอาหารกระป๋องคือ ..การทำให้สุกอีกครั้งหนึ่ง...
พบกับวิธีดูแลและรักษาโรคโบทูลิซึ่ม ในเรียนรู้สู้โรค
โดย รศ.นพ.วินัย วนานุกูล หัวหน้าศูนย์พิษวิทยารามาธิบดีและ
รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี
http://www.ramachannel.tv/detail.php?id=2372